Âm lượng của còi điện lắp trên ô tô là bao nhiêu dB?

Khá nhiều người gặp khó khăn khi phân biệt còi điện và còi hơi, đặc biệt là không nắm được thông tin âm lượng của còi điện lắp trên ô tô là bao nhiêu. Đây là một nội dung quan trọng thường gặp khi thi sát hạch lý thuyết lái xe ô tô các hạng B1 B2 C. Cùng tìm hiểu ngay nhé! 

1. Tìm hiểu về còi điện lắp trên ô tô

Còi điện là một loại thiết bị dùng để phát tín hiệu cảnh báo trên xe ô tô khi tham gia giao thông. Loại còi này thường được lắp trên xe ô tô trọng tải nhỏ như xe con, xe bán tải, xe tải cỡ trung. Trung bình mỗi xe ô tô sẽ được lắp từ 2 – 3 chiếc còi điện. 

Cấu tạo của còi điện cơ bản như sau: 

 • Vỏ
 • Nam châm điện
 • Tiếp điểm
 • Tụ điện
 • Tấm thép từ
 • Trụ điều khiển
 • Màng rung
 • Đĩa rung
 • Cơ cấu điều chỉnh âm thanh
Hệ thống còi xe ô tô – cấu tạo
Hệ thống còi xe ô tô – cấu tạo

Cơ chế hoạt động của còi điện lắp trên xe ô tô như sau: 

 • Mạch còi điện gồm có rơ le còi, còi điện, ắc quy, khóa điện và nút bấm còi. 
 • Khi bật khóa điện và ấn nút bấm còi, rơ le còi sẽ đóng tiếp điểm A của rơ le đưa điện vào còi để còi hoạt động phát ra âm thanh. 
 • Khi ngừng bấm nút còi, tiếp điểm của rơ le mở mắt mạch điện làm còi không tiếp tục kêu. 

Còi hơi cũng là loại còi được lắp trên xe ô tô nhưng thường được dùng cho xe trọng tải lớn hơn, thường là các xe tải cỡ lớn, xe khách, xe container, xe đầu kéo…

2. Hướng dẫn cách điều chỉnh âm thanh còi điện trên xe ô tô

Còi ô tô đúng là rất hiệu quả trong việc cảnh báo với các phương tiện cùng tham gia giao thông. Tuy nhiên, trong thực tế còi ô tô bị khá nhiều tài xế lạm dụng sử dụng không đúng. Ngoài ra, để đảm bảo cho việc không gây ảnh hưởng đến những phương tiện tham gia giao thông khác bạn có thể điều chỉnh còi xe ô tô với độ to hay nhỏ cho phù hợp.

Âm thanh của còi xe ô tô phụ thuộc vào tần số dao động và biên độ dao động của màng còi, do đó khi khoảng cách hở giữa hai tiếp điểm thay đổi khi tiếp điểm mở sẽ làm thay đổi tần số đóng mở của tiếp điểm và biên độ dao động của màng. Thêm vào đó, sức tăng của lò xo lá và khe hở giữa lõi thép và khung thép từ cũng gây ảnh hưởng tới khả năng đóng mở tiếp điểm. Do đó khi bạn muốn thay đổi âm thanh to hay nhỏ của còi xe hơi thì chỉ cần điều chỉnh bộ phận ốc điều chỉnh để thay đổi biên độ và tần số dao động của còi hay điều chỉnh sức căng của lò xo lá và khe hở giữ lõi thép và khung thép.

Còi điện xe ô tô
Còi điện xe ô tô

Với những người mới điều khiển xe ô tô, nội dung học cách điều chỉnh còi xe thường được hướng dẫn ngay từ những buổi học đầu tiên. Cùng với đó, nội dung liên quan đến còi điện xe ô tô cũng sẽ được đề cập trong học phần lý thuyết lái xe, luật giao thông đường bộ. 

3. Tìm hiểu quy định về âm lượng của còi điện lắp trên ô tô

Mặc dù còi điện là một bộ phận cần thiết trên xe ô tô nhưng việc sử dụng nó lại cần phải tuân thủ đúng luật. Hiện có không ít chủ phương tiện xế hộp tự ý “độ còi”, tức là lắp thêm, tăng âm lượng hoặc thay đổi tiếng còi xe ô tô thành một loại âm thanh nổi bật, dễ gây chú ý hơn. Việc này không đơn thuần thoả mãn sở thích cá nhân của các tài xế mà đôi khi nó cũng gây tác động xấu cho những người cùng tham gia giao thông. Thực tế đã có khá nhiều trường hợp người tham gia giao thông gặp sự cố, tai nạn do âm lượng còi xe quá lớn. 

Thông tư 10/2009/TT-BGTVT ngày 24/6/2009 của Bộ GTVT về “Kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường PTGTCGĐB” quy định kiểm tra còi điện như sau:

 • Âm lượng còi xe phải nằm trong ngưỡng 90dB(A) – 115dB(A). Âm lượng còi xe nhỏ hơn 90dB hoặc lớn hơn 115 dB đều không đạt. 
 • Kiểm tra tình trạng và sự hoạt động: Đăng kiểm viên sẽ bấm còi và quan sát, kết hợp với nghe âm thanh của còi. Còi xe không đạt khi: Âm thanh phát ra không liên tục, âm lượng không ổn định; hoặc điều khiển hư hỏng, không điều khiển dễ dàng hoặc lắp đặt không đúng vị trí.
 • Kiểm tra âm lượng: Kiểm tra bằng thiết bị đo âm lượng nếu thấy âm lượng còi nhỏ hoặc quá lớn mức quy định: đặt micro cách đầu xe 2m, cao 1,2 m so với mặt đất, chính giữa và hướng về đầu xe; bấm còi và ghi lại giá trị âm lượng.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc về âm lượng của còi điện lắp trên ô tô, hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các học viên có thêm kiến thức lý thuyết lái xe đồng thời nhận thức tốt hơn khi tham gia giao thông. Mọi thắc mắc về các khóa học lái xe ô tô B1 B2 C vui lòng liên hệ Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe Thái Việt.

Tin liên quan:

> Tổng hợp các loại cảm biến hoạt động trên xe ô tô

> Nội dung và đáp án của 600 câu hỏi thi lý thuyết bằng lái xe ô tô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985 543 079
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử