Đổi bằng lái xe quốc tế online bằng cách nào nhanh nhất?

Đổi bằng lái xe quốc tế online là vấn đề được nhiều người quan tâm do nhu cầu đi lại ở nước ngoài. Vì thế, dịch vụ này đã dần trở nên phổ biến ở một số tỉnh thành, đặc biệt là Hà Nội, Tp HCM,…Cùng tham khảo tình tự đổi bằng quốc tế trực tuyến qua bài viết sau. 

1. Quy trình đổi bằng lái xe quốc tế online

Để đổi bằng lái xe quốc tế online, bạn có thể thực hiện theo quy trình sau: 

Bước 1: Truy cập website của Tổng cục đường bộ Việt Nam

Khi có nhu cầu đổi bằng lái xe quốc tế thì bạn có thể truy cập vào địa chỉ sau:

https://dichvucong.gplx.gov.vn/faces/registration/home.xhtml

Tại mục “Đăng ký đổi giấy phép lái xe qua mạng: , chọn: Dịch vụ công cấp GPLX quốc tế (mức độ 4), Cơ quan giải quyết (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) và nhấn Đăng ký trực tuyến.

Website-cua-tong-cuc-duong-bo-viet-nam
Website của Tổng cục đường bộ Việt Nam

Bước 2: Nhập thông tin

Trên màn hình đăng ký thông tin chi tiết, nhập Số Giấy phép lái xe (GPLX). Lưu ý: Hệ thống này hiện tại mới chỉ chấp nhận GPLX bằng vật liệu PET, loại 12 số, các loại bằng giấy trước đây chưa được cập nhật nên bạn sẽ không thể thực hiện đổi trực tuyến được.

Sau đó, bạn chọn Nơi cấp GPLX, và nhấn Tìm kiếm. Nếu Số GPLX hợp lệ và đã nằm trong cơ sở dữ liệu của hệ thống, thông tin chi tiết tương ứng với số GPLX sẽ được tự động hiển thị lên màn hình.

Dien-day-du-thong-tin-vao-bang
Điền đầy đủ thông tin vào bảng

Điền các thông tin còn lại bao gồm: Số hộ chiếu, Ngày cấp, Nơi sinh, Thư điện tử, Điện thoại. Sau đó, tải lên ảnh chân dung và chữ ký của chủ GPLX. Trong quá trình chụp và tải ảnh lên cần chú ý những điều sau:

 • Ảnh chân dung cần có phông nền trắng hoặc xanh đậm, cần chụp rõ nét khuôn mặt và dung lượng nhỏ hơn 2MB, định dạng cho phép là jpg, png.
 • File ảnh chữ ký chấp nhận định dạng png, có dung lượng nhỏ hơn 1MB, chữ ký màu đen trên nền trắng và phải rõ nét.
 • Có thể sử dụng mục: Tạo chữ ký , sau đó dùng chuột ký vào màn hình lấy mẫu chữ ký, nhấn Đồng ý để lưu chữ ký vừa tạo hoặc Xóa để ký lại.

Bài viết: Bằng lái xe quốc tế IAA là gì? Loại này được sử dụng ở các nước nào?

Bước 3: Tải hồ sơ đính kèm

Hồ sơ đính kèm gồm:

 • Ảnh chụp mặt trước của GPLX bằng vật liệu PET (rõ ảnh chân dung);
 • Ảnh chụp trang thông tin hộ chiếu ( cần có ảnh và nơi sinh).

Cho phép định dạng .pdf, .jpg, .jpeg, .docx, .doc, .png và dung lượng <1MB.

Sau đó, tích chọn Tôi xin đảm bảo các thông tin khai báo là chính xác và chịu trách nhiệm về thông tin đã khai báo và ấn Tiếp tục.

Bước 4: Đăng ký chuyển phát

Khi điền thông tin vào mục này, bạn cũng cần phải nhập đầy đủ và hợp lệ thông tin người nhận. Cụ thể bao gồm số điện thoại, số chứng minh nhân dân/ căn cước công dân, địa chỉ nhận để đơn vị chuyển phát chuyển bằng lái xe quốc tế về cho người có yêu cầu đổi bằng.

Theo định lượng thì thời gian chuyển phát GPLX quốc tế đến địa chỉ người nhận như sau:

 • Các quận nội thành Hà Nội: 1 – 1,5 ngày
 • Các huyện ngoại thành Hà Nội: 2 – 2,5 ngày
 • Liên tỉnh: 02 – 06 ngày

Thời gian chuyển phát kết quả GPLX quốc tế bỏ qua ngày nhận kết quả GPLX quốc tế, các ngày lễ, tết, thứ bảy và chủ nhật.

Bước 5: Thanh toán

Sau khi người dùng đăng ký thông tin chuyển phát, màn hình sẽ hiển thị đầy đủ các loại chi phí trên màn hình.

Qua-trinh-thanh-toan
Quá trình thanh toán

Lúc này, bạn sẽ chọn hình thức thanh toán và tiến hành thanh toán.

Bước 6: Nhận GPLX quốc tế

Nếu hồ sơ hợp lệ, người yêu cầu sẽ được nhận GPLX quốc tế tại địa chỉ đã đăng ký nhận chuyển phát.

Lưu ý trong quá trình nhập thông tin,bạn cần điền đầy đủ, chính xác mọi thông tin về bằng của mình. Nếu sai một  thông tin nào đó thì có nghĩa là đã lệch thông tin được cập nhật trên hệ thống. Như vậy thì bạn sẽ không thể tiến hành đổi bằng được.

Từ khi đổi bằng online được thực hiện thì số người đăng ký ngày càng tăng lên. Vậy những ưu điểm của việc này là gì? Phần sau của bài viết sẽ giới thiệu tới bạn đọc.

2. Lợi ích của việc đổi bằng lái xe quốc tế online

Việc đăng ký đổi bằng lái xe quốc tế online này mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân. Bạn có thể đăng ký đổi bằng trực tiếp trên hệ thống bằng của Tổng cục đường bộ. Khi đó, bạn đang được hưởng một số lợi ích cụ thể:

 • Chỉ cần thiết bị kết nối internet với vài thao tác, tiết kiệm thời gian di chuyển và chờ đợi ở cơ quan làm việc của Tổng cục;
 • Đây là địa chỉ uy tín của cơ quan Nhà nước, không sợ bị lừa;
 • Thời gian đổi bằng thường được thực hiện đúng theo thời gian trên giấy hẹn ở hệ thống;
 • Kể cả việc đổi bằng hay thanh toán đều được thực hiện trực tuyến, bạn chỉ cần nhận bằng sau khi đã hoàn tất thủ tục tại nhà.

Ngoài ra, với các cơ quan chức năng, khi giải quyết các vấn đề, hồ sơ theo từng yêu cầu của khách hàng trên hệ thống cũng trở nên dễ dàng và tuần tự hơn. Việc khách đã thanh toán xong ngay trên hệ thống cũng giúp nhân viên giảm bớt thời gian thu ngân và hạch toán. Chính vì có nhiều lợi ích nên rất nhiều người đăng ký online và cơ quan Nhà nước cũng khuyến khích người dùng đổi online.

Tuy nhiên, vẫn còn một số bất cập mà hệ thống này chưa thể thực hiện được hoặc do yếu tố chủ quan từ phía khách hàng. Ví dụ như bạn cần phải có thẻ ngân hàng, có tài khoản để chuyển khoản thanh toán trực tuyến. Ngoài ra, nếu mạng bị lỗi hoặc thông tin bằng của bạn chưa được cập nhật thì quá trình điền thông tin, tải ảnh lên hệ thống cũng tương đối khó khăn.

Bài viết: Bằng lái xe Việt Nam sang Mỹ có sử dụng được hay không?

3. Hướng dẫn tra cứu kết quả đổi hồ sơ xin cấp đổi giấy phép lái xe online

Dù đã thực hiện thành công các thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế online nhưng bạn vẫn không nên chủ quan mà cần tiến hành theo dõi tiến độ thực hiện thủ tục này trên website chính thức của Tổng Cục đường bộ Việt Nam. Thời điểm nên truy cập để theo dõi tiến độ là khoảng 2 – 3 ngày sau khi đăng ký thành công.

Hướng dẫn chi tiết cách theo dõi tiến độ đổi bằng lái xe online như sau:

Bước 1: Truy cập trang web đổi giấy phép lái xe quốc tế, chọn mục “Tra cứu tiến độ hồ sơ”.

Bước 2: Ở bước đăng ký trước bạn đã nhận được mã hồ sơ, nhập lại mã này và số điện thoại đăng ký vào hộp thoại tìm kiếm. Click “Tìm kiếm”. Nếu không nhớ mã hồ sơ, hãy xem lại email thông báo của bạn.

Lúc này, kết quả thông báo quá trình xử lý hồ sơ sẽ hiện ra. Nếu trong kết quả ghi “Đã xác nhận” có nghĩa là hồ sơ của bạn hợp lệ và đã được cán bộ phụ trách tiếp nhận. Điều này cũng đồng nghĩa với việc thời gian lịch hẹn xử lý hồ sơ đã được gửi tới email của bạn. Trong khoảng 3 ngày làm việc, nếu hồ sơ của bạn cần bổ sung gì thêm hoặc cần chỉnh sửa, kết quả sẽ được trả về email của bạn.

Bước 3: Tới địa điểm cấp đổi giấy phép lái xe theo lịch hẹn. Bạn cần mang theo chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu để đối chiếu và đầy đủ các loại giấy tờ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp đổi giấy phép lái xe
 • Bản photo giấy phép lái xe đang sử dụng
 • Giấy khám sức khoẻ cho người lái xe (nếu cần thiết)

Tại cơ quan thực hiện thủ tục này, bạn nộp giấy tờ, lệ phí và đợi gọi đến lượt chụp ảnh làm giấy phép lái xe mới. Khoảng 2 tiếng sau là bạn sẽ được nhận giấy phép lái xe mới. Lệ phí hiện tại khoảng 135.000đ.

Nộp lệ phí tại nơi hẹn

Trong trường hợp bạn có việc đột xuất không thể đến nơi hẹn đúng lịch thì hệ thống sẽ tự động huỷ lịch và gửi thông báo từ chối hồ sơ của bạn qua email. Bạn cần hẹn lại lịch trên mục tra cứu tiến độ hồ sơ – sửa lịch hẹn – lưu – gửi.

Lưu ý bạn chỉ được phép sửa lịch hẹn tối đa 3 lần, quá 3 lần hệ thống sẽ huỷ mã hồ sơ của bạn, bạn phải đăng ký lại từ đầu.

Việc đổi bằng lái xe quốc tế online đã mang lại kết quả đáng ghi nhận sau một thời gian ra mắt. Hiện nay, nếu có nhu cầu, bạn vẫn có thể đăng ký đổi bằng qua hệ thống này. Sau bài viết, hy vọng bạn có thể tự đổi bằng lái ở nhà thông qua quá trình đơn giản này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985 543 079
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử