Cách kiểm tra xe bị phạt nguội nhanh và chính xác nhất

Làm thế nào để biết cách kiểm tra xe bị phạt nguội nhanh nhất dành cho chủ phương tiện và cơ quan chức năng biết được xe có bị phạt nguội hay không? Việc phạt nguội hiện nay được áp dụng như thế nào? Bài viết bên dưới sẽ hướng dẫn bạn tra cứu theo quy trình cụ thể. 

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức xử phạt người tham gia giao thông có hành vi vi phạm được phát hiện thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của lực lượng chức năng hoặc được ghi thu bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân hoặc những thông tin, hình ảnh đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội mà lực lượng chức năng chưa xử lý ngay được.

Cach-kiem-tra-phuong-tien-bi-phat-nguoi
Cách kiểm tra phương tiện bị phạt nguội
Theo Nghị định 100 ban hành năm 2019, CSGT còn được dùng hình ảnh người dân cung cấp để xử phạt. Tức là các thông tin, hình ảnh thu được từ thiết bị ghi âm, ghi hình của cá nhân, tổ chức cung cấp có mức độ xác thực thì có thể làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông quy định tại Nghị định này.
Ngoài ra, theo Thông tư 65, CSGT cũng được xử phạt dựa vào video trên Facebook. Thông tư này xác định thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ được tiếp nhận từ các nguồn ghi thu được bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân; Đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội. Dựa vào đó, người có thẩm quyền vẫn được phép xử phạt cá nhân, tổ chức vi phạm. 
Ở Việt Nam, việc phạt nguội đã được phổ biến từ năm 2004 và mang lại nhiều điểm tích cực đối với công tác quản lý an toàn giao thông. Từ đó, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. Tuy còn nhiều hạn chế, nhưng với mạng lưới camera giám sát ngày càng nhiều, phạt nguội hứa hẹn sẽ “siết chặt” hành lang pháp lý đối với việc xử phạt phương tiện vi phạm khi tham gia giao thông.

Cách kiểm tra xe bị phạt nguội nhanh nhất

Có nhiều cách để kiểm tra phương tiện của mình có bị phạt nguội hay không. Dưới đây là một số cách kiểm tra phổ biến và thông dụng nhất.

Tra cứu phạt nguội trên website Cục Cảnh sát giao thông

Bước 1:Truy cập website của Cục CSGT: http://www.csgt.vn/. Nhìn vào bên phải màn hình sẽ có phần tra cứu phương tiện vi phạm giao thông.

truy-cap-website-cua-cuc-csgt
Truy cập website của Cục CSGT

Bước 2: Nhập đủ số của biển số xe cần kiểm tra và chọn loại phương tiện (Ô tô hoặc xe máy)

nhap-du-so-cua-bien-so-xe-can-kiem-tra-va-chon-loai-phuong-tien
Nhập đủ số của biển số xe cần kiểm tra và chọn loại phương tiện

Bước 3: Nhập mã bảo mật (Cụm ký tự chữ và số bên cạnh ô trống)

Bước 4: Nhấn Tra cứu để tìm kết quả.

Nếu có thì hệ thống sẽ trả về kết quả vi phạm giao thông của phương tiện qua camera. Nếu không tìm thấy kết quả tức là xe không bị phạt nguội.

tra-cuu-ket-qua-phat-nguoi
Tra cứu kết quả phạt nguội

Tra cứu phạt nguội ô tô trên website Cục Đăng kiểm Việt Nam

Bước 1Vào trang web của cục Đăng kiểm Việt Nam tại địa chỉ www.vr.org.vn sau đó vào mục Tra cứu kiểm định xe cơ giới bên phải màn hình hoặc bấm vào link: http://app.vr.org.vn/ptpublic/;

tra-cuu-phat-nguoi
Tra cứu phạt nguội

Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin để thực hiện tra cứu.

  • Với xe biển 5 số thì biển trắng thêm chữ T vào cuối, biển xanh thêm chữ X;
  • Với số tem, giấy chứng nhận hiện tại nhập dấu “-“ phân cách giữa chữ cái và chữ số.
Bước 3: Kéo xuống dưới, màn hình hiển thị thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện ở dưới cùng.

Nếu xe bị phạt nguội mọi thông tin sẽ được liệt kê trong phần kết quả trả về. Nếu phần này trống có nghĩa là phương tiện đó không bị phạt nguội.

Nếu dưới mục này xuất hiện một ô màu đen với thông tin xử lý vi phạm thì đồng nghĩa với việc phương tiện chưa hoàn thành việc đóng phạt nguội và sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Kiểm tra trực tiếp trên website của Sở Giao thông Vận tải

Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng được với những tỉnh có tích hợp tra cứu phạt nguội trên website như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), Bà Rịa – Vũng Tàu… Các tỉnh khác ở vùng cao đa số chưa thực hiện được phương pháp này.

kiem-tra-truc-tiep-tren-website-cua-so-giao-thong-van-tai
Kiểm tra trực tiếp trên website của Sở Giao thông Vận tải

Sử dụng ứng dụng trên thiết bị di động

Ngoài cách tra cứu trên máy tính, bạn có thể sử dụng các ứng dụng tra cứu phạt nguội trên nền tảng điện thoại thông minh như: Tra cứu phạt nguội; Tra cứu phạt nguội toàn quốc; Tra phạt nguội; Kgo – Ôn GPLX, tra phạt nguội; Tra cứu phạt nguội Ô tô – Xe máy…T

Trong quá trình tra cứu cần chú ý nhập biển số xe, bạn lưu ý nhập đúng theo hướng dẫn: biển số phải viết liền nhau, có gạch nối; Phải nhập cả biển số xe và số tem, giấy chứng nhận kiểm định; Nếu chủ phương tiện cho mượn xe, không phải là người trực tiếp điều khiển phương tiện vi phạm nhưng không chứng minh được, thì vẫn bị xử phạt theo đúng lỗi vi phạm.

Vậy nếu xe bị phạt nguội thì có quy trình như thế nào? Cùng đọc nội dung sau để có thêm thông tin.

Quy trình phạt nguội diễn ra thế nào?

Khi phát hiện phương tiện có dấu hiệu vi phạm  thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành xác minh và liên hệ chủ phương tiện để xử phạt.

Bước 1: CSGT phát hiện vi phạm qua các thiết bị và tiếp nhận báo cáo vi phạm từ công dân.

Bước 2: Kiểm tra, phân tích, xác định vi phạm

Hình ảnh được chuyển cho bộ phận trích xuất hình ảnh, trích xuất các trường hợp vi phạm và xác định: địa điểm, thời gian vi phạm, lỗi vi phạm và biển số xe. Sau đó in hình ảnh vi phạm kèm theo phiếu xác nhận kết quả vi phạm, chuyển cho lực lượng CSGT để làm căn cứ xác định vi phạm và xử phạt. Việc này sẽ được ghi chép vào hệ thống theo dõi xử phạt hành chính.

Bước 3: CSGT sẽ thông báo cho chủ phương tiện có phương tiện vi phạm.

Bước 4: Chủ phương tiện cần phải phối hợp  giải quyết hồ sơ vi phạm của phương tiện.

Sau 15 ngày kể từ ngày gửi thông báo mà chủ phương tiện không đến làm việc thì CSGT sẽ gửi thông báo đến Công an xã, phường nơi chủ phương tiện cư trú đồng thời phối hợp với cơ quan đăng kiểm để cảnh báo phương tiện vi phạm trên Chương trình quản lý kiểm định. Khi chủ phương tiện đến cơ quan CSGT làm việc cần mang theo các loại giấy tờ có liên quan đến phương tiện và người điều khiển phương tiện. Lúc này CSGT sẽ cung cấp hình ảnh phương tiện vi phạm và xử lý vụ việc.

Bước 5: Cập nhật kết quả xử lý và kết thúc hồ sơ.

Sau khi người vi phạm đã giải quyết vụ việc theo quy định, người có thẩm quyền xử phạt phải gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm biết. Sau đó, cập nhật thông tin đã xử phạt vào phần mềm trên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và phần mềm cơ sở dữ liệu của hệ thống giám sát để kết thúc hồ sơ cảnh cáo vi phạm phạt nguội.
Trên đây là phần hướng dẫn cách kiểm tra xe bị phạt nguội. Khi nghi ngờ xe của mình cho mượn hoặc cho thuê bị “dính án” phạt nguội thì bạn có thể sử dụng một trong những cách trên để kiểm tra lỗi vi phạm. Mong rằng nội dung bài viết đã mang lại kiến thức hữu ích cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985 543 079
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử