Eco mode là gì?Vai trò của chế độ lái Eco trên xe ô tô

Eco mode là gì? Hiện nay chế độ Eco mode được nhiều người lựa chọn để sử dụng thay vì chọn các loại xe chỉ có chế độ lái thông thường. Vậy vai trò của chế độ lái này là gì? Nó mang lại sự khác biệt như thế nào đối với các dòng xe hiện đại? Bài viết bên dưới sẽ giải thích đầy đủ về nội dung này. 

1. Eco mode là gì?

Chế độ lái xe Eco (Economical) là tính năng giúp ô tô tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình hoạt động. Hiện tại, các dòng хe hiện đại mới hầu hết được trang bị chế độ Eco Mode điều khiển 4 hệ thống cơ bản của хe để giảm mức tiêu thụ ᴠà tối ưu hóa khả năng ᴠận hành хe 1 cách thông minh.

Chế độ lái xe Eco (Economical) là tính năng giúp ô tô tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình hoạt động
Chế độ lái xe Eco (Economical) là tính năng giúp ô tô tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình hoạt động
Khi sử dụng chế độ Eco thì xe có thể cải thiện tới 7- 10% tiêu hao nhiên liệu. Con đường phát triển công nghệ хe hơi luôn bao gồm hướng cải tiến khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Trong hoàn cảnh giá хăng dầu tăng nhanh ᴠà mục tiêu giảm lượng khí thải CO2 được đẩу mạnh trên thế giới thì ᴠiệc tiết kiệm nhiên liệu ngàу càng được chú trọng.

2. Nguyên lý ECO

Nó hoạt động với nguyên lý như sau: Khi bạn lái một chiếc xe thông thường, mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ tăng vọt khi bạn đạp ga. Trong khi đó khi xe hơi được trang bị Chế độ ECO, ngay cả khi người lái nhấn chân ga đột ngột, nó không cho phép mở rộng ga. Do đó, bằng cách kiểm soát độ mở của bướm ga, sẽ hạn chế sự xâm nhập của nhiên liệu vào piston. Thông thường việc tăng tốc đột ngột từ khi xe đứng yên được người lại thực hiện một cách vô thức. ECO giúp giảm gia tốc từ đột ngột xuống nhẹ nhàng đồng thời hạn chế việc phun xăng quá nhiều, bằng cách này các xe đời mới được trang bị chế độ tiết kiệm này sẽ giảm thiểu lãng phí nhiên liệu bằng cách điều chỉnh phản ứng khi nhấn bàn đạp ga.

Nguyên lý ECO
Nguyên lý ECO

Chế độ Eco đủ thông minh để cho phép tăng tốc đột ngột khi cần thiết, chẳng hạn như trong trường hợp khẩn cấp. Bộ điều khiển thông minh của xe đánh giá mức độ sử dụng bàn đạp ga và cho phép tăng tốc nhanh chóng nếu cần.

3. Vai trò của chế độ lái Eco trên xe ô tô

Bên cạnh khả năng kiểm soát mức tiêu hao nhiên liệu, chế độ lái Eco còn thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, góp phần hỗ trợ người lái trong quá trình vận hành.

Chế độ ECO được tùy chọn mỗi khi bạn thấy cần thiết để kích hoạt
Chế độ ECO được tùy chọn mỗi khi bạn thấy cần thiết để kích hoạt

3.1 Chế độ lái Eco giúp thay đổi phản ứng bướm ga của xe

Ngay cả khi bạn đột ngột nhấn ga xe, miễn là chế độ sinh thái được bật, nó sẽ không tăng tốc đột ngột. Thay vào đó, Chế độ Eco Mode điều phối bướm ga của xe, mở van tiết lưu của xe từ từ chỉ để tiết kiệm nhiên liệu.
Cần lưu ý rằng hầu hết các hệ thống Eco chỉ thay đổi phản ứng của bướm ga ở tốc độ thấp, để duy trì khả năng phản hồi tối ưu cho các thao tác vượt và hợp nhất.

3.2 Chế độ lái Eco giúp thay đổi cách chuyển số của xe

Chế độ ECO cũng làm giảm điểm chuyển số của hộp số xe chỉ để tiết kiệm lượng nhiên liệu mà xe tiêu thụ khi tăng tốc từ tốc độ thấp hơn. Trong những chiếc xe có hộp số tự động, chế độ ECO thường sẽ thực hiện việc chuyển số sớm hơn nhằm mục đích tiết kiệm nhiên liệu.
Những chiếc xe có hộp số biến thiên liên tục (CVT) cũng bị ảnh hưởng bởi hệ thống Eco tương tự, với tỷ số truyền được sử dụng cao hơn so với khi hệ thống ECO không hoạt động. Tác động của một trong hai hộp số là giảm mô-men xoắn khả dụng, dẫn đến phản ứng ga chậm và khả năng tăng tốc chậm hơn – nhưng cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu.
Lưu ý : Khi bạn đang lái xe lên dốc hoặc đường dốc, xe cần chuyển số bình thường để đảm bảo việc di chuyển được trơn tru và tiết kiệm. Cần một kỹ năng đặc biệt để lái xe lên dốc mà không cho xe lùi lại, đặc biệt là đối với xe số sàn. Thật trớ trêu khi chế độ ECO  sẽ khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn khi lên dốc, hãy cẩn thận!

3.3 Chế độ lái Eco giúp thay đổi phản ứng của hệ thống kiểm soát hành trình

Khi sử dụng điều khiển hành trình ở chế độ lái Eco, khả năng tăng giảm tốc của xe sẽ thấp hơn so với các chế độ lái khác, giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn. Điều này có nghĩa là tốc độ của ô tô có thể cao hơn hoặc thấp hơn một chút so với tốc độ cài đặt.
– Trên đường trơn, tốc độ của ô tô có thể lệch khỏi tốc độ cài đặt khi hệ thống điều khiển hành trình được kích hoạt và ô tô tự do lăn bánh.
– Trên dốc xuống ô tô của bạn lăn bánh tự do, tốc độ của ô tô có thể lớn hơn hoặc thấp hơn một chút so với tốc độ đã định. Chức năng sử dụng phanh động cơ bình thường để duy trì tốc độ cài đặt. Phanh chân cũng được sử dụng nếu cần thiết

3.4 Chế độ lái Eco giúp thay đổi hệ thống điều hòa không khí (AC) của ô tô

Hệ thống điều hòa là một trong những nguyên nhân chính khiến ô tô tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn vì ảnh hưởng của tác dụng tải của máy nén lên động cơ. Khi xe ở chế độ tiết kiệm ECO, nó sẽ điều chỉnh tốc độ của máy nén AC và tự động tắt ở một số thời điểm ở một số xe.
Ghi chú: Khi kích hoạt chế độ ECO , một vài thông số trong cài đặt của hệ thống kiểm soát khí hậu bị thay đổi cùng với đó là một số chức năng tiêu thụ điện bị giảm. Một vài cài đặt nhất định có thể được đặt lại theo cách thủ công, nhưng toàn bộ chức năng chỉ được lấy lại bằng cách tắt chế độ Eco drive hoặc điều chỉnh riêng chế độ lái xe với đầy đủ chức năng khí hậu.

4. Ứng dụng chế độ lái Eco trên ô tô điện

Hiện nay, chế độ lái Eco được ứng dụng phổ biến trên các dòng ô tô điện giúp xe vận hành hiệu quả hơn mà vẫn tiết kiệm nhiên liệu.

4.1 Chế độ lái Eco giúp xe điện vận hành hiệu quả hơn 

Eco là chế độ đặc biệt quan trọng và rất phù hợp với dòng xe ô tô điện. Hiện nay, xe ô tô điện VinFast e34 cũng được trang bị chế độ Eco để nâng cao hiệu suất vận hành và tiết kiệm nhiên liệu. Khi sử dụng chế độ Eco, xe sẽ di chuyển mượt mà, êm ái và tiết kiệm điện hơn, nên người điều khiển có thể yên tâm lái xe mà không cần lo lắng về vấn đề nhiên liệu bị tiêu hao

4.2 Sử dụng chế độ lái Eco để tăng phạm vi di chuyển của ô tô điện

Người điều khiển có thể sử dụng chế độ lái Eco kết hợp với phanh tái tạo, lốp xe,… để gia tăng phạm vi di chuyển cho ô tô điện. Trong giai đoạn phanh và giảm tốc, phanh ô tô điện sẽ tạo ra năng lượng rồi biến nó thành điện năng để tích trữ trong pin. Từ đó giúp mở rộng phạm vi quãng đường di chuyển của ô tô điện lên khoảng 20% thông qua việc sử dụng tối ưu hóa phanh tái tạo.

Như vậy bài viết trên đã giới thiệu cơ bản về eco mode là gì. Đây là một chế độ được cải tiến mang ý nghĩa cho cả  người dùng và môi trường. Khi có ý định mua xe, người dùng có thể cân nhắc để lựa chọn cho chiếc xe của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984 595 066
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử