Có được cấp lại hoặc cấp lại GPLX khi mất hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô?

Hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô là loại giấy tờ quan trọng sau khi bạn thi sát hạch. Tuy nhiên, nếu mất thì bạn có thể đi xin cấp lại hoặc xin cấp lại giấy phép lái xe hay không? Câu trả lời cụ thể sẽ có trong bài viết sau. 

1. Hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô là gì?

Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, hồ sơ gốc bằng lái xe là biên bản tổng hợp kết quả thi sát hạch lái xe. Hồ sơ này được giao cho người đỗ kỳ thi tự bảo quản. Bộ hồ sơ gốc bao gồm biên bản ghi kết quả kỳ thi sát hạch lái xe bao gồm phần thi lý thuyết và phần thi thực hành. Theo đó hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô là kết quả dự thi sát hạch thi bằng ô tô.

Ho-so-goc-bang-lai-xe-o-to
Hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô

Tuy nhiên, trong quá trình bảo quản thì chủ sở hữu bằng có thể làm mất hồ sơ gốc mà không để ý. Sau đó giấy phép lái xe cũng bị mất hoặc rách,… thì bạn cần phải xin cấp lại hồ sơ gốc để thủ tục cấp lại bằng thuận lợi hơn. Tham khảo những nội dung liên quan đến vấn đề này qua các phần tiếp theo của bài viết.

2. Hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô bao gồm những gì?

Hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô gồm những gì là câu hỏi mà Đào tạo lái xe nhận được rất nhiều tự học viên trong thời gian gần đây.

Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, hồ sơ gốc bằng lái xe là biên bản tổng hợp kết quả thi sát hạch lái xe. Hồ sơ này được giao cho người trúng tuyển kỳ thi sát hạch lái xe tự bảo quản.

Theo đó, hồ sơ gốc bao gồm biên bản ghi kết quả kỳ thi sát hạch lái xe bao gồm phần thi lý thuyết và phần thi thực hành. Ngoài ra, còn có giấy chứng nhận chứng chỉ nghề do trung tâm đào tạo lái xe cấp cho người vượt qua kỳ thi lấy chứng chỉ nghề trước khi bước vào kỳ thi sát hạch.

Nhiều người thường nhầm lẫn hồ sơ gốc bằng lái xe là hồ sơ khi đăng ký học lái xe tại trung tâm nhưng không phải. Hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô còn lưu những kết quả các phần thi sát hạch bằng lái xe của bạn.

3. Mất hồ sơ gốc có được xin cấp lại không?

Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, người có giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng nhưng bị mất hồ sơ gốc khi có nhu cầu vẫn được lập lại hồ sơ gốc. Việc xin cấp lại hồ sơ gốc này sẽ phải đáp ứng đầy đủ điều kiện có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch.

Người lái xe khi cần làm thủ tục xin cấp lại hồ sơ gốc lái xe sẽ phải chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

  • Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định của Bộ GTVT.
  • Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn.

Sau đó đơn vị cấp giấy phép lái xe sẽ kiểm tra hồ sơ, xác nhận và đóng dấu vào hồ sơ. Trong hồ sơ xin cấp lại hồ sơ gốc lái xe cần có đầy đủ thông tin của hạng giấy phép lái xe được cấp, ngày thi sát hạch, tên trung tâm đào tạo lái xe. Những thông tin này sẽ được ghi vào góc phải của đơn đề nghị cấp lại hồ sơ gốc giấy phép lái xe. Sau đó trả lại cho người đăng ký tự bảo quản để thay hồ sơ gốc.

Lưu ý, bộ hồ sơ này cần được gửi cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, nơi mà bạn được cấp bằng lái xe. Ngoài những địa điểm này thì không một cá nhân, tổ chức nào khác được phép hoặc có thể cấp lại hồ sơ gốc cho bạn được.

Bài viết: Hồ sơ gốc bằng lái xe B2 bao gồm những gì?

Xin-cap-lai-ho-so-goc-tai-So-GTVT-hoac-Tong-cuc-duong-bo
Xin cấp lại hồ sơ gốc tại Sở GTVT hoặc Tổng cục đường bộ

Như vậy, nếu đã mất hồ sơ gốc nhưng chỉ cần bạn có thi và lấy bằng đúng quy trình thì chỉ cần một bộ hồ sơ xin cấp lại, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ cấp lại cho bạn.

Ngoài ra, nhiều người cũng thắc mắc về vấn đề khi mất hồ sơ gốc thì không biết có được cấp lại giấy phép lái xe hay không. Tham khảo tiếp nội dung bên dưới để có thêm thông tin.

4. Mất hồ sơ gốc có được cấp lại giấy phép lái xe không?

Căn cứ quy định tại Thông tư 38/2019 (sửa đổi, bổ sung cho Thông tư 12/2017) quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) đường bộ thì người lái xe có nhu cầu xin cấp đổi GPLX do cũ, mờ mà không có hồ sơ gốc thì vẫn sẽ đổi được. Tuy nhiên, có các trường hợp cụ thể như sau:

  • Trường hợp mất hồ sơ gốc nhưng còn GPLX: thì được tái lập hồ sơ, cấp lại bằng lái;
  • Trường hợp mất cả GPLX thì bạn phải thi lại lý thuyết và thực hành.

Trường hợp mất hồ sơ gốc GPLX ô tô, GPLX hết hạn sử dụng và bị mất, nếu cơ quan quản lý GPLX không phát hiện GPLX đó bị cơ quan chức năng thu giữ, thì sau 12 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định sẽ được dự thi lý thuyết và thực hành để được cấp lại GPLX. Còn với trường hợp mất cả hồ sơ gốc và GPLX thì bạn không được phép xin cấp lại hay đổi mà người lái xe cần tiến hành thi sát hạch để được cấp lại GPLX từ đầu.

Khi bạn mất hồ sơ gốc mà muốn xin cấp lại giấy phép lái xe thì cần tham khảo thủ tục sau:

Trường hợp mất hồ sơ gốc nhưng GPLX còn hạn sử dụng thì thủ tục xin đổi GPLX gồm: đơn đề nghị đổi GPLX, tờ khai nguyên nhân mất hồ sơ, giấy chứng nhận sức khỏe do bệnh viện đa khoa cấp quận huyện trở lên cấp, bản photocopy GPLX, ba ảnh màu 3×4. Trường hợp mất hồ sơ gốc và GPLX hết hạn sử dụng thì bạn chuẩn bị giấy tờ như trên, chỉ khác là dùng bản chính GPLX.

Theo quy định tại Thông tư 188/2016 của Bộ Tài chính thì người lái xe đề nghị cấp đổi GPLX cần phải nộp lệ phí là 135.000 đồng/lần.

Tóm lại, theo quy định thì hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô bị mất thì vẫn có thể xin cấp lại được. Khi có nhu cầu xin cấp lại thì bạn cần tuân thủ đúng quy trình và nộp đủ giấy tờ cần thiết để việc lấy lại hồ sơ được thuận lợi. Tuy nhiên, việc này vẫn sẽ làm bạn tốn thời gian và công sức, do đó, bạn cần phải chú ý trong việc cất giữ hồ sơ gốc để sử dụng được ngay khi cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19000329
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử