Mẹo dừng xe và khởi hành ngang dốc B1 và B2 (Đề pa)

Khởi hành ngang dốc là bài thi số 3 trong 11 bài thi sa hình mà tất cả thí sinh thi sát hạch lái xe ô tô đều phải thực hiện. Đây là một bài thi khó đối với nhiều thí sinh ngay từ khi học. Cùng tham khảo yêu cầu và mẹo dừng và khởi hành xe ngang dốc ( đề pa ) ở bài viết để quá trình thi được thuận lợi hơn.

Yêu cầu khi thực hành bài thi dừng và khởi hành xe ngang dốc

Khi đã học sa hình ô tô B2 một cách kỹ lưỡng thì bạn sẽ thấy yêu cầu của bài thi số dừng và khởi hành xe ngang dốc hay đề pa lên dốc b2 không quá phức tạp. Tuy nhiên, vẫn có thí sinh do chưa hiểu rõ ý nghĩa của yêu cầu dẫn đến việc đưa ra quyết định sai lầm để bị trượt. Những yêu cầu của bài bao gồm:

 • Dừng xe cách vạch dừng quy định không quá 500mm;
 • Khởi hành xe êm dịu, không bị tụt dốc quá 500mm;
 • Xe qua vị trí dừng trong khoảng thời gian 30 giây;
 • Giữ động cơ hoạt động liên tục;
 • Giữ tốc độ động cơ không quá 4000 vòng/phút;
 • Lái xe theo quy tắc giao thông đường bộ;
 • Tốc độ xe chạy không quá 24 km/h đối với hạng B
Yeu-cau-dung-va-khoi-hanh-xe-ngang-doc
Yêu cầu dừng và khởi hành xe ngang dốc

Vậy làm thế nào để không bị phạm lỗi khi thực hiện bài thi sa hình bằng lái xe B2 ? Thí sinh có thể thực hiện bài qua phần hướng dẫn và mẹo thực hành dưới đây.

Mẹo thực hành bài thi khởi hành ngang dốc B2

Trong phần này, chúng tôi sẽ đề cập đến cả việc hướng dẫn trình tự điều khiển xe vừa đưa ra mẹo đề pa lên dốc b2 cho thí sinh.

Sau khi qua bài Dừng xe nhường đường cho người đi bộ, bạn nhả hết côn, phanh cho xe tự bò lên dốc. Về bản chất, bài ngày giống bài Dừng xe nhường đường cho người đi bộ ở chỗ dừng xe rồi lại đi tiếp. Nhưng vì xe đang ở trên dốc nên bạn không thể đỡ côn cho xe đi chậm lại vì nếu đỡ côn thì xe sẽ bị trôi ngược về chân dốc. Vì thế, chỉ có thể nhắm đúng vị trí cần đỗ (qua vạch đỏ trên ta luy hoặc mặt đường) để đạp côn, phanh đúng lúc.

Nếu như ở bài Dừng xe nhường đường cho người đi bộ, sau khi dừng xe, để đi tiếp bạn chỉ việc bỏ chân phanh ra rồi mới từ từ nhả côn. Nhưng ở bài này thì không thể làm như vậy vì xe đang trên dốc, bỏ phanh chân ra thì xe sẽ trôi. Do vậy có 2 cách đề pa lên dốc b2 như sau:

 • Cách 1: Là cách dạy chính thống trong các cơ sở đào tạo. Sau khi đã dừng trên dốc, bạn kéo phanh tay với mục đích là thay phanh chân giữ xe tại điểm dừng. Khi đó, bạn có thể bỏ chân phanh ra và đặt vào chân ga mớm lên. Đồng thời chân trái nhả côn từ từ, đến khi thấy tay lái hoặc cần số rung lên (báo hiệu các lá côn đã bắt vào nhau) thì nhả nhẹ phanh tay, nghe ngóng nếu thấy xe không trượt thì thả nôt phanh tay, xe sẽ tự bò lên).
 • Cách 2: Là cách các lái xe kinh nghiệm thường làm trong thực tế, không dùng đến phanh tay. Sau khi xe dừng, bạn nhả côn từ tư, đến khi thấy tay lái hoặc cần số rung lên thì nhả nhẹ phanh chân, nghe ngóng. Nếu cảm thấy xe trôi thì đạp phanh vào, làm lại. Nếu thấy xe không trượt thì thả cho hết phanh chân, xe sẽ tự bò lên. Nếu nhả hết phanh chân mà xe vẫn đứng yên thì tiếp vào chân ga một chút, đồng thời hơi nhả côn ra thêm. Khi xe đã đi thì giữ nguyên vị trí chân côn và ga cho đến khi xe qua khỏi đỉnh dốc. Nhiều người mới học lái thấy cách này dễ hơn cách 1, vì không cần dùng đến phanh tay mà chỉ tập trung vào hai chân điều chỉnh côn, phanh (thực tế khi hạ phanh tay, những người chưa quen có thể bị choạng tay lái hoặc ấn mạnh vào bàn đạp ga làm rú ga).
bai-3-dung-xe-va-khoi-hanh-ngang-doc
Bài 3 Dừng xe và khởi hành ngang dốc

Mẹo khởi hành xe ngang dốc trong bài này cho học viên học bằng B2 Hà Nội như sau:

 • Thời cơ nhả phanh tay phải phù hợp, nếu nhanh quá thì xe sẽ bị trôi, nếu chậm quá xe sẽ bị chết máy.
 • Trong quá trình chuyển bánh, nếu bị trôi xe phải lập tức đạp bàn đạp ly hợp và bàn đạp phanh, không được cưỡng ép xe chạy bằng cách thả bàn đạp ly hợp và tăng mạnh ga lên, cũng không được kéo mạnh cần phanh tay để dừng xe nhằm tránh gây hại cho phụ tùng xe.
 • Khi bắt đầu chuyển bánh, nếu chân ga mở quá nhỏ hoặc bàn đạp ly hợp thả quá nhanh, có khả năng gây chết máy. Trong trường hợp này, không được thả cần phanh tay mà nên đạp nhanh bàn đạp ly hợp, khởi động chuyển bái lại.
 • Trong quá trình xe bắt đầu chuyển bánh, có tình huống xe giật mạnh về phía trước, nên đạp phanh vào bàn đạp ly hợp, khởi động chuyển bánh lại.
 • Khi khởi hành lên dốc xe hạng B chỉ dùng số 1. Nếu dùng số khác thì quá trình thực hiện bài sẽ không được thuận lợi.

Yêu cầu của bài là xe không vượt quá vạch quy định. Nếu vượt sẽ bị truất quyền sát hạch. Cùng với đó là không bị tuột dốc quá 50cm, phải vượt khỏi dốc trong khoảng 30 giây, không được tăng ga quá lớn (vòng quay động cơ không quá 3000 hoặc 4000 vòng/phút). Vì nếu vượt quá vạch quy định thì sẽ bị loại ngay nên nếu thấy không ổn thì phải đỗ non khi chưa đến vị trí và chấp nhận mất 5 điểm.

Trên đây là yêu cầu và mẹo giúp thí sinh khởi hành ngang dốc an toàn và thuận lợi. Hy vọng rằng với những thông tin này sẽ đem đến bạn những kinh nghiệm hữu ích nhất trong quá trình thi bằng lái xe ô tô B2. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp miễn phí. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985 543 079
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử