Bằng a1 lái xe gì? Bằng lái xe A1-A2-A3-A4 lái được những loại xe gì?

Nếu bạn đang thắc mắc bằng a1 lái xe gì và một số loại bằng lái A2, A3, A4 được phép điều khiển xe nào thì đừng bỏ qua bài viết này. Chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về điều kiện và quy trình thi bằng lái xe A1, A2 ngay tại đây. Cùng tham khảo những nội dung trên ngay nhé!

Bằng lái A1 và A2 được quy định như thế nào?

Để có thể tham gia giao thông đúng với pháp luật bắt buộc chúng ta phải sở hữu 1 trong 2 loại giấy phép lái xe này, tương ứng với loại phương tiện mà bạn điều khiển sẽ quyết định loại GPLX mà bạn cần phải thi. Hầu hết đối với những ai đã đủ 18 tuổi và có nhu cầu tham gia giao thông bằng phương tiên mô tô 2 bánh đều bắt buộc phải có được loại bằng lái xe tương ứng với số hạng mà mình điều khiển. Và ở đây chúng ta sẽ có 2 loại bằng lái xe mô tô cơ bản nhất hiện nay đó chính là GPLX hạng A1 và A2.

Vậy khi có bằng lái xe các hạng này thì chúng ta sẽ được lái những loại xe nào? Theo dõi các phần tiếp theo của bài viết để có thêm thông tin.

Bằng A1 lái xe gì? chạy được những loại xe nào?

Bằng lái xe a1 chạy được xe gì? Giấy phép lái xe hạng A1 là loại giấy phép lái xe cơ bản nhất. Loại giấy phép này cấp cho người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 – dưới 175 cm3. Ngoài ra, nếu sở hữu giấy phép lái xe A1 thì cũng có thể điều khiển xe mô tô ba bánh dùng cho người khuyết tật.

Bang-A1-lai-xe-gi
Bằng A1 lái xe gì

Đa phần các loại xe mô tô 2 bánh hiện nay như Suzuki, Honda, Yamaha, Sirius,… đều thuộc hạng A1. Chính vì thế, nếu chỉ có nhu cầu lái xe máy thông thường thì bạn chỉ cần đăng ký thi bằng lái xe A1 là được.

Bằng A2 lái xe gì? chạy được những loại xe nào?

Theo quy định thì bằng lái xe a2 chạy được xe gì? Thực chất, giấy phép lái xe hạng A2 Cấp người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 175 cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1. Đây cũng là loại giấy phép lái xe đặc biệt hữu ích với những bạn có đam mê về mô tô phân khối lớn.

Ngoài ra, ở Việt Nam còn có thêm các hạng bằng lái đặc thù, cụ thể bao gồm bằng A3 và A4.

  • Bằng a3 lái xe gì? Giấy phép lái xe hạng A3 Cấp người điều khiển xe mô tô ba bánh, các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1 và các xe tương tự.
  • Bằng a4 lái xe gì? Giấy phép lái xe hạng A4 Cấp người điều khiển máy kéo có trọng tải đến 1.000 kg.

Khi có nhu cầu thi bằng lái xe máy thì bạn cần phải xem mình có đủ điều kiện để thi bằng hay không.

Điều kiện học thi bằng lái A1, A2

Theo quy định trên thì người từ đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự. Bên cạnh đó người tham gia điều khiển xe mô tô phải có sức khỏe phù hợp với loại xe đó.

Về điều kiện sức khỏe để thi giấy phép lái xe của người lái xe, Phụ lục số 01 quy định Bảng tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe (Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT ngày 21 tháng 8 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải). Theo đó, người có một trong các tình trạng bệnh, tật sau đây thì không đủ điều kiện để lái xe hạng A1:

Đang rối loạn tâm thần cấp, rối loạn tâm thần mạn tính không điều khiển được hành vi.

  • Liệt vận động từ hai chi trở lên
  • Thị lực nhìn xa hai mắt: <4/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính). Nếu còn một mắt, thị lực <4/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính). Rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh lá cây
  • Người cụt hoặc mất chức năng 1 bàn tay hoặc 1 bàn chân và một trong các chân hoặc tay còn lại không toàn vẹn (cụt hoặc giảm chức năng)
  • Sử dụng các chất ma túy. Sử dụng chất có cồn nồng độ vượt quá giới hạn quy định

Trong trường hợp của bạn, bàn tay phải bị mất đốt ngón tay ở ba ngón gồm ngón giữa, ngón áp út và ngón út; mỗi ngón mất 1,5 đốt. Tuy nhiên, bàn tay trái vẫn toàn vẹn nên bạn vẫn đủ điều kiện để tham gia thi Giấy phép lái xe hạng A1.

Dieu-kien-hoc-thi-bang-lai-A1-A2
Điều kiện học thi bằng lái A1, A2

Về cơ bản, bạn chỉ cần đáp ứng được các yêu cầu sức khoẻ cơ bản là có thể được đăng ký thi bằng lái A1, A2.

Khi cảm thấy bản thân có đầy đủ các điều kiện trên, bạn có thể tiến hành đăng ký học và thi bằng lái xe. Cùng tìm hiểu quy trình thi bằng lái xe máy ở phần tiếp theo.

Quy trình thi bằng A1 và A2

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng kí học lái xe máy
• 01 bản photo CMND 2 mặt không cần công chứng
• 04 ảnh thẻ 3×4 theo đúng quy định (nền xanh, không đeo kính, tóc không che tai)
• Lệ phí học và thi bằng lái xe máy theo quy định
Các bạn có thể đến và nộp hồ sơ tại các điểm thu của trung tâm thi bằng lái xe hoặc nếu không có thời gian đi nộp hồ sơ thì có thể nộp online.
Bước 2: Học lý thuyết và thực hành.
Sau khi đã hoàn thiện hồ sơ và nộp hồ sơ, bạn có thể đăng kí lịch học lý thuyết và thực hành lái xe theo lịch học phù hợp nhất cho bạn.
Tham gia các buổi học tập trung do trung tâm sát hạch lái xe uy tín tổ chức, các bạn học viên sẽ được đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm giảng dạy, chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm cao hướng dẫn cách học lý thuyết, hướng dẫn mẹo thi bằng lái xe máy đạt kết quả cao nhất cũng như giải đáp những thắc mắc về bài thi sát hạch.
Bước 3: Tham gia kì thi sát hạch cấp giấy phép lái xe máy
Sau khi nộp hồ sơ thi bằng lái xe máy từ 7-10 ngày, bạn sẽ được nhận thông báo lịch thi bằng lái xe máy. Quá trình thi sát hạch sẽ có phần lý thuyết gồm

  • Phần thi lý thuyết có 20 câu với 15 phút làm bài trên máy tính và bài thi thực hành lái xe.
  • Trong bài thi thực hành (chạy sa hình): học viên phải lái xe chạy theo hình số 8, đường thẳng. đường quanh co, và đường nhấp nhô.
    Điểm tối thiếu để đạt là 80/100.

Bước 4: Nhận bằng lái xe máy
Sau khi đậu kỳ thi sát hạch, học viên sẽ được nhận bằng lái xe sau khoảng hai tuần. Bạn có thể đăng ký nhận bằng tại nhà hoặc đến trung tâm nơi đăng ký thi để nhận.

Bài viết trên đã nêu rõ bằng a1 lái xe gì và các loại bằng lái xe máy liên quan. Nắm rõ từng loại bằng sẽ giúp chúng ta xác định rõ loại bằng cần phải thi. Khi có nhu cầu, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hướng dẫn quy trình cũng như thủ tục thi bằng lái xe. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985 543 079
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử