Cập nhật kích thước chuồng ghép dọc B2 mới nhất

Kích thước chuồng ghép dọc B2 đóng vai trò quan trọng đối với bất kỳ ứng viên nào trước giờ thi sát hạch. Khoảng cách giữa các đường được quy định cụ thể và không có sự thay đổi giữa các cơ sở tổ chức. Việc xác định rõ vấn đề này trước khi đi thi giúp thí sinh tự tin điều khiển xe di chuyển đúng kỹ thuật khi làm bài thi. 

Thí sinh thi các loại bằng lái xe ô tô B2 cần phải trải qua kỳ thi sát hạch lý thuyết và thực hành. Trong đó, phần thi thực hành sẽ bao gồm các bài thi liên quan đến kỹ năng ghép xe vào chuồng. Trước khi đi thi, bạn có thể tự vẽ chuồng theo kích thước chẩn để luyện tập, rèn luyện kỹ năng. 

Kích thước chuồng ghép dọc
Kích thước chuồng ghép dọc

1. Kích thước chuồng chuẩn thi ghép dọc B2

Bộ GTVT quy định tại chuẩn 40/2015, chiều dài của chuồng xe B2 được tính bằng 3/4 chiều dài của chiếc xe. Tức là nếu kích thước chiều dài của ô tô là 4,34m thì chiều dài của chuồng khoảng 6,6m. Tương tự với chiều rộng của chuồng xe sẽ được tính theo 5/4 kích thước chiều rộng của ô tô, nếu chiều rộng của xe là 1,7m thì chiều rộng kích thước chuồng xe B2 là khoảng 2,1m.

Sau khi kẻ các đường thẳng với kích thước như trên thì bạn có thể thoải mái thực hiện bài thi trong thời gian rảnh. 

2. Thứ tự các bước hướng dẫn ghép xe dọc

Phần thi này sẽ bao gồm 5 bước đơn giản như sau. 

Thứ tự các bước hướng dẫn ghép xe dọc
Thứ tự các bước hướng dẫn ghép xe dọc

Bước 1: Đưa xe vuông góc với chuồng

Tiếp đó, bạn đạp côn để xe đi từ từ và đánh lái để căn chỉnh, làm sao cho thân xe nằm vuông góc với chuồng và cách vạch giới hạn từ 20 đến 30cm. Sau đó tính toán làm sao đảm bảo cho vai của bạn nằm trúng vị trí trung tâm của nhà xe thì dừng lại.

Lưu ý, khi bắt đầu cua vào khu vực thi, tuyệt đối không nên bám quá sát lề vì bạn là lái mới, không cẩn thận một chút thôi thì rất dễ đưa xe leo vỉa hè, đồng nghĩa với việc bị truất quyền thi sát hạch. 

Bước 2: Đưa đuôi xe bên trái thẳng với cột mốc được đánh dấu sẵn

Một khi hoàn thành xong bước 1, bạn hãy đánh hết lái sang bên phải và cho xe tiến lên từ từ, khi nào đuôi xe bên trái thẳng với điểm mốc thì dừng lại. Mỗi sân thi lại có điểm mốc khác nhau, ví dụ như vạch trắng đỏ, chai nước, cục đá,… khi các bạn học lái xe B2 bằng xe chip đều được các thầy lưu ý về những điểm mốc này.

Bước 3: Đưa thân xe song song với 2 thành chuồng

Sau khi hoàn thành bước 2, bạn hãy tiến hành đánh hết lái sang bên trái. Tiếp đến bạn vào số lùi và tiến hành lùi vào cửa chuồng. Khi lùi bạn nhớ là chú ý cả 2 gương và lùi từ từ.

Một khi thân xe của bạn đã song song với hai vạch rồi bạn hãy dừng xe hẳn lại. Nếu chẳng may bạn lùi quá sâu thì có thể làm thân xe bị lệch, bạn không cần lo lắng, chỉ cần giữ nguyên vô lăng, vào số tiến và tiến lên, khi nào thân xe thẳng thì dừng.

Bước 4: Lùi xe đúng vào vị trí yêu cầu

Lúc này bạn hãy trả thẳng lái. Sau đó bạn tiến hành lùi lại cho tới khi bánh xe sau của bạn vừa lùi qua vạch vàng và chip thông báo kêu tít tít là được. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong bài ghép dọc bằng B2đúng yêu cầu rồi.

Bước 5: Ra khỏi chuồng

Nếu bạn muốn thoát xe ra khỏi chuồng thì bạn trả xe số 1 để chạy ra. Khi chạy ra điều mà bạn cần quan tâm đó là vai của bạn phải ngang với cửa chuồng thì mới đánh hết lái, tránh trường hợp đánh lái quá sớm khiến bánh sau xe vẫn đè qua vạch giới hạn và bị trừ điểm.

Khi lùi chuồng bạn không cần quá quan trọng trong việc cân chỉnh góc độ, chính xác. Nếu thấy bị lệch thì sửa, sửa càng nhiều thì kỹ năng lái xe của bạn càng tốt, đi thi điểm cao và khi lái xe trong thực tế bạn có thể tự mình xoay xở được.

Thông thường, với bài thi ghép dọc xe ô tô khi đến bước 3 đưa thân xe song song với 2 thành chuồng thì ít khi nào xe nằm ở giữa chuồng mà thường sẽ gần thành chuồng bên phải hoặc gần bên trái hơn.

Mẹo nhỏ ở đây chính là xe gần thành chuồng bên nào thì lấy thành chuồng bên đó làm chuẩn, chỉnh cho xe song song với thành chuồng bên đó. Không cần quan tâm bên còn lại vì chắc chắn bên còn lại sẽ không thể nào đè vào vạch giới hạn được. 

Một lưu ý khác là phải chỉnh sao cho xe song song với 2 thành chuồng ngay từ bên ngoài cửa chuồng, vì nếu có lệch cũng sẽ dễ sửa hơn. Nếu xe đã lùi vào chuồng rồi mà lệch thì khó sửa hơn rất nhiều.

Ngoài ra, trong phần thi sát hạch lấy bằng cũng có bài thi ghép ngang. Bạn có thể xem thêm quy trình làm bài bên dưới. 

3. Thực hiện bài ghép xe ngang hạng B2

Thực hiện bài ghép xe ngang hạng B2
Thực hiện bài ghép xe ngang hạng B2

Quy trình để thực hiện bài sẽ tiến hành theo các bước sau.

Bước 1: Đưa xe song song với chuồng

Bước vào thao tác đầu tiên, học viên cần lái xe song song chuồng đỗ. Khoảng cách từ vạch giới hạn của chuồng đến thân xe khoảng 50 cm. Bạn tiếp tục cho xe tiến lên, đến khi nào điểm chính giữa của cửa xe ngang với cột biển báo P thì dừng lại.

Bước 2: Đưa đuôi xe bên trái thẳng góc với chuông góc

Xong bước 1, tiếp theo bạn thực hiện thao tác đánh hết vô lăng sang bên phải và vào số lùi, chậm chậm lùi lại và quan sát gương chiếu hậu tay trái, đến khi đuôi xe bên trái thẳng với góc chữ A của chuồng thì dừng lại.

Bước 3: Lùi xe sao cho bánh trái phía sau đến vạch vàng giới hạn ở cửa chuồng

Tiếp theo, học viên cần trả thẳng tay lái và tiếp tục lùi xe. Vừa lùi vừa quan sát gương bên trái, khi nào bánh sau bên trái chạm vạch vàng giới hạn ở cửa chuồng thì dừng lại.

Bước 4: Đưa xe song song với thành chuồng phía trong, cách không quá 25cm

Xong bước 3, bạn đánh hết lái sang trái và tiếp tục lùi đến khi thân xe song song với thành chuồng phía trong và khoảng cách không quá 25 cm thì dừng lại.

Bước 5: Lùi xe vào đúng vị trí

Trả vô lăng về vị trí thẳng. Lùi xe đến khi nghe thấy tín hiệu chíp báo hoàn thành và ghi nhận kết quả.

Bước 6: Lái xe ra khỏi chuồng

Khi đã nhận được tín hiệu chíp thiết bị ghi nhận kết quả bài thi thì học viên mới được phép lái xe ra khỏi chuồng. Tiến hành đánh vô lăng sang bên trái, khi nào đầu xe thoát ra khỏi chuồng mới từ từ trả thẳng lái, tuyệt đối không trả lái sớm vì đầu xe chưa thoát thì bánh xe chắc chắn sẽ đè vạch giới hạn, thậm chí đi lên vỉa hè.

Lưu ý khắc phục lỗi chip không nhận bài khi thi ghép xe ngang B2

Nguyên nhân khiến thiết bị chip không nhận bài thi trong kì thi, khoảng cách giữa thân xe và thành chuồng phía trong vượt quá 25 cm. Cách khắc phục như sau:

– Quay lại bước thứ 4 trong thứ tự thực hiện ghép ngang xe hạng B2. Khi bạn đánh hết lái trái và lùi xe để song song với thành chuồng. Bạn hãy cứ lùi thêm một chút, đến khi bánh sau bên phải sát với vạch giới hạn thì dừng.

– Tiếp đó, bạn trả thẳng lái và tiến lên thêm khoảng 30 cm. Rồi lại đánh hết lái trái và lùi xe đến khi thân xe song song với thành chuồng rồi dừng lại. Đảm bảo nếu bạn thực hiện đúng theo cách này, sẽ không bao giờ lo chip không nhận bài ghép ngang.

Bài viết trên đã giải thích cụ thể kích thước chuồng ghép dọc B2 và hướng dẫn học viên làm bài thi cơ bản. Mong rằng nội dung trên sẽ giúp ích cho các học viên trong quá trình học tập và thi sát hạch. Nếu có thắc mắc, vui lòng để lại liên hệ để được tư vấn sớm nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985 543 079
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử