Giải đáp: Nộp hồ sơ lái xe bao lâu thì được thi bằng B2?

Nộp hồ sơ lái xe bao lâu thì được thi bằng B2 là thắc mắc của nhiều người có nhu cầu hoặc tìm hiểu về loại bằng lái này. Nhằm giải đáp vấn đề này, chúng tôi sẽ giải đáp và cung cấp thêm các thông tin cần thiết khi bạn muốn đăng ký thi giấy phép lái B2. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Điều kiện đăng ký học thi bằng lái xe B2

Theo điều 60 của Luật giao thông đường bộ năm 2018 quy định người đủ 18 tuổi trở lên được học và thi bằng lái xe B2 và có giấy khám sức khỏe bình thường tại trung tâm y tế theo quy định, có năng lực để chịu trách nhiệm thực thi hành vi của mình.

Sau khi thi bằng B2 thì chủ sở hữu được phép điều khiển các loại phương tiện:

 Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;

– Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn;

– Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn;

– Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.

Điều kiện đăng ký học thi bằng lái xe B2
Điều kiện đăng ký học thi bằng lái xe B2

Khi bản thân đã đủ điều kiện thì bạn có thể liên hệ với trung tâm uy tín để được hướng dẫn chuẩn bị bộ hồ sơ trước khi thi. 

2. Hồ sơ thi bằng lái xe B2

Một bộ hồ sơ được xét duyệt sẽ phải bao gồm đầy đủ những giấy tờ như sau :

 • Đơn đánh máy/ viết tay xin đăng ký học lái xe ô tô
 • Trong tất cả các loại giấy tờ phần họ tên đều phải ghi chữ in hoa có dấu ví dụ NGUYỄN VĂN A
 • Không tẩy xóa, viết đè lên nhau ( sai thì viết lại )
 • Không viết hai loại mực trên một tờ khai
 • Hạn chế để bẩn nhòe chữ
 • Bản sao CMND (chứng minh nhân dân) hoặc CCCD (căn cước công dân) hoặc Hộ chiếu không cần công chứng
 • Ảnh 3×4 06 chiếc ảnh dán vào đơn đăng ký học lái xe
 • Túi đựng hồ sơ (Các trung tâm đào tạo lái xe cung cấp miễn phí)
Trung tâm sẽ thu hồ sơ của bạn và gửi lên cơ sở sát hạch để đăng ký suất thi cho bạn. Trong khi chờ đợi có lịch thi thì bạn sẽ tham gia khóa học lý thuyết và thực hành do trung tâm tổ chức. Nếu đã có kiến thức và kỹ năng lái xe thì chỉ cần học lý thuyết. 

3. Thời gian học bằng lái B2 bao lâu thì được thi? 

Thời gian nộp hồ sơ thi bằng lái xe B2 sẽ phụ thuộc vào thời gian học đủ khóa học và một số yếu tố liên quan đến cơ sở tổ chức thi sát hạch như dịch bệnh, điều kiện cơ sở vật chất của các địa điểm thi,…

Theo Thông tư 38/2019/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư 12/2017 về cấp giấy phép lái xe cơ giới có quy định về số giờ học, có điểm danh tập trung của bằng lái B2 là 168 giờ học lý thuyết và 420 giờ học thực hành. Trong đó, số giờ học sẽ được chia thành nhiều bộ môn như:

3.1 Thời gian học lý thuyết

Học viên được học luật giao thông đường bộ, quy tắc giao thông cơ bản, được tìm hiểu căn bản về cấu tạo xe và cách sửa chữa xe ô tô, về các cách lái xe an toàn và đạo đức của người ngồi trên vô lăng. Cụ thể:
Học Pháp luật giao thông đường bộ: Sẽ có 90 giờ học lý thuyết. Nếu mỗi buổi học 3 giờ thì thời gian học hết môn này sẽ là 30 buổi:
 • Bộ môn cấu tạo và sửa chữa thông thường: Sẽ có 18 giờ học, tương đương là 6 buổi học
 • Nghiệp vụ vận tải: Sẽ có 16 giờ học lý thuyết, tương đương là 5 buổi học
 • Văn hóa, đạo đức và phòng chống tác hại của rượu bia trong lái xe: Có 20 giờ học, tương đương với 7 buổi học
 • Kỹ thuật lái xe: Có 20 giờ học, tương đương với 7 buổi học
Học trên phần mềm mô phỏng: 4 giờ học, tương đương 2 buổi. Như vậy, thời gian học lý thuyết của bằng B2 sẽ là 168 giờ tương đương với 57 buổi học..

3.2 Thời gian học thực hành

Về thời gian học thực hành của bằng lái B2, học viên sẽ có 420 giờ học. Nếu mỗi buổi học 8 tiếng thì số buổi học thực hành sẽ là 52 buổi. Khi học thực hành, học viên sẽ được học với hình thức 1 – 2 người/ 1xe/ 1 thầy. Tùy vào từng trung tâm sẽ có sự linh hoạt trong khóa đào tạo này. Trong đó bao gồm các nội dung như sau:
 • Học kỹ năng lái xe cơ bản
 • Học lái xe đường trường
 • Học các bài thi sát hạch
Thời gian học bằng lái B2 bao lâu thì được thi? 
Thời gian học bằng lái B2 bao lâu thì được thi?
Nộp hồ sơ bao lâu thì được thi bằng B2? Từ những số buổi học đã nêu ở trên thì việc học bằng lái xe B2 sẽ mất tối thiểu là 3 tháng hoặc kéo dài trong khoảng thời gian từ 3 – 4 tháng.

4. Chi tiết nội dung thi sát hạch bằng B2

Để có được tấm bằng B2 thì thí sinh cần trải qua đủ các phần thi sau. 

4.1 Bài thi lý thuyết

Kể từ ngày 01/08/2020. bộ câu hỏi thi sát hạch lý thuyết lái xe sẽ tăng từ 450 lên 600 câu. Theo đó, số lượng câu hỏi trong một đề sát hạch cũng sẽ tăng thêm nhưng thời gian thi lại rút ngắn đi. 

Trong tổng cộng 600 câu hỏi của bộ đề thi sẽ có 60 câu điểm liệt và nếu học viên trả lời sai 1 câu trong 60 câu này sẽ bị trượt phần thi lý thuyết. Bởi lẽ, bộ 60 câu lý thuyết điểm liệt này mang tính cơ bản, cốt lõi mà người lái xe cần hiểu và luôn luôn phải thực hiện đúng khi tham gia giao thông an toàn.

Nội dung bài thi lý thuyết hạng bằng B2 sẽ có 36 câu hỏi, học viên phải đạt 32/36 câu trong thời gian 20 phút.

4.2 Bài thi trên thiết bị mô phỏng

Việc đào tạo bằng lái xe trên thiết bị thực tế ảo sẽ được thực hiện bắt đầu từ 1/1/2021 và thực thi việc sát hạch từ 1/5/2021. Việc học với thiết bị thực tế ảo này khá quan trọng vì theo thông tư mới thì buộc học viên phải qua phần thi sát hạch thực tế ảo mới được thi sát hạch sa hình. Như vậy, các học viên sẽ phải học chăm chỉ hơn với thiết bị thực tế ảo trước khi nghĩ đến việc thi sa hình.

4.3 Bài thi sa hình

Phần thi sa hình đòi hỏi học viên phải có kỹ năng tốt để vượt qua 11 bài thi với số điểm tối thiểu 80/100. Nội dung 12 bài thi sa hình của bằng lái B2 bao gồm:

 • Xuất phát
 • Dừng xe nhường đường cho người đi bộ
 • Dừng và xuất phát xe ngang dốc
 • Tình huống khẩn cấp
 • Lái xe qua vệt bánh xe, qua đường hẹp vuông góc
 • Đi qua ngã 4 có tín hiệu đèn giao thông
 • Đường vòng quanh co
 • Ghép xe dọc
 • Dừng nơi giao nhau với đường sắt
 • Tăng tốc, tăng số
 • Ghép ngang
 • Kết thúc

4.4 Bài thi đường trường

Thao tác: khi lên xe cần chú ý thực hiện các bước sau:

 1. Chỉnh ghế và tư thế ngồi sao cho phù hợp với mình
 2. Thắt dây an toàn (nếu không thắt dây an toàn sẽ bị trừ 5đ)
 3. Hạ phanh tay ( nếu không hạ phanh tay khi vào số 1 và nhả côn xe sẽ dễ tắt máy – lỗi tắt máy trừ 5đ)
 4. Vào số 1: đạp côn vào số 1 sẵn để chờ lệnh xuất phát.
 5. Mở đèn xi nhan trái (nếu không mở đèn sẽ bị trừ 5đ)

Bài thi: Khi có lệnh xuất phát, thí sinh bắt đầu nhả côn từ từ cho xe lăn bánh chuyển động rồi nhanh chóng đạp ga cho xe chạy nhanh, tiếp tục đạp côn vào số 2 rồi nhả côn ra tiếp tục đạp ga cho xe chạy nhanh sau đó đạp côn vào số 3.

Trong quá trình chạy giám khảo sẽ nhấn nút và tín hiệu phát ra, thí sinh sẽ nghe 3 tín hiệu:

Tăng số tăng tốc độ:  Lúc này thí sinh đang chạy xe ở số 2 thì nhanh chóng đạp ga cho xe chạy nhanh và tiến hành vào số 3. Nếu xe chạy ở số 3 thì nhanh chóng đạp ga cho xe chạy nhanh và tiến hành vào số 4.

Giảm số giảm tốc độ: Lúc này thí sinh chạy xe ở số 4 thì nhanh chóng đạp côn về số 3 và giảm tốc độ. Nếu xe chạy ở số 3 thì nhanh chóng đạp côn về số 2.

Kết thúc: Sau khi xe chạy được 2000m thì sẽ nghe tín hiệu kết thúc, lúc này thí sinh sẽ mở đèn xi nhan phải cho xe tấp vào lề dừng xe lại trả về số 0, kéo thắng tay lên. Đợi đến khi thiết bị nói “chúc mừng bạn đã thi đạt” thì mới được tháo dây an toàn.

Trên đây là toàn bộ những bài thi sát hạch bằng lái xe B2 theo quy định mới mà bạn cần phải vượt qua để có tấm bằng lái xe theo đúng quy định của Sở giao thông vận tải.

5. Thi xong bao lâu thì có bằng lái xe hạng B2? 

Sau khi thi sát hạch lý thuyết và thực hành hạng B2, thời gian để chờ lấy giấy phép lái xe theo quy định của Sở GTVT là từ 7-14 ngày.  Đối với trường hợp thi rớt bằng lái xe B2 thì học viên được đặt lịch thi lại trong khoảng từ 3-7 ngày. Nếu thi rớt bằng lái xe lần 2, học viên sẽ phải thi lại cả lý thuyết và thực hành.

Như vậy, bài viết trên đã giải thích cụ thể nộp hồ sơ lái xe bao lâu thì được thi đối với bằng B2. Bạn đọc còn thắc mắc gì vui lòng để lại bình luận để được giải đáp sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984 595 066
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử