Lái xe container cần bằng hạng gì và điều kiện lấy bằng?

Lái xe container cần phải có bằng lái xe hạng gì? Cần phải có những điều kiện gì để lấy được bằng lái xe container? Nếu bạn đang tìm hiểu hoặc có nhu cầu lái loại xe này thì đừng bỏ qua bài viết. Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu đầy đủ về những nội dung này. 

Lái xe container cần bằng lái hạng gì?

Xe container được nhiều người gọi tắt là xe công. Về mặt bằng chung, chiều dài của container là từ 10 đến 11m đối với xe 20 feet, 16 đến 17m đối với xe 40 feet. … Cụ thể bao gồm: xe đầu kéo, sơ mi rơ mooc và thùng container. Loại phương tiện này thường được sử dụng trong việc chuyên chở hàng hóa với trọng tải lớn.

 Lai-xe-container-can-bang-lai-hang-gi
Lái xe container cần bằng lái hạng gì

Để điều khiển được loại xe này, người tài xế cần phải có cả trình độ và kỹ năng cần thiết. Theo quy định, người lái xe container cần ít nhất bằng lái xe hạng FC thì sẽ được điều khiển xe. Vậy bằng lái xe hạng FC là bằng gì?

Bằng lái xe hạng FC là là loại giấy phép lái xe được cấp cho người điều khiển các loại xe được quy định tại bằng lái xe hạng C có kéo rơ moóc, ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc (bao gồm xe container). Ngoài ra, bằng FC còn cho phép tài xế điều khiển các loại xe quy định trong bằng lái xe hạng B1, B2, C và FB2.

Cũng bởi có bằng lái xe FC, tài xế sẽ được điều khiển xe container nên thông thường bằng FC còn được gọi là bằng lái xe container. Như vậy, những nơi tuyển lơ xe đầu kéo container sẽ tuyển những người có bằng FC. Ngoài ra, các hạng bằng cao hơn như FD, FE cũng đáp ứng được những yêu cầu dành cho tài xế lái loại xe này.

Vậy để có được bằng FC thì tài xế cần có những điều kiện gì? Cùng chúng tôi tham khảo tiếp nội dung nhé!

Điều kiện để lấy bằng lái xe container

Để đủ điều kiện đăng ký học và thi bằng lái xe FC, người học cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về sức khỏe, độ tuổi cũng như một số điều kiện khác. Cụ thể như sau.
Dieu-kien-de-lay-bang-lai-xe-container
Điều kiện để lấy bằng lái xe container
Về độ tuổi
Bằng FC bao nhiêu tuổi được lái là thắc mắc của rất nhiều người khi có nhu cầu học bằng lái xe container. Theo quy định của Bộ GTVT thì người đăng ký học bằng FC là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam. Họ cần đủ tuổi từ 24 tuổi trở lên được phép học bằng lái xe hạng FC.
Về sức khỏe
Ngoài điều kiện về độ tuổi, người học bằng FC cần đáp ứng các điều kiện về sức khỏe. Người học bằng FC phải đáp ứng điều kiện có sức khỏe phù hợp với hạng lái xe và không mắc các bệnh như: tâm thần rối loạn, thần kinh (rối loạn cảm giác, liệt vận động từ hai chi trở lên, chóng mắt bệnh lý, mắt kém, tim mạch, hô hấp, cơ xương khớp…
Các điều kiện về số km an toàn
Ngoài các điều kiện về độ tuổi, sức khỏe người đăng ký học và thi bằng lái xe FC cần phải đáp ứng các điều kiện khác như:
  • Đã có bằng lái xe hạng C, D hoặc E và thâm niên hành nghề lái xe từ đủ 3 năm trở lên
  • Có số km lái xe an toàn từ 50.000km trở lên
  • Có ít nhất 2 năm điều khiển xe ô tô đầu kéo.

Khi thấy mình có đủ điều kiện để nộp hồ sơ nâng hạng bằng lái xe lên FC thì bạn có thể tìm tới các trung tâm để đăng ký. Việc nâng hạng bằng vẫn sẽ phải thi nên bạn cần phải thận trọng khi tìm trung tâm uy tín để nộp hồ sơ.

Tham khảo một số lưu ý sau để quá trình nộp hồ sơ được  thuận lợi.

Những lưu ý khi muốn có bằng lái xe container

Hiện nay, có khá nhiều trung tâm nhận hồ sơ nâng hạng, tuy nhiên, bạn vẫn cần để ý một số vấn đề bên dưới.

Nhung-luu-y-khi-muon-co-bang-lai-xe-container
Những lưu ý khi muốn có bằng lái xe container

Không tin những chiêu trò quảng cáo trá hình

Rất nhiều trung tâm không uy tín sau khi tiếp nhận hồ sơ xong thì không hoàn tất thủ tục sớm cho học viên. Tuy nhiên, nhờ chiêu trò quảng cáo nhận hồ sơ giá rẻ so với thị trường để thu hút hồ sơ. Tuy nhiên, sau đó, người tiếp nhận hồ sơ có thể tìm cách thoái thác, từ chối xử lý hồ sơ với nhiều nguyên nhân không chính đáng. Vì thế, bạn cần hỏi kỹ về thời gian hoàn tất thủ tục và thời gian học cũng như thi. Nếu nhận thấy có bất kỳ vấn đề gì thì phải cân nhắc và ngưng nộp hồ sơ và học phí để tránh rủi ro không đáng có.

Cần tìm hiểu kỹ về chi phí

Hiện nay chi phí để nâng hạng không quá cao nhưng cũng không quá thấp. Học viên cần xem xét kỹ nếu các trung tâm đưa ra chi phí không hợp lý. Khi cần thiết, bạn có thể tham khảo giá ở một số trung tâm uy tín để chắc chắn về chi phí phải bỏ ra. Đây là vấn đề tối thiểu nên nắm được khoản phí này đóng một hay nhiều lần và trong đó bao gồm những khoản phí như thế nào. Khi đó thì bạn mới có thể yên tâm nâng hạng bằng theo yêu cầu.

Tìm trung tâm uy tín để nộp hồ sơ

Không điều gì quan trọng hơn việc trung tâm uy tín xử lý hồ sơ để thi nâng hạng. Khi được nơi chất lượng lập hồ sơ và tổ chức cho học viên học, thi, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về thời gian chờ, chất lượng giảng dạy, chi phí hợp lý,… Khi đó, mọi thắc mắc và các vấn đề về hồ sơ, học thi của bạn sẽ luôn được cập nhật và xử lý sớm nhất.

Như vậy, bài viết trên đã đưa ra những thông tin cơ bản về bằng lái xe container. Bạn đọc có thể tham khảo để chuẩn bị cho mình những tấm bằng lái xe phù hợp để có thể hành nghề lái xe. Mong rằng bài viết đã mang lại kiến thức hữu ích cho bạn đọc. Mọi thắc mắc có thể liên hệ hotline 1900 0329 hoặc để lại bình luận để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985 543 079
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử