Mẹo thực hành 11 bài thi sa hình B2 mới nhất đỗ 100%

11 bài thi sa hình b2 là phần quan trọng không thể thiếu đối với thí sinh thi sát hạch để lấy bằng lái xe ô tô B2. Vì thế, chúng tôi đã tổng hợp nội dung 1 1bài thi này theo trình tự và mẹo để đậu được phần này cho thí sinh. Cùng theo dõi nội dung bài viết ở bên dưới. 

Các bài thi sa hình B2 theo thứ tự

Khi học để thi B2 thì mỗi người đều phải trải qua phần học và làm quen với xe để thực hành thuần thục các thao tác phục vụ cho 11 bài sa hình b2. Đây là một phần quan trọng trong phần thi thực hành để lấy bằng. Ngoài ra, các bài thi đều là kỹ năng cần thiết khi bạn thực lái. Muốn lái xe thì bạn phải biết khởi hành xe, thay đổi số, ghép ngang, đỗ xe song song với xe khác,…Các kỹ năng tối thiểu này vẫn được cho vào trong bài thi. Ngoài ra, khi tham gia giao thông thì mỗi người tài xế có thể sẽ gặp các đoạn đường hẹp, đường quanh co khó lái, phải dừng bất ngờ,… Chính vì thế, người tài xế phải được học, được thi nhuần nhuyễn rồi thì mới có thể nhanh nhạy, xử lý được các tình huống này.

 11-bai-thi-sa-hinh-b2
11 bài thi sa hình bằng b2

Do đó, sau khi nghiên cứu và đề xuất nhiều lần thì Bộ GTVT đã đưa ra phần thi thực hành sa hình sẽ bao gồm 11 bài với trình tự sau:

 • Xuất phát
 • Dừng xe và nhường đường cho người đi bộ
 • Dừng xe và khởi hành ngang dốc
 • Lái xe qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc
 • Lái xe qua ngã tư có đèn tín hiệu điều khiển giao thông
 • Lái xe qua đường hẹp quanh co
 • Lái xe qua đường vòng quanh co 
 • Dừng xe ở nơi giao nhau với đường sắt
 • Thay đổi số trên đường bằng
 • Ghép ngang và đỗ xe song song
 • Kết thúc

Ở mỗi bài thi sẽ có mức độ khó, dễ khác nhau. Học viên cần tập trung, nghiêm túc tham gia khoá học để được giáo viên hướng dẫn kỹ năng cho từng bài. Vậy làm thế nào để vượt qua phần sa hình? Cùng tham khảo một số bí quyết ở phần tiếp theo.

Mẹo thi sa hình B2 đậu 100%

Trải qua nhiều năm giảng dạy và kinh nghiệm thực tiễn sau khi trực tiếp hướng dẫn học viên, giáo viên của chúng tôi đã đúc kết được một số mẹo nhỏ ở từng bài.

Meo-thi-sa-hinh-dau-100
Mẹo thi sa hình đậu 100%

Bài 1: Xuất phát

Thí sinh cần thực hiện đủ 3 bước sau khi thực hiện bài:

 • Khởi động máy, bật đèn xi nhan bên trái rồi vào số 1, nhả côn từ từ cho xe bắt đầu chạy
 • Khi xe qua vạch xuất phát khoảng 5m thì tắt xi nhan
 • Khi xe di chuyển thì nhả côn cho xe chạy, không cần phải đạp ga

Kinh nghiệm quan trọng khi thí sinh thực hành bài thi này là lên xe không mở xi-nhan trước. Nguyên nhân là khi thấy thí sinh mở xi-nhan, sát hạch viên sẽ nghĩ là mình đã chuẩn bị xong và đã sẵn sàng thi. Vì thế, hãy hít thở thật sâu rồi chỉnh ghế, thắt dây an toàn, hạ thắng tay, vào số 1,… sau khi ổn định tâm lý xong hết mới mở xi-nhan trái.

Mục đích chủ yếu của bài thi là kiểm tra phần bật tắt đèn xi nhan của bạn. Vì vậy, dù quên bước nào nhưng không được bỏ qua việc xi nhan xin đường.

Bài 2: Dừng xe và nhường đường cho người đi bộ

Tương tự bài số 1, thí sinh cần tuân thủ đủ 3 bước sau:

 • Dừng xe ở hình chiếu thanh cản phía trước cho tới vạch dừng sao cho khoảng cách này là 50 cm
 • Dừng xe đủ thời gian đã được quy định (trong quá trình học thì học viên đã được giáo viên hướng dẫn)
 • Tiếp tục di chuyển tới khu vực được chỉ định để thực hiện bài thi sát hạch tiếp theo

Ở bài thi này, thí sinh thường gặp khó khăn ở bước ước lượng khoảng cách để dừng xe. Thí sinh nên sử dụng mẹo sau để căn cho chuẩn:

Ước lượng khoảng cách

Thông thường, bạn sẽ nhìn thấy vạch đỏ trên đường hoặc trên vỉa ba toa ở ân tập lái. Nên vừa lái xe vừa quan sát, khi thấy vạch đỏ trên vỉa ba toa thì dừng lại. Trường hợp vạch đỏ trên mặt đường, quan sát qua gương chiếu hậu. Nên ước lượng khoảng cách từ xe đến vạch đỏ tầm 20 cm thì dừng lại.

Giảm thiểu tối đa trường hợp xe chết máy khi dừng lại

Luôn để xe đi chậm. Khi ước lượng khoảng dừng, hãy ấn nhẹ chân phanh để xe dừng lại. Căn thời gian dừng của xe dưới 30 giây rồi từ từ nhả côn ra cho xe đi tiếp. Mục đích chính của bài thi dừng xe và nhường đường cho người đi bộ là dừng xe đúng chỗ trước vạch trắng. Nếu thí sinh đỗ sớm hơn hoặc muộn hơn sẽ bị trừ điểm. Do đó, dừng đúng vị trí sẽ là yếu tố quan trọng quyết định điểm số của phần thi này.

Bài 3: Dừng xe và khởi hành ngang dốc

Trình tự làm bài thi số 3 như sau:

 • Dừng xe đúng khoảng cách từ thanh cản phía trước đến vạch dừng không được vượt quá 50cm
 • Di chuyển từ từ khi lên dốc, đảm bảo không bị tụt dốc và đảm bảo đúng thời gian quy định
 • Sau khi kết thúc bài 3, di chuyển xe đến nơi sát hạch bài thi tiếp theo

Yêu cầu của bài thi là xe không vượt quá vạch quy định, không bị tuột dốc quá 50 cm. Xe phải vượt khỏi dốc trong khoảng thời gian 30 giây, không được tăng ga quá lớn. Chính vì nếu vượt quá vạch quy định là bị loại ngay nên nhiều người đành phải đỗ non khi chưa đến đúng vị trí, chấp nhận mất 5 điểm.

Khi xe dừng trên dốc, không phanh chân mà nên kéo phanh tay để xe dừng đúng tại điểm dừng và không bị tuột xuống dốc. Sau đó, nhấc chân ra khỏi phanh, đặt chân vào ga để mớm lên một chút. Cùng lúc, thả nhẹ chân côn cho đến khi cần số hoặc tay lái rung lên thì bắt đầu nhả phanh tay. Lúc này, các lá côn đã bắt vào nhau rồi. Nếu xe không bị trượt thì tiếp tục thả hết phanh tay, như vậy xe sẽ tự lên dốc.

Khi chuyển bánh trên dốc cần chú ý

 • Thời điểm nhả phanh tay. Nếu nhả nhanh quá thì xe bị trôi, nếu chậm quá xe lại bị chết máy.
 • Trong quá trình chuyển bánh, nếu bị trôi xe phải đạp bàn đạp ly hợp và bàn đạp phanh, không được thả bàn đạp ly hợp và tăng ga lên, cũng không được kéo cần phanh tay để dừng xe.
 • Khi bắt đầu chuyển bánh, nếu để chân ga mở quá nhỏ hoặc bàn đạp ly hợp thả ra quá nhanh, dễ gây chết máy. Khi đó, không được thả cần phanh tay mà hãy đạp nhanh bàn đạp ly hợp, khởi động lại.
 • Trường hợp khi xe bắt đầu chuyển bánh, gặp phải tình huống xe giật mạnh về phía trước, người thi nên đạp phanh vào bàn đạp ly hợp, tiến hành khởi động chuyển bánh lại.
 • Khi khởi hành lên dốc xe thi hạng B2 chỉ dùng số 1

Bài 4: Lái xe qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Các bước thực hiện bài gồm:

 • Thí sinh thực hiện điều khiển xe để bánh trước và sau phía lái phụ đi qua hình giới hạn vệt bánh xe
 • Tiếp tục lái xe qua đoạn đường hẹp vuông góc với thời gian tối đa 2 phút. Không để thời gian vượt quá 2 phút
 • Lái xe ra ngoài, bật đèn xi nhan phải và đến phạm vi bài thi tiếp theo

Mẹo lái xe qua vệt bánh xe đạt điểm cao nằm ở động tác xoay vô lăng:

 • Khi rẽ phải: tay trái là tay lái chính, xoay và không được phép rời vô lăng. Lúc này, tay phải kéo vành lái hỗ trợ tay trái khi di chuyển xuống điểm dưới vô lăng.
 • Khi rẽ trái: tay phải là tay lái chính, không được phép rời vô lăng. Tay trái hỗ trợ tay phải tương tự như khi rẽ phải.

Bài 5: Lái xe qua ngã tư có đèn tín hiệu điều khiển giao thông

 • Tại khu vực đã quy định dừng xe chờ tín hiệu đèn giao thông, học viên dừng xe sao cho khoảng cách từ xe tới vạch kẻ trên đường không quá 50cm
 • Trước khi thí sinh lái xe qua ngã tư rẽ trái thì phải bật xi nhan trái
 • Với trường hợp ngã tư rẽ phải thì thí sinh bật xi nhan phải

Quan trọng nhất ở bài thi qua ngã tư có đèn tín hiệu là bạn phải quan sát kỹ đèn tín hiệu giao thông. Phải giữ cho khoảng cách an toàn với xe trước ít nhất là 2 – 3m. Khi luyện tập nhiều, bạn sẽ hình thành phản xạ tự nhiên để áng chừng được khoảng cách.

Đừng đi theo xe trước mà phải nhìn màu của đèn điều khiển để điều chỉnh xe của mình đi hay dừng lại. Một số trường hợp theo xe đi trước họ qua được đèn xanh còn mình thì lại dính đèn đỏ. Khi đó, sẽ bạn mất điểm. Nếu có xe đi trước thì cách xa đuôi xe đó khoảng 2 mét, nếu là xe tải thì nên để cách 3 mét cho an toàn.

Bài 6: Lái xe qua đường hẹp quanh co

Ở bài thi này thì thí sinh chỉ cần đi qua vạch bắt đầu, lái xe đi qua đường cong liên tục hình chữ S và di chuyển đến phần tiếp theo của bài thi là được.

Thực tế, không có quá nhiều bí quyết để thực hiện bài thi lái xe qua đường vòng quanh co một cách dễ dàng. Mẹo chính của bài thi là “tiến bám lưng, lùi bám bụng”. Nếu thực hiện tốt bài thi trước thì đến bài thi này, bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn. Như vậy, bạn sẽ hạn chế được nguy cơ bánh xe đè lên vạch và bị mất nhiều điểm.

Bài 7: Lái xe qua đường vòng quanh co 

Bước 1: Tay lái phải (tận dụng kính trái)

Bước 2: Tay lái trái (tận dụng số lùi + kính trái + kính phải)

Bước 3: Tay lái thẳng (tận dụng kính trái) – kết thúc bài

Yếu tố quan trọng của bài là bạn cần đảm bảo luôn có tầm nhìn tốt khi lái xe. Vấn đề thị lực có thể khiến bạn gặp khó khăn khi phải vừa quan sát gương chiếu hậu, vừa điều khiển xe. Quan trọng nhất ở bài thi là cảm giác về không gian bên ngoài khi bạn ngồi trong xe. Cảm giác này cần có thời gian thì bạn mới có được nên phải có thời gian thực hành nhiều, thật cẩn thận thì bạn sẽ sớm tự tin khi đi thi.

Bài 8: Dừng xe ở nơi giao nhau với đường sắt

Sau khi làm bài thi số 7, thí sinh di chuyển đến bài thi số 8 và ngay lúc này thì hệ thống vẫn sẽ tính thời gian làm bài thi cho bạn.

 • Áng chừng khoảng cách từ thanh cản phía trước của xe cho tới vị trí vạch dừng sao cho khoảng cách không quá 50cm
 • Nhẹ nhàng phanh xe để xe dừng mà không bị tắt máy
 • Dừng xe dưới 30 giây, từ từ nhả côn cho xe đi tiếp qua vạch

Hiện nay, hầu hết các sân thi lái xe ô tô đều có vạch đỏ trên mặt đường hoặc trên vỉa ba toa. Nếu có vạch này, bạn sẽ dễ dàng vượt qua bài thi hơn. Khi lái xe, bạn căn sao cho vai ngang với vạch đỏ đánh dấu trên vỉa ba toa thì dừng xe lại. Như vậy sẽ dễ căn khoảng cách dừng xe hơn.

Bài 9: Thay đổi số trên đường bằng

Trên quãng đường ngắn, chỉ có 25m kể từ khi bắt đầu bài thi, bạn phải thay đổi số và tốc độ, cụ thể là thay đổi số từ số 1 lên số 2, trên 24km/h với hạng B2. Sau đó, trên quãng đường còn lại 25m của bài thi, thí sinh phải thay đổi số xe và tốc độ ngược lại. Chỉ cần như vậy là có thể thực hiện xong bài thi.

Tại bài thi này, yêu cầu về mặt thời gian khiến thí sinh dễ bị mất bình tĩnh, do đó, hay mắc lỗi trừ nhiều điểm. Mẹo sau đây sẽ giúp bạn chinh phục bài thi sa hình này :

 • Mẹo để tăng số trước, đạt tốc sau: Khi xe vừa vào khu vực thi, vượt qua biển báo và có tiếng kêu “bing boong” thì vào số, tăng số. Tiếp theo, nhả chân côn, vào ga để tăng lên hơn 24km/h. Giữ nguyên tốc độ này ở đoạn 25m đầu tiên – đoạn từ biển báo “bắt đầu tăng số, tăng tốc độ” cho tới khi có biển báo “20km/h”. Khi gần tới biển 20km/h, nhả chân ga để tốc độ xe giảm xuống dưới 20km/h. Xe chạy qua biển thì về số thấp hơn và giữ lái thẳng qua vạch kết thúc bài thi.
 • Mẹo để tăng tốc trước, tăng số sau: Trước khi bắt đầu vào bài thi, đặt nhẹ chân lên ga để lấy đà. Khi xe tới vạch bắt đầu, bánh xe trước chạm vạch vàng – thiết bị giám sát bắt đầu nhận tín hiệu bài thi thì nhấn ga tăng tốc lên 24km/h. Đến khi xe đi gần hết 25m đầu tiên, chuẩn bị tới biển báo 20km/h tối thiểu thì nhả chân ga ra, vào côn, vào số cao hơn. Tiếp theo, giữ lái thẳng như vậy cho tới khi gần đến biển tối đa 20km/h, hãy nhấn phanh từ từ để giảm tốc độ. Tiếp tục giảm số, về số thấp hơn và giữ cho tới khi đi qua vạch kết thúc.

Bài 10: Ghép ngang và đỗ xe song song

Nhìn chung, thí sinh có thể nhận định rằng ghép xe được vào vị trí theo quy định và lùi ra khỏi nơi đỗ là xong, cụ thể

 • Di chuyển xe vào khu vực khoảng cách giới hạn để chuẩn bị thực hành lùi xe vào nơi ghép
 • Điều khiển xe lùi vào đúng vị trí theo quy định
 • Sau khi lùi xe vào nơi đỗ thì đánh xe ra, để cho xe đi qua vạch kết thúc để thiết bị ghi nhận hoàn thành bài thi.

Sau khi có tín hiệu ghi nhận đã xong bài thi thì lái xe tới phạm vi bài sát hạch tiếp theo là hoàn thành bài thi này.

Khi đánh lái sang trái để lùi xe vào cửa chuồng thì có thể tưởng tượng vẽ ra một đường thẳng nối các mép bánh xe ngoài của cả 2 chiếc xe cản phía trước và sau. Khi quay đuôi xe và chuyển động lùi thì đợi đến lúc bánh xe sau phía trong chạm vào đường thẳng này là dừng lại ngay.

Khi chuẩn bị kết thúc, xe tiến qua vạch vàng rồi mà máy không báo thì vẫn phải thắng xe. Đôi khi tiến xe qua vạch vàng rồi mà máy không báo mà vẫn tiếp tục de xe thì sẽ cán lên vạch giới hạn sau và bị trừ điểm. Nếu trong khoảng 5s mà không thoát ra được sẽ lại tiếp tục bị trừ điểm.

Bài 11: Kết thúc

Thí sinh thực hiện bài kết thúc với trình tự sau:

 • Trước khi tiến đến khu vực kết thúc, bạn nhớ bật đèn xi nhan phía bên phải
 • Lái xe cho xe đi qua vạch báo hiệu kết thúc phần thi sát hạch. Vạch này thường được in rất rõ trên đường, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy
 • Khi xe đã đi qua vạch kết thúc, đánh lái để cho xe đỗ vào lề bên phải
 • Khi nghe tín hiệu báo nhận bài thi, thí sinh tắt đèn xi nhan, tắt máy và xuống xe

Ở bài thi kết thúc, thường có tình huống bất ngờ xảy ra ở những phút cuối cùng. Mục đích là yêu cầu thí sinh phải giữ được tinh thần tập trung tuyệt đối từ đầu cho đến cuối. Có như vậy thì sau này khi tham gia giao thông thực tế, lái xe mới luôn tỉnh táo và xử lý tốt các tình huống bất ngờ để đảm bảo an toàn giao thông.

Video hướng dẫn thực hành 11 bài thi sa hình B2

 

Bài viết trên đã cơ bản đưa ra nội dung cũng như mẹo giúp thí sinh thực hiện các bài thi sa hình b2 một cách thuận lợi. Tuy là mẹo nhưng học viên không thể chỉ đọc qua lý thuyết mà phải trải qua quá trình luyện tập nhiều lần và nghiêm túc. Chúc các thí sinh áp dụng mẹo thành công và hoàn thành bài thi thuận lợi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19000329
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử