Hướng dẫn kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao khi lái xe số sàn

Kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao với xe số sàn tương đối khó khăn với nhiều tài xế. Vậy làm thế nào để xe lên và xuống dốc an toàn hơn? Tham khảo bài viết bên dưới để có thêm kinh nghiệm về vấn đề này. 

Kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao

Kỹ thuật lái xe số sàn lên xuống dốc thường được giáo viên hướng dẫn khi học bằng lái xe B2 ngay tại trung tâm. 

Kinh nghiệm lên dốc

Ky-thuat-lai-xe-len-doc
Kỹ thuật lái xe lên dốc

Tăng tốc khi bạn leo lên dốc nhưng duy trì tốc độ an toàn. 

Tăng tốc độ một cách ổn định khi bạn tiếp cận ngọn dốc để đạt được quán tính từ từ cho xe. Tránh vọt ga, rú ga leo dốc đột ngột.

Tăng tốc nhẹ nhàng và đều đặn thay vì nhấn mạnh vào bàn đạp ga, đặc biệt là trong điều kiện trơn trượt càng không nên.

Thả ly hợp dần dần rồi ga. 

Sau khi bạn chuyển sang số thấp hơn, giảm dần ly hợp, sau đó nhẹ nhàng đạp bàn đạp ga. RPM sẽ tiếp tục giảm khi bạn ở số thấp hơn, vì vậy hãy nhấn dần bàn đạp ga mạnh hơn để cân bằng RPM với tốc độ đường của bạn.

Xuống số một hoặc hai trước khi leo lên một ngọn đồi dốc rất cao. 

Nếu bạn đang lên dốc rất cao hoặc lái một chiếc xe hạng nặng, hãy giảm tốc độ xuống bánh răng thứ nhất hoặc thứ hai trước khi bạn tiếp cận. Nếu bạn để số ba sẽ gặp khó khăn khi lên đồi, xe của bạn có thể bị trượt về phía sau và mất lái.

Đó là toàn bộ kinh nghiệm lái xe lên dốc, vậy còn xuống dốc?

Kinh nghiệm xuống dốc

Khi xuống dốc và bắt đầu giảm tốc độ thì bạn nên:

Với địa hình đồi núi vừa phải, bạn sẽ cần giảm tốc độ nhanh nếu bạn đang mất tốc độ hoặc nếu động cơ của bạn đang vọt lên.  Để tránh bị chòng chành hoặc quá đột ngột, hãy nhấn ly hợp, chuyển sang số thứ hai, sau đó tăng tốc khi bạn nhả côn.

Nếu động cơ vẫn không thể theo kịp độ nghiêng và tốc độ đường dốc của bạn, hãy giảm xuống dưới 15km / giờ, giảm tốc độ xuống số đầu tiên.

Ngoài ra, nhiều bác tài không thể xử lý hoàn hảo được quá trình lên và xuống dốc khi không biết phải sử dụng số mấy khi thực lái. Tham khảo nội dung dưới đây để biết câu trả lời cho vấn đề này.

Lên và xuống dốc xe số sàn nên đi số mấy

Khi lên và xuống dốc thì xe số sàn thì người điều khiển xe sẽ lên và xuống số một cách linh hoạt.

Lên dốc nên đi số mấy?

Khi điều khiển xe lên dốc thì bạn cần nhấn ly hợp, để chuyển sang số thấp hơn. 

Nhấn ly hợp, tắt bàn đạp ga và chuyển cần số thấp hơn 1 đến 2 số so với số hiện tại của bạn. Khi bạn giảm ga để giảm tốc độ, RPM (số vòng quay mỗi phút) sẽ giảm. RPM phù hợp để giảm tốc độ khác nhau, vì vậy hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng xe của bạn xem đi số nào lên dốc là phù hợp nhất.

Xuống dốc nên đi số mấy?

Hãy chuyển sang số thấp khi xuống dốc với xe số sàn.

Ky-thuat-lai-xe-xuong-doc
Kỹ thuật lái xe xuống dốc

Lái xe xuống dốc chuyển sang số thấp tốt hơn nhiều thay vì bạn vừa lao xuống dốc vừa kéo phanh. Cho dù bạn lái xe bằng số sàn hay tự động, khi leo xuống đồi cũng nên giảm số như khi lái leo lên đường đồi. Nếu bạn có thói quen hãm phanh toàn bộ đường xuống đồi sẽ làm hao mòn má phanh và ổ đĩa của xe.

Trường hợp gấp cần phải phanh, cố gắng hết sức để phanh một cách nhẹ nhàng và dần dần thay vì đột ngột kéo. Đây là cách xuống dốc xe số sàn được nhiều người tài xế dày dặn kinh nghiệm áp dụng thường xuyên. 

Lưu ý về kỹ thuật lái xe số sàn lên xuống dốc

Ngoài một số kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao thì khi điều khiển xe, tài xế nên chú ý một số điểm sau:

Chú ý khoảng cách

Bạn dù lên hay xuống dốc cũng chú ý khoảng cách giữa bạn và các phương tiện phía trước. Tùy thuộc vào cấp độ của ngọn đồi và điều kiện đường xá, hãy cách xa chừng 3m giữa bạn và bất kỳ phương tiện nào phía trước bạn. 

Đối với những ngọn đồi dốc hơn hoặc điều kiện trơn trượt, cho phép khoảng cách sau ít nhất là 4m.

Khi lái xe lên dốc, bạn sẽ cần nhiều thời gian để phản ứng với những chướng ngại vật bị che khuất hoặc xe bị chòng chành hoặc lăn bánh trước bạn. Nên đặc biệt quan trọng là bạn cần giữ khoảng cách an toàn đó.

Chỉ vượt khi trong tầm nhìn

Chỉ vượt qua những ngọn dốc, đồi hoặc đường cong nếu bạn có thể nhìn thấy ít nhất 150 m phía trước. Theo nguyên tắc thông thường, chỉ vượt qua các phương tiện khác khi lái xe lên dốc trường hợp thực sự cần thiết. Ví dụ, nếu một chiếc xe đang lái quá chậm đến mức nó ảnh hưởng đến khả năng leo dốc của bạn, hãy báo hiệu rằng bạn đang vượt qua chúng bằng đèn báo rẽ. Vượt qua nhưng bạn phải nhìn thấy rõ đằng xa phía trước.

Giảm tốc độ của bạn khi bạn đạt đến đỉnh đồi. 

Giảm tốc độ để chuẩn bị xuống dốc, hoặc tăng tốc khi chuẩn bị lên dốc. Ngoài ra, giảm ga chỉ trong trường hợp bạn cần phanh lại hay cần tránh bất kỳ phương tiện ẩn, người đi xe đạp hoặc nguy hiểm nào trên đường.

Đặc biệt bạn cần thận trọng giảm tốc nếu không quen với những khúc cua và ngã rẽ của con đường. 

Tránh chạy điều hòa để động cơ xe không bị nóng. 

Lái xe lên dốc gây thiệt hại cho động cơ, vì vậy nếu nó cùng lúc hoạt động quá nhiều chức năng sẽ giảm thọ. Để giảm thiểu rủi ro đó, đừng chạy điều hòa, đặc biệt nếu độ dốc cao hoặc bạn đang lái xe trên địa hình đồi núi trong thời gian dài. Nếu cần thiết, mở các cửa sổ xuống để có được không khí trong lành.

Ngoài kỹ năng lên và xuống dốc cao, khi học lái xe với các thầy giáo có kinh nghiệm thì học viên sẽ được hướng dẫn thêm nhiều kinh nghiệm khác. Do đó, bạn nên đăng ký học lái xe tại các trung tâm để quá trình thi sát hạch cũng như thực lái được an toàn và thuận lợi.

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao với xe số sàn. Mong rằng bạn đọc có thể tìm kiếm cho mình những kiến thức hữu ích khi sử dụng xe ô tô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985 543 079
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử