Thi đường trường B2 là gì? Bí quyết thi đậu ngay từ lần đầu

Thi đường trường B2 được đánh giá là phần thi không quá khó so với nhiều thí sinh. Vậy đây là phần thi có nội dung gì? Làm thế nào để đạt được kết quả cao nhất khi tham gia thi sát hạch? Bài viết bên dưới sẽ giải thích đầy đủ thông tin này. 

1. Thi đường trường B2 là gì?

Theo thứ tự của kỳ thi sát hạch cấp giấy phép lái xe bằng B2, thí sinh sẽ được thi phần thi đường trường sau khi thi đỗ phần thi sa hình b2. Khi thi đường trường, giám thị sẽ ngồi cùng thí sinh trên xe thi để trực tiếp chấm điểm.
Thi đường trường cũng là phần thi cuối cùng của kỳ thi sát hạch bằng lái xe ô tô. Phần thi này chủ yếu kiểm tra kỹ năng xử lý tình huống và lái xe cơ bản của tài xế. Dù các yêu cầu tương đối đơn giản nhưng bạn vẫn cần nghiêm túc, lưu ý tuân thủ đúng quy định về an toàn khi thi. 
Theo quy định thi lái xe B2 đường trường thì thí sinh cần thực hiện điều khiển xe đi hết 2000m. Tổng điểm của bài thi này là 100, yêu cầu thí sinh phải đạt từ 80/100 điểm trở lên thì mới được tính là thi đạt.
Thi đường trường B2 là gì?
Thi đường trường B2 là gì?

2. Nội dung thi sát hạch lái xe B2 đường trường

Phần thi đường trường sẽ được chia ra thành các giai đoạn sau:

– Xuất phát: Khi nghe thấy hiệu lệnh xuất phát, bắt đầu bài thi, thí sinh từ từ nhả chân côn ra cho xe bắt đầu di chuyển. Tiếp đó nhanh chóng đạp ga cho xe tăng tốc, đạp chân côn, vào số 2 rồi từ từ nhả côn, đạp ga cho xe chạy nhanh hơn. Tiếp tục vào số 3.
Ở nội dung xuất phát, thí sinh phải lần lượt vào được số 1, 2, 3 trong 15m đường đầu tiên. Thí sinh sẽ bị trừ 5 điểm nếu không vào được số 3.
– Tăng số, tăng tốc độ: Khi nhận được tín hiệu tăng tốc độ, tăng số từ giám thị, thí sinh đạp mạnh ga cho xe chạy nhanh hơn và vào số 3. Nếu đang đi ở số 3 thì vào số 4.
– Giảm số, giảm tốc độ: Nếu xe đang chạy ở số 4, nghe thấy tín hiệu giảm số, giảm tốc độ thì thí sinh đạp côn, về số 3, giảm nhẹ ga để xe đi chậm lại. Tương tự nếu xe đang ở số 3 thì về số 2.
– Kết thúc: Tổng quãng đường thi lái xe đường trường là 2000m, khi nghe thấy tín hiệu báo kết thúc bài thi thì thí sinh ngay lập tức bật xi nhan bên phải, đỗ xe vào lề, về số 0 và kéo phanh tay lên.
Thực hiện đầy đủ và chính xác tương đối theo quy trình trên là thí sinh cơ bản đã hoàn thành xong bài thi đường trường B2. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, thí sinh vẫn sẽ mắc phải một số lỗi khi điều khiển xe và bị trừ điểm. Vậy các lỗi cụ thể với số điểm bao nhiêu? Cùng tìm hiểu nội dung này ở phần tiếp theo của bài viết.
3. Các lỗi khi thi đường trường B2

Theo khảo sát thực tế, mỗi kỳ thi sát hạch bằng lái xe ô tô hạng B2, hạng B1 hoặc hạng C thường có khoảng 30% đến 40% thí sinh trượt và thường trượt ở phần thi lý thuyết hoặc thi lái xe trong sa hình. Nhưng vẫn có trường hợp một số thí sinh không chú trọng đến phần thi đường trường mà đã vi phạm những lỗi loại trực tiếp.

  • Trong 15m đường đầu tiên, nếu thí sinh không điều khiển xe lên số 3 được thì bị trừ 5 điểm
  • Sau 20 giây xuất phát mà thí sinh không cho xe di chuyển được thì bị trừ 5 điểm
  • Thí sinh không linh động xử lý tình huống gây tai nạn trong quá trình thi đường trường.
  • Thí sinh không tuân thủ luật giao thông đường bộ, ví dụ như vượt đèn đỏ
  • Thí sinh lái xe lên vỉa hè
  • Quá thời gian 30 giây kể từ lúc bắt đầu bài thi mà xe vẫn chưa xuất phát.
  • Tổng điểm sau khi kết thúc bài thi đường trường B2 thấp hơn 80 điểm.

Trong quá trình học lái xe B2, B1 hay hạng C, các giảng viên và thí sinh chủ yếu quan tâm đến bài thi lý thuyết và bài thi thực hành trong sa hình mà ít khi đề cập tới bài thi thực hành lái xe trên đường trường, bởi gần như rất hiếm có thí sinh nào trượt ở bài thi này.

Lưu ý tránh các lỗi khi đi đường trường
Lưu ý tránh các lỗi khi đi đường trường

Trong quá trình đi học, giáo viên thông thường sẽ hướng dẫn bạn các bí quyết để đạt được 100 điểm phần thi này. Hãy khám phá đó là những kinh nghiệm gì nhé!

4. Mẹo thi đường trường B2 dễ đỗ nhất

Có 3 điều cơ bản mà bạn cần nhớ trước khi đi thi, dù là thi ở bất kỳ nội dung nào.

4.1 Nắm chắc quy trình thực hiện bài thi

Bước 1: Chuẩn bị
Khi ngồi vào xe, thí sinh nên chào sát hạch viên và đưa hồ sơ dự thi của mình cho họ. Sau đó điều chỉnh phần ghế lái, thắt dây an toàn cẩn thận, điều chỉnh gương chiếu hậu vừa tầm nhìn của mình, vào số 1, giữ nguyên côn và hạ phanh tay. Tiến hành mở xi nhan trái của phương tiện ô tô lên.
Quan sát khi sát hạch viên đưa ra hiệu lệnh xuất phát thì thí sinh mới bắt đầu nhả côn từ từ để xe di chuyển. Lưu ý, nếu trong vòng 30 giây đầu tiên kể từ khi nghe tín hiệu bắt đầu mà thí sinh vẫn không di chuyển phương tiên rời khỏi vạch xuất phát sẽ bị loại.
Bước 2: Bắt đầu thi
Khi xe đã di chuyển, bạn nhanh chóng tăng ga cho xe chạy nhanh rồi đạp côn và vào số 2, tiếp tục lặp lại thao tác trên để vào số 3. Trong 15 mét đầu tiên nhất định phải vào được số 3, không đạt trừ 5 điểm.
Sau đó, thí sinh cần tập trung lắng nghe 2 tín hiệu yêu cầu từ giám khảo gồm: tăng tốc tăng số và giảm tốc giảm số.
Cụ thể, tín hiệu tăng tốc và tăng số: khi phương tiện đang chạy số 3. Thí sinh cần tăng ga, sau đó đạp côn để chuyển sang số 4 (nếu xe đang chạy số 2 thì nhanh chóng để chuyển sang số 3). Kể từ lúc tín hiệu vang lên mà thí sinh vẫn chưa hoàn thành yêu cầu trong vòng 70 mét thì ngay lập tức sẽ bị trừ 5 điểm.
Với giảm tốc và giảm số: khi xe đang ở số 4, thí sinh cần đạp côn, sau đó về lại số 3 và rà phanh để giảm tốc độ (nếu xe đang ở số 3 thì nhanh chóng để xe chuyển về số 2).
Bước 3: Kết thúc
Bạn sẽ nhận được tín hiệu kết thúc bài thi khi đã đi đủ quãng đường 2km. Khi có tín hiệu, bạn bật xi nhan phải, giảm tốc độ và cho xe đỗ sát lề đường. Tiếp tục trả về số 0, kéo phanh tay và kết thúc phần thi thực hành lái xe trên đường trường.
Nếu số điểm đạt được trên 80 điểm đồng nghĩa với việc bạn đã thi đỗ phần thi này.
Nắm chắc quy trình thực hiện bài thi để tự tin khi lái xe
Nắm chắc quy trình thực hiện bài thi để tự tin khi lái xe

4.2 Thường xuyên tập luyện

Mặc dù bài thi này khá đơn giản nhưng không phải tỉ lệ đỗ lúc nào cũng là 100%. Nếu bạn muốn đảm bảo chắc chắn về khả năng thi đỗ của mình thì trước hết cần thực hành lái xe thường xuyên, chăm chỉ và bài bản theo hướng dẫn của thầy dạy. Lái xe đúng kỹ thuật và thực hành nhiều là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp bạn rèn luyện được tay lái tốt.
Khi đã thành thạo tay lái, bạn có thể tham khảo thêm mẹo thực hiện bài thi đường trường B2. Không ít thí sinh bị trừ 5 điểm ở 15m đường trường đầu tiên do không vào lần lượt được từ số 1 đến số 3. Với những lái xe non tay và không có nhiều kinh nghiệm lái xe thì có thể chấp nhận trừ 5 điểm ở phần này để đảm bảo thực hiện đúng yêu cầu tiếp theo: tăng số, tăng tốc.

4.3 Vững vàng tâm lý

Cứng tay lái cũng sẽ là một yếu tố quan trọng để giúp bạn vững vàng tâm lý trước khi bước vào kỳ thi cũng như phần thi đường trường. Khi đó, tâm lý tự tin, thoải mái giúp bạn không bị rối, run trước những yêu cầu của bài thi trong khi lái xe. Bên cạnh đó, tâm lý tốt cũng sẽ khiến người lái xe đảm bảo thao tác chính xác để đưa xe về đến đích khi có giám khảo ngồi bên cạnh.
Như vậy, phần thi đường trường B2 đã không còn là trở ngại với bất kỳ ai sau khi tham khảo và thực hiện theo hướng dẫn của bài viết. Khi có nhu cầu học lái xe ô tô bằng B2 chất lượng cao với các mẹo thi an toàn, đảm bảo kiến thức và tỷ lệ đỗ thì Trung tâm đào tạo lái xe Thái Việt sẽ là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985 543 079
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử