Bài 2: Dừng xe nhường đường cho người đi bộ – hoclaixeb2hanoi

Dừng xe nhường đường cho người đi bộ là bài thi số 2 trong 11 bài sa hình khi thi sát hạch lái xe ô tô. Bài thi này không khó nhưng rất dễ mất điểm nếu mất tập trung và chủ quan. Cùng tham khảo phần hướng dẫn chi tiết về bài thi và các yếu tố liên quan trực tiếp tới phần thi ở bài viết bên dưới.

Hướng dẫn thực hiện 

Để học viên tiếp cận bài thi một cách dễ dàng, giáo viên tại các trung tâm sẽ hướng dẫn học viên học lái xe ô tô B2 khi làm bài thi dừng xe từ tình tự thực hiện.

Bai-2-Dung-xe-nhuong-duong-cho-nguoi-di-bo
Bài 2 Dừng xe nhường đường cho người đi bộ

Trên thực tế, bạn chỉ cần thực hiện bài thi theo các bước sau:

 • Dừng xe ở hình chiếu thanh cản phía trước cho tới vạch dừng sao cho khoảng cách này là 50 cm
 • Dừng xe đủ thời gian đã được quy định (trong quá trình học thì học viên đã được giáo viên hướng dẫn)
 • Tiếp tục di chuyển tới khu vực được chỉ định để thực hiện bài thi sát hạch tiếp theo

Ở phần thi này, học viên cần dừng xe đúng chỗ ở trước vạch trắng và đường dành cho người đi bộ. Cản xe phía trước ô tô cách vạch dừng không quá 50 cm. Áng chừng sao cho cột Stop nằm giữa tay nắm cửa xe. Ngoài ra, bạn có thể lấy cột biển báo hiệu người đi bộ được đặt ở bên phải đường để làm mốc dừng.

Để tránh việc để cho xe bị chết máy hay bị giật khi dừng xe, hãy để xe đi chậm và nhẹ nhàng. Để khi xe đến đúng vị trí theo quy định, thí sinh chỉ cần ấn phanh nhẹ là xe đã có thể dừng ngay lúc đó. Sau khi dừng, hãy để ý thời gian, bạn không được dừng quá 30 giây. Nếu vượt 30 giây thì thí sinh sẽ bị trừ điểm, dừng xe xong, hãy nhả côn cho xe đi tiếp luôn.

Trong khi bạn điều khiển xe để đi qua bài thi thì cần phải tuân thủ đầy đủ yêu cầu của bài thi. Vậy đó là những yêu cầu nào, có khắt khe hay không, có khó thực hiện hay không? Tìm hiểu cụ thể các yêu cầu ở bên dưới.

Yêu cầu đạt được

Trong bài thi này, thí sinh cần tuân thủ những yêu cầu sau:

 • Khoảng cách từ xe cho tới vạch nhường đường cho người đi bộ không được vượt mức 50cm
 • Trong khi thực hiện bài thi, không được để chết máy
 • Tốc độ xe không được vượt quá 4000 vòng/phút
 • Tốc độ lái xe trong khi thực hiện bài thi không được vượt quá 24km/h với hạng B,D và không quá 20km/h với hạng C,E

Mặc dù nếu bạn tuân thủ đúng yêu cầu trên thì hầu như sẽ được điểm tuyệt đối. Tuy nhiên, các học viên nên hiểu rõ các loại lỗi có thể bị trừ điểm. Chỉ như thế thì thí sinh mới có thể tập trung thi và cẩn thận để tránh mắc lỗi. Cụ thể từng loại lỗi sẽ có ở bên dưới.

Các lỗi bị trừ điểm

Thí sinh có thể bị trừ 5 điểm/ lỗi với các trường hợp sau:

 • Không dừng ở vạch theo đúng theo quy định
 • Dừng xe ở khoảng cách từ thanh cản phía trước xe đến vạch dừng lớn hơn 50cm
 • Dừng xe quá vạch dừng quy định
 • Để xe bị chết máy (mỗi lần trừ 5 điểm)
 • Để tốc độ động cơ vượt quá 4000 vòng/phút (mỗi lần trừ 5 điểm)

Thí sinh bị trừ 1 điểm/ lỗi khi:

 • Vượt quá tốc độ cho phép (3 giây bị trừ 1 điểm)
 • Tổng số thời gian thực hành bài thi quá quy định (3 giây bị trừ 1 điểm)

Giống như các bài thi khác, ở bài thi này thì thí sinh vẫn có thể bị đánh trượt nếu bạn vi phạm lỗi nghiêm trọng hoặc mắc phải các lỗi dưới đây.

Nen-han-che-mac-loi-de-khong-bi-tru-diem-khi-thi-bai-so-2
Nên hạn chế mắc lỗi để không bị trừ điểm khi thi bài số 2

Những lỗi bị truất quyền thi sát hạch

Thí sinh sẽ bị truất quyền thi sát hạch khi:

 • Quá 30 giây mà bạn vẫn chưa xuất phát
 • Lái xe lên vỉa hè
 • Gây tai nạn trong quá trình thực hành
 • Dưới 80 điểm khi sát hạch lái xe ô tô

Vậy làm thế nào để không bị mắc lỗi mà còn được điểm tối đa? Bạn có thể tìm hiểu kinh nghiệm của đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm để áp dụng cho mình.

Kinh nghiệm thi nhường đường cho người đi bộ

Ở bài thi dừng xe nhường đường cho người đi bộ, thí sinh thường gặp khó khăn ở bước ước lượng khoảng cách để dừng xe. Thí sinh nên sử dụng mẹo sau để căn cho chuẩn:

Ước lượng khoảng cách

Thông thường, bạn sẽ nhìn thấy vạch đỏ trên đường hoặc trên vỉa ba toa ở ân tập lái. Hãy học cách vừa lái xe vừa quan sát, khi thấy vạch đỏ trên vỉa ba toa thì dừng lại ngay. Trường hợp vạch đỏ trên mặt đường,hãy quan sát qua gương chiếu hậu. Nên ước lượng khoảng cách từ xe đến vạch đỏ tầm 20 cm thì dừng lại.

Giảm thiểu tối đa trường hợp xe chết máy khi dừng lại

Luôn để xe đi chậm. Khi ước lượng khoảng dừng, hãy ấn nhẹ chân phanh để xe dừng lại. Căn thời gian dừng của xe dưới 30 giây rồi từ từ nhả côn ra cho xe đi tiếp.

Mục đích chính của bài thi dừng xe và nhường đường cho người đi bộ là dừng xe đúng chỗ trước vạch trắng và lằn đường theo quy định. Nếu thí sinh đỗ sớm hơn hoặc muộn hơn sẽ bị trừ điểm. Do đó, dừng đúng vị trí sẽ là yếu tố quan trọng quyết định điểm số của phần thi này. Thí sinh cần lưu ý để không bị mắc lỗi nghiêm trọng khi thi bài, kể cả các bài thi khác trong số 11 bài thi sa hình .

Bài thi này không quá khó, cũng không cần quá nhiều kỹ năng. Do đó, bạn không cần phải có những mẹo dừng xe nhường đường cho người đi bộ như các phần thi khác. Chỉ cần thực hành nhiều lần và ước lượng được thời điểm dừng thì đến lúc thi bạn sẽ có cảm giác nhạy bén khi thực hành. Nhờ vậy, tâm lý người thi vững hơn và không sợ bị mắc lỗi.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài thi dừng xe nhường đường cho người đi bộ. Học viên có thể đọc qua và thử áp dụng để xem hiệu quả. Chúc các bạn thành thi đạt điểm cao và sớm có bằng lái xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985 543 079
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử