Những câu hỏi YES or NO thường gặp về bằng B1 (FAQ) | Giải đáp

Bằng b1 có được lái xe kinh doanh không? Có được lái xe cơ quan không? Làm thế nào để được lái các loại xe này?…Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc này. Cùng chúng tôi theo dõi từng phần của bài nhé!

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu bằng lái xe B1 là gì? Bằng B1 là một loại bằng lái xe ô tô do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp cho người lái phương tiện là ô tô. Quá trình này được thực hiện theo các quy định của bộ Giao thông vận tải sau khi bạn đã hoàn thành khoá học lái xe B1 Hà Nội tại các trung tâm, có chứng chỉ sơ cấp và thi đậu kỳ thi sát hạch lái xe.

Bang-B1-duoc-phep-lai-xe-gi
Bằng B1 được phép lái xe gì?

Theo thông tư 12/2017/TT-BGTVT, Bằng lái B1 cho phép chủ sở hữu lái xe số tự động chở người dưới 9 chỗ ngồi, đã tính cả ghế cho tài xế. Thông thường, người có bằng B1 được lái cả xe tải chuyên dùng số tự động, có thiết kế dưới 3.5 tấn.

Bằng b1 có được lái xe kinh doanh không?

Bằng b1 có được lái xe kinh doanh không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi chưa nắm rõ được bằng b1 lái xe gì? Tuy nhiên, theo quy định thì xe kinh doanh không nằm trong danh mục xe được lái của giấy phép lái xe B1. Nếu cố tình sử dụng loại bằng này để lái xe với mục đích kinh doanh thì rất dễ bị phạt bởi những người có thẩm quyền, cụ thể là CSGT.

Khi có nhu cầu tận dụng bằng lái để kiếm sống thì bạn có thể tham khảo sang bằng B2. Vậy bằng b2 có được lái xe kinh doanh không? Câu trả lời là có. Đơn giản là vì bằng b2 là loại bằng giúp cho chủ sở hữu lái cả xe số sàn và xe số tự động. Người có bằng lái xe B2 được phép hành nghề lái xe, điều khiển ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn và các loại xe được phép ở giấy phép lái xe hạng B1.

Khi sở hữu bằng B1, bạn không thể lái xe kinh doanh, vậy còn lái xe taxi thì sao?

Bằng b1 có được lái xe taxi không?

Nếu bạn còn băn khoăn bằng b1 có được lái xe taxi không? Bằng b1 có được lái xe số sàn không thì câu trả lời là không. Xe taxi cũng là một trong những loại hình xe kinh doanh nên khi chỉ có giấy phép lái xe B1 thì bạn hoàn toàn không được phép dùng nó để đi lái xe taxi. Ngay khi đăng ký hành nghề tại các cơ quan, công ty taxi thì bạn cũng sẽ không được nhận nếu chưa có ít nhất là bằng B2.

Bang-b1-khong-duoc-lai-xe-taxi
Bằng b1 không được lái xe taxi

Không được dùng bằng B1 để lái xe taxi, vậy bằng b1 có được lái xe công ty không?

Bằng b1 có được lái xe công ty không?

Tương tự xe kinh doanh và xe taxi, các loại xe công như xe cơ quan, công ty cũng không thuộc các loại xe mà bằng B1 cho phép chủ sở hữu được lái.  Do đó, nếu muốn điều khiển xe của công ty, cơ quan thì bạn phải học bằng lái B2 ngay từ ban đầu. Khi đó, bạn sẽ được phép lái các loại  xe trọng tải dưới 3,5 tấn hộp số sàn hoặc tự động. Theo đó, bạn hoàn toàn có thể lái xe cơ quan mà không bị xử lý, bắt lỗi.

Rõ ràng, nếu chỉ học lái xe B1 và thi lấy bằng thì các loại hình kinh doanh bằng xe ô tô là không được phép. Tuy nhiên, với các loại xe cho thuê tự lái thì lại khác, tham khảo tiếp phần sau của bài viết để tìm hiểu về nội dung này nhé!

Bằng b1 có thuê xe tự lái được không?

Khi tôi chỉ có bằng b1 có thuê xe tự lái được không? Đến đây thì câu trả lời sẽ là có. Tuy nhiên, xe bạn thuê phải là xe số tự động và với điều kiện là phục vụ mục đích cá nhân, không kinh doanh. Thông thường thì các công ty có dịch vụ này cũng chỉ trang bị chủ yếu các dòng xe số tự động để khách hàng có thể điều khiển nó một cách dễ dàng.

Bằng b1 có lái được xe bán tải không?

Bằng b1 có lái được xe bán tải không? Theo quy định thì bằng B1 cho phép bạn điều khiển ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg. Chính vì thế mà nếu chỉ lái xe bán tải dùng số tự động thì vẫn được phép mà không lo bị vi phạm luật an toàn giao thông.

Bang-b1-duoc-phep-lai-xe-ban-tai-tu-dong
Bằng b1 được phép lái xe bán tải tự động

Cùng câu hỏi, có người không biết bằng b1 có lái được xe tải không, tìm hiểu nội dung này ở phần cuối của bài viết.

Bằng b1 có lái được xe tải không?

Cũng giống như xe bán tải, nếu xe tải đó chuyên dùng hộp số tự động, có trọng tải dưới 3,5 tấn thì bạn được phép điều khiển. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các loại xe tải đều sử dụng hộp số sàn, rất ít dòng xe tải còn dùng số tự động. Do đó nếu muốn thoải mái lái xe tải thì nên học bằng lái hạng C để được điều khiển nhiều loại xe tải hơn. Đây cũng là loại bằng lái hạng nặng phổ biến cho các tài xế lái xe tải.

Trên đây là nội dung giải đáp thắc mắc về những câu hỏi thường gặp về bằng B1. Trước khi đăng ký học lái xe và thi lấy bằng ở bất kỳ trung tâm dạy lái xe nào thì bạn cần tìm hiểu mục đích thi bằng để làm gì. Việc này giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí để thi đúng loại bằng cho nhu cầu của bản thân. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho bạn đọc khi quan tâm về giấy phép lái xe hạng b1.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985 543 079
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử