Hướng dẫn cách đi vòng số 8 cho người thi bằng lái xe máy

Cách đi vòng số 8 đối với những người mới biết đi xe máy và học để thi bằng lái xe sẽ tương đối khó khăn. Vậy làm thế nào để đi thành thạo và thi đậu kỳ thi sát hạch? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách lái xe qua được vòng số 8 này. 

Hướng dẫn cách đi vòng số 8 cho người mới tập lái xe máy 

Trước khi thi bằng lái xe máy, bạn có thể nghiên cứu sơ đồ điều khiển xe theo hình sau.

Huong-dan-lai-xe-vong-so-8
Hướng dẫn lái xe vòng số 8
+ Đầu tiên, bạn sẽ ở vạch xuất phát, khi lên xe thì đề rồi vào số, thông thường, xe sẽ để sẵn số 2 hoặc số 3 để xe chạy ổn định và không bị giật. Không nên để số 4 hoặc số 1 vì xe sẽ yếu hoặc bị giật. Tiếp theo, bạn tăng ga từ từ để xe đi về phía trước, hãy đi thẳng đến hình số 8 rồi từ từ rẽ phải, lưu ý tránh cán vạch và men theo vòng số 8 để đi. 
+ Sau khi đi hết 1 vòng hình số 8 thì phải quay trở lại chỗ đầu tiên bạn vào vòng số 8, lại chạy  thêm nửa vòng nữa để tới khúc eo của vòng số 8 rồi rẽ phải. Lưu ý đoạn này không được vô tình đi thêm lần nữa của số 8 thì sẽ rớt ngay.  Tiếp đó, bạn chạy tới H2 trong sa hình, đoạn này tương đối dễ, nhưng lưu ý là đi chính giữa H2 với vận tốc chậm dần đều.
+ Đi hết H2 thì bạn từ từ rẽ phải H3. Sau khi rẽ xong, bạn phải định hình lại, nhìn kỹ H3, đầu tiên là bo trái, rồi bo phải rồi lại bo trái, bo phải rồi lặp lại cho đến khi hết H3 thì thôi. Hết H3, bạn cũng nên di chuyển từ từ và bắt đầu vào H4. Đây là đoạn để đảm bảo kỹ năng giữ thăng bằng của bạn trên đường cao thấp vững vàng, chạy càng chậm càng tốt, nhưng vận tốc thì phải đều. Hết H4 thì các bạn rẽ phải thành một vòng tròn để quay lại vạch xuất phát. 
Vượt qua hết các bước này thì tức là bạn có thể vượt qua được bài thi sát hạch lái xe một cách dễ dàng. Nhìn chung, quá trình thi thực hành này không quá khó khăn. Tuy nhiên, phần lớn thí sinh có thể bị rớt do quá áp lực hoặc gặp sự cố khi thi thực hành.
Cùng tham khảo một số lưu ý khi thi thực hành bằng xe máy các hạng ở phần tiếp theo của bài viết. 

Những lưu ý khi thi thực hành bằng lái xe máy

Hiện nay, đa số các điểm thi đều sử dụng các loại xe phổ biến để thí sinh tham gia thi như xe Wave ZX, RS,…Bước lên xe thì thường là không cần phải lên số khác mà để yên số đã được cài sẵn như số 2 hoặc 3, bạn chỉ cần ngồi lên và bắt đầu đi thôi. Ngoài ra, bạn cần phải đội mũ bảo hiểm có cài quai, không được bỏ qua bước quan trọng này. 
Nhung-luu-y-khi-thi-thuc-hanh-bang-lai-xe-may
Những lưu ý khi thi thực hành bằng lái xe máy
Khi xuất phát vào (H1) chú ý xe đỗ cách lối vào 3m, mở rộng bánh trước sang hết bên trái lối vào để bánh sau đi lọt hình. Khi đi trong (H1) cần mở rộng tay lái, bánh trước sát vạch ngoài của hình thì mới dễ đi và đảm bảo bánh sau không đè vào vạch phía trong.Trong khi thi đi đều ga, tốc độ không quá 10km/giờ. Nếu bạn đi tốc độ cao sẽ bị giám khảo đánh trượt hoặc tự bản thân cũng không thể di chuyển hết phần sa hình.
Trước khi thi bằng lái xe, bạn nên tập lái xe theo vòng số 8 trước. Đây là phần sa hình được đánh giá là khó nhất so với các phần sa hình còn lại. Nhiều trường hợp bị trừ 5 điểm như chạm chân xuống đất quá thời gian, xe chạm vạch giới hạn,…Nếu bị trừ quá nhiều điểm thì bạn sẽ không thể thi tiếp, hoặc mắc lỗi nghiêm trọng như gây tai nạn, ra khỏi khu vực trong khi thi,…thì sẽ bị loại trực tiếp. 
Thực hiện xong 4 bài thi bạn trả xe máy về điểm xuất phát, trả mũ bảo hiểm và không tắt máy. Bài thi thực hành tổng điểm là 100, bạn đạt từ 80 điểm trở lên là hoàn thành bài thi. Sau đó bạn cầm chứng minh thư lên bàn giám khảo lấy giấy hẹn lấy GPLX.

Điều kiện và hồ sơ thi bằng lái xe máy

Để thi bằng lái xe máy, bạn cần phải có đủ những điều kiện sau:
  • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống, làm việc và cư trú hợp pháp tại Việt Nam
  • Đủ 18 tuổi trở lên tính từ ngày thi sát hạch
  • Có đủ điều kiện sức khỏe theo quy định, khi mắc 1 trong số các bệnh dưới đây thì không được phép thi bằng xe máy:
+ Đang rối loạn tâm thần cấp, rối loạn tâm thần mãn tính không điều khiển được hành vi.
+ Liệt vận động từ hai chi trở lên
+ Thị lực nhìn xa hai mắt: <4/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính). Nếu còn một mắt, thị lực <4/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính). Rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh lá cây.
+ Người cụt hoặc mất chức năng 1 bàn tay hoặc 1 bàn chân và một trong các chân hoặc tay còn lại không toàn vẹn (cụt hoặc giảm chức năng).
+ Sử dụng các chất ma túy. Sử dụng chất có cồn nồng độ vượt quá giới hạn quy định.
Dieu-kien-va-ho-so-thi-bang-lai-xe-may
Điều kiện và hồ sơ thi bằng lái xe máy
Khi có đủ điều kiện thì bạn có thể chuẩn bị một bộ hồ sơ đăng ký thi để lấy GPLX máy bao gồm:
  • 04 Ảnh 3*4 nền xanh đậm;
  • 01 bản photo thẻ căn cước công dân/chứng minh nhân dân không cần công chứng, hãy mang theo khi đăng ký để xác thực thông tin;
  • Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp;
  • Giấy đăng ký tham gia giấy phép lái xe máy hạng mà bạn có nhu cầu
Trên đây là phần hướng dẫn cách đi vòng số 8 cho thí sinh thi bằng lái xe máy các hạng. Trước khi đi thi, bạn nên luyện tập nhiều lần và làm quen sân trước khi thi. Như vậy, quá trình thi thật sẽ dễ dàng và không bị áp lực về mặt tâm lý. Chúc các bạn thi tốt và sớm nhận được bằng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985 543 079
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử