Cập nhật biển cấm quay đầu có được rẽ trái không mới nhất

Biển cấm quay đầu có được rẽ trái không là vấn đề được thắc mắc nhiều không chỉ bởi học viên khi học để thi bằng lái xe mà còn đối với cả người đã có bằng. Việc quay đầu xe ở một số địa điểm sẽ được quy định rõ ràng bởi biển báo giao thông hoặc theo chỉ dẫn của người đang thi hành công vụ. Trước đó, học viên cần tìm hiểu về cách nhận diện biển báo và các điều luật liên quan. 

1. Nhận biết biển cấm quay đầu xe trên đường

Quay đầu xe là hành động người điều khiển phương tiện giao thông thực hiện khi tham gia giao thông trên đường bộ nhằm thay đổi hướng di chuyển của xe theo hướng ngược lại so với hướng đi của những người còn lại đang di chuyển cùng chiều.
Trên thực tế, không phải bất cứ khi nào cũng có thể quay đầu xe khi đang di chuyển mà cần phải tuân thủ theo quy tắc điểm tại điểm chỉ dẫn. Người lái xe chỉ được quay đầu ở những nơi cho phép bởi biển báo hoặc không có biển báo cấm quay đầu. Điều này nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông và an toàn cho cả tài xế và những người xung quanh.
Thông thường, giống như các loại biển báo cấm, biển báo cấm quay đầu xe sẽ có hình tròn, nền trắng, viền đỏ, có vạch kẻ từ góc trái sang góc bên phải biển báo màu đỏ. Trên biển báo đó sẽ có tín hiệu cho xe quay đầu. Trong một vài trường hợp thì biển báo này sẽ hiển thị hình ảnh của phương tiện ở góc bên phải.

Biển báo cấm quay đầu xe sẽ có hình tròn, nền trắng, viền đỏ, có vạch kẻ từ góc trái sang góc bên phải biển báo màu đỏ.
Biển báo cấm quay đầu xe sẽ có hình tròn, nền trắng, viền đỏ, có vạch kẻ từ góc trái sang góc bên phải biển báo màu đỏ.

Theo đó, người điều khiển các phương tiện cần nắm rõ về biển cấm rẽ trái có được quay đầu hay không theo từng dạng biển báo. Phần sau của bài viết sẽ đưa ra thông tin cụ thể về vấn đề này để học viên phân biệt một cách rõ ràng.

2. Cấm rẽ trái có được quay đầu xe theo quy định mới

Tài xế được phép quay đầu xe khi gặp biển báo cấm rẽ trái, nhưng nhiều lái xe còn chưa nắm rõ sự đổi thay này.

Theo quy chuẩn cũ năm 2012, biển cấm rẽ trái đồng nghĩa có việc cấm quay đầu xe. Nhưng trong năm 2016, quy chuẩn 41 mới do Bộ TT vận tải ban hành (có hiệu lực từ 1/11) quy định biển cấm rẽ trái không còn giá trị cấm quay đầu xe. Cụ thể, “Để báo cấm rẽ trái hoặc rẽ phải (theo hướng mũi tên chỉ) ở các vị trí trục đường giao với nhau thì phải được đặt một biển cấm rẽ trái hoặc biển cấm rẽ phải, biển báo không có hiệu lực cấm quay đầu xe”.

Có biển cấm rẽ trái dành riêng cho ôtô tại Quy chuẩn 41/2016 cũng không tồn tại khái niệm “cấm ôtô rẽ trái thì cấm luôn quay đầu”.

Việc cấm quay đầu xe, quy chuẩn đã bổ sung những biển báo mới quy định cụ thể:

  • Cấm rẽ trái và quay đầu xe
  • Cấm rẽ phải và quay đầu xe
  • Cấm xe ô tô rẽ bên trái và quay đầu xe
  • Cấm xe ô tô rẽ bên phải và quay đầu xe

Đối với việc cấm quay đầu xe, quy chuẩn đã bổ sung các biển báo mới với quy định cụ thể: Cấm rẽ trái và quay đầu xe, Cấm rẽ phải và quay đầu xe, Cấm ôtô rẽ trái và quay đầu xe và Cấm ôtô rẽ phải và quay đầu xe.

Biển 124a cấm tất cả các phương tiện quay đầu .

Loại biển báo này có biểu tượng là hình chữ U, hướng mũi tên chỉ vào hướng muốn cấm rẽ. Mũi tên này sẽ hướng sang trái hoặc sang phải. Mục đích của biển báo là cấm các loại xe cơ giới quay đầu nguy hiểm, trừ các phương tiện được ưu tiên theo các quy định như xe cứu hỏa, xe cứu thương,…

Biển 124b cấm ôtô quay đầu.

Loại biển báo có hình chữ U, hướng mũi tên về hướng cấm quay đầu. Mũi tên sẽ hướng sang trái hoặc phải. Biển áp dụng cho ô tô và xe máy, có tác dụng cấm phương tiện này quay đầu, trừ các phương tiện ưu tiên theo quy định như xe cứu thương, cứu hỏa,…

Biển 124c cấm tất cả các phương tiện rẽ trái và quay đầu.

Biển báo có hình dạng hai mũi tên chỉ ngược chiều và hướng sang bên trái sẽ được đặt trên đường để cấm phương tiện quay đầu hoặc rẽ trái.

Biển 124d cấm tất cả các phương tiện rẽ phải và quay đầu.

Biển báo có dạng hai mũi tên chỉ ngược chiều và hướng sang phải sẽ được đặt trên đường với mục đích ngăn các phương tiện quay đầu hoặc rẽ phải.

Biển 124e cấm ôtô rẽ trái và quay đầu.

Tương tự như biển báo P.124c, biển báo này có dạng hai mũi tên chỉ ngược chiều và sang trái, đặt trên con đường ngăn ô tô quay đầu hoặc rẽ trái.

Biển 124f cấm ôtô rẽ phải và quay đầu.

Tương tự biển báo P.124d, biển báo này có dạng hai mũi tên chỉ ngược chiều và hướng sang phải, đặt trên đường để ngăn ô tô rẽ hoặc rẽ phải.

Có nhiều dạng biển báo quay đầu xe tài xế cần lưu ý
Có nhiều dạng biển báo quay đầu xe tài xế cần lưu ý

Như vậy, không phải gặp dạng biển báo nào cấm quay đầu cũng có thể rẽ trái. Khi di chuyển trên đường, bạn cần chú ý tất cả các điểm báo trước khi đưa ra quyết định quay đầu hoặc rẽ các hướng khác. Điều này càng phải được chú trọng khi di chuyển cùng với nhiều người khác hoặc ở các cung đường nguy hiểm, thường xuyên xảy ra tai nạn,… Khi đó, bạn mới có thể đảm bảo được sự an toàn nhất định.

Như vậy, bài viết trên đã đưa ra câu trả lời cụ thể cho vấn đề biển cấm quay đầu có được rẽ trái không. Mong rằng bài viết của hoclaixeb2hanoi đã mang lại kiến thức hữu ích để bạn đọc áp dụng vào đời sống và quá trình di chuyển trên các hành trình của mình.

Tin tức khác:

>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985 543 079
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử