An toàn vận tải là gì? Vai trò và các loại hình của ngành vận tải

An toàn vận tải là gì mà được tất cả các tài xế và đội ngũ nhân lực trong ngành logistics quan tâm? Đây được đánh giá là vấn đề quan trọng không thể bỏ qua đối với một ngành góp phần xây dựng kinh tế của mỗi quốc gia. Đây sẽ là vấn đề được giải thích chi tiết ở các nội dung bên dưới. 

1. An toàn vận tải là gì?

Song hành với sự phát triển của nền văn minh nhân loại thì vận tải cũng tiến triển nhanh chóng. Trước kia, khi chưa có các phương tiện đi lại thì con người vận chuyển thô sơ bằng cách mang, vác đồ vật. Hiện nay thì đã có rất nhiều phương tiện giúp đơn giản hóa việc này và tiết kiệm được thời gian đi lại. Mục đích của của vận tải chính là giúp cho con người và đồ vật di chuyển từ nơi này đến nơi khác một cách nhanh nhất.

Trong quá trình sử dụng các dịch vụ vận tải nhằm phục vụ nhu cầu của con người thì cần đảm bảo đầy đủ các yếu tố liên quan đến sự an toàn. Đó có thể là sự đảm bảo cả về sức khỏe con người, phương tiện và cả hàng hóa.

Trong quá trình sử dụng các dịch vụ vận tải nhằm phục vụ nhu cầu của con người thì cần đảm bảo đầy đủ các yếu tố liên quan đến sự an toàn
Trong quá trình sử dụng các dịch vụ vận tải nhằm phục vụ nhu cầu của con người thì cần đảm bảo đầy đủ các yếu tố liên quan đến sự an toàn
Để đảm bảo an toàn trong vận chuyển hàng hóa trên các tuyến đường cao tốc hoặc những tuyến đường bộ khác, bện cạnh việc lái xe cẩn thận và chấp hành đúng theo luật giao thông thì trước đó phương tiện vận chuyển phải được kiểm tra một cách tổng thể. Đây là công việc trước tiên và không thể nào thiếu được trong các chuyến vận chuyển. Tài xế cần chú ý và kiểm tra các điều sau: phanh, lốp, đèn chiếu sáng, đèn phanh, xăng xe. Tất cả các thiết bị phải được đảm bảo hoạt động tốt trước khi khởi hành.

2. Vai trò của an toàn trong ngành vận tải

Giao thông vận tải giữ một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển nền kinh tế quốc dân, nó là nhân tố trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước nhất là trong thời kỳ kinh tế mở như hiện nay. Đối với hàng hóa, vận tải là một mắt xích quan trọng trong các dịch vụ Logistics giúp đáp ứng được mọi nhu cầu vận chuyển hàng hóa để đáp ứng được nhu cần mua bán và sản xuất của tất cả mọi người.

Nó cũng giúp đảm bảo được quá trình sản xuất của các ngành khác bằng việc lấy nguyên liệu từ vùng này để vận chuyển và sản xuất tại vùng khác và xuất khẩu đi cả các nước khác trên thế giới. Vận tải tuy không tạo ra sản phẩm để trực tiếp tiêu thụ như các ngành khác nhưng nó lại tạo ra khả năng sử dụng các sản phẩm xã hội bằng cách vận chuyển sản phẩm đó từ nơi này đến nơi khác và làm tăng giá trị của sản phẩm.

Khi đảm bảo an toàn giao thông vận tải, tức là con người đã và đang góp phần đảm bảo sự an toàn đối với tất cả các mắt xích trên. Mọi yếu tố liên quan tới vận tải vẫn sẽ hoạt động và vận hành trơn tru và không bị gián đoạn. Ngược lại, nếu có bất kỳ một yếu tố nào ảnh hưởng và làm đứt gãy một bước nào đó thì các quá trình hoạt động còn lại đều có thể bị ảnh hưởng và gây hậu quả khôn lường. 

3. 5 loại hình vận tải phổ biến nhất hiện nay

Hiện tại, có 5 hình thức vận tải phổ biến đó là đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không và đường ống. Tùy vào nhu cầu vận chuyển hàng hóa khác nhau, mà người dùng sẽ áp dụng hình thức nào đó sao cho phù hợp nhất.

Hiện tại, có 5 hình thức vận tải phổ biến
Hiện tại, có 5 hình thức vận tải phổ biến

3.1 Vận tải đường bộ

Là hình thức vận tải có từ lâu đời, vận chuyển đường bộ phục vụ cho nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hóa,vật liệu…giữa các tỉnh thành khác nhau. Các phương tiện sử dụng trong vận chuyển đường bộ thường là xe máy, ô tô, xe tải, container…

Ưu điểm của vận tải đường bộ là đa dạng các sản phẩm vận chuyển, linh động về thời gian. Đồng thời, đường bộ có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết khác nhau. Tuy nhiên, hình thức vận chuyển đường bộ cũng có một vài nhược điểm đó là khả năng chuyên chở hàng hóa thấp. Chi phí vận chuyển cũng cao hơn các loại hình vận chuyển đường sắt và đường biển.

3.2 Vận tải đường sắt

Vận tải đường sắt là hình thức vận tải sử dụng chủ yếu trong chuyên chở hành khách và hàng hóa nội địa. Ưu điểm của dịch vụ vận tải đường sắt đó là sự an toàn, ổn định và không bị tác động bởi thời tiết. Khả năng chuyên chở hàng hóa lớn từ vài chục đến hàng tấn. Bên cạnh đó, cước phí vận chuyển hàng hóa khá rẻ, do không bị tác động bởi giá cả xăng dầu và chi phí cầu đường.

Mặc dù có nhiều lợi thế nhưng phương tiện vận chuyển đường sắt cũng có điểm hạn chế là thời gian vận chuyển chậm hơn 1 – 2 ngày so với đường bộ. Hoạt động vận chuyển đường sắt chỉ áp dụng cho những nơi có nhà ga hoạt động.

3.3 Vận tải đường biển

Vận tải đường biển là phương thức ra đời từ rất sớm, và thường áp dụng cho những loại hàng hóa có khối lượng lớn, không cần giao nhanh. Hiện tại, đây là hình thức vận chuyển hàng hóa chính đi quốc tế.

Nhờ lợi thế vận chuyển được tất cả mặt hàng có trọng tải lớn, tốc độ vận chuyển nhanh chóng, ổn định và chi phí thấp, mà hoạt động vận chuyển đường thủy đảm bảo được các yếu tố mà khách hàng cần.

3.4 Vận tải đường hàng không

Các loại hàng hóa, bưu phẩm có giá trị cao như vàng, bạc, kim cương, vắc xin, hàng dễ hư hỏng, tài liệu quan trọng…cần độ an toàn và thời gian vận chuyển nhanh, thì sử dụng vận chuyển hàng không là lựa chọn tốt nhất.

Vận tải hàng không có tốc độ vận chuyển cao nhất trong các hình thức vận chuyển hiện nay. Máy bay có tính an toàn cao, không bị tác động bởi địa hình, dịch vụ đơn giản, nhanh chóng, đúng giờ. Nhờ đó, chi phí cho bảo hiểm hàng hóa sẽ thấp hơn các phương thức vận chuyển khác.

3.5 Vận tải đường ống

Vận tải hàng hóa qua đường ống chỉ áp dụng cho một số loại hàng hóa đặc biệt như dầu mỏ, khí hóa lỏng, bùn than, quặng mỏ, chất lỏng…

Hiện tại, vận tải đường ống không chỉ sử dụng để vận chuyển khí và chất lỏng. Tại Pháp, các nhà nghiên cứu đã chế tạo ra máy chạy kiểu nhỏ đặt trong ống ngầm để chuyên chở các bưu kiện. Nếu áp dụng được hình thức vận chuyển đường ống vào đời sống sẽ tránh được khí hậu khắc nghiệt, giảm ô nhiễm môi trường, chi phí vận chuyển. Theo dự đoán trong tương lai sẽ có rất nhiều công ty sử dụng hình thức vận chuyển này.

4. Cách để đảm bảo an toàn trong vận tải hàng hóa

Đối với bất kỳ ngành vận tải nào thì quá trình kiểm tra trước khi vận chuyển cũng đều được chú trọng.
  • Đối với phương tiện

Hầu hết các phương tiện dùng để vận chuyển hàng hóa đều được kiểm tra và bảo hành thường xuyên, định kỳ. Những người chịu trách nhiệm sửa chữa đều là người có kinh nghiệm. Điều này sẽ đảm bảo cho tất cả các loại xe, thuyền, máy bay,… chở hàng không xảy ra sự cố do yếu tố chủ quan. 

  • Đối với hàng hóa

Bất kỳ loại hàng hóa nào trước khi vận chuyển cũng sẽ được kiểm tra một cách kỹ lưỡng. Mỗi hàng hóa đặc thù đều có cách đóng gói, bảo quản trong các loại bao bì, dụng cụ khác nhau. Từ đó, đảm bảo chắc chắn món hàng không bị rò rỉ ra ngoài trước, trong và sau khi hàng hóa tới nơi phân phối. 

  • Đối với con người

Việc điều khiển phương tiện, đi cùng hàng hóa để đảm bảo quá trình vận tải được an toàn luôn là yếu tố hàng đầu. Chỉ khi có kinh nghiệm, có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực này thì mới có khả năng giải quyết những trường hợp bất ngờ xảy ra. 

5. Kinh nghiệm xử lý sự cố đảm bảo an toàn vận chuyển hàng hóa

Trong vận chuyển hàng hóa thì các trường hợp gặp sự cố là vẫn có nhưng rất hy hữu. Các tài xế xe cũng nên tích lũy cho mình một số các kinh nghiệm để khi gặp các tình huống đặc biệt sẽ có biện pháp mà xử lý và không phải luống cuống. Bình tĩnh để xử lý mọi trường hợp.
Nếu đang ở đường bộ thì hãy di chuyển xe vào làn đường và dừng xe khẩn cấp nếu có thể. Bật đèn xe siêu nhanh 2 bên để báo hiệu cho mọi người biết nguy hiểm, tắt máy, để lại chìa khóa trong ổ khóa xe, sau đó rời khỏi xe và không được khóa cửa. Khi đã ra khỏi xe thì nhanh chóng liên hệ với công ty, dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng điện thoại để thông báo cũng như nhờ sự giúp đỡ.
Trong một số trường hợp khác lái xe có thể tự mình giải quyết sự cố như thủng lốp,… Trong trường hợp xe chết máy tài xế có thể nhờ tới sự giúp đỡ của các xe đang lưu thông. Nếu ác quy hết điện thì phải nhờ đến một xe khác để kéo điện cho ác quy… Trên các đường cao tốc cũng như các tuyến đường khác, an toàn trong vận chuyển hàng hóa là rất quan trọng. Nhanh chóng nhưng cần phải đạt được hiểu quả.
Ngoài ra, các đường vận tải khác như máy bay hoặc tàu thuyền thì có thể đưa thông tin về trạm chỉ huy không lưu hoặc trạm điều khiển trong bờ để được hướng dẫn xử lý kịp thời. 
An toàn vận tải
An toàn vận tải
Như vậy bài viết trên đã giải quyết câu hỏi an toàn vận tải là gì và bật mí nhưng kiến thức liên quan. Mong rằng bạn đọc đã có thêm thông tin hữu ích về vấn đề này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984 595 066
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử