Có nên mua xe không giấy tờ? Kinh nghiệm mua xe máy cũ

Bạn muốn mua xe máy đẹp nhưng không có đủ tiền? Trong khi đó có rất nhiền trang tin đăng bán những mẫu xe đẹp với giá rẻ bất ngờ. Tuy nhiên, những mẫu xe này lại không có giấy tờ. Vậy kinh nghiệm mua xe không giấy tờ là gì? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để được giải đáp nhé.

1. Mua xe máy không giấy tờ – Liệu có nên?

Gần đây, có khá nhiều quảng cáo, rao vặt bán xe máy với giá siêu rẻ. Tuy nhiên, những chiếc xe này lại không hề có giấy tờ. Vậy mua xe máy không giấy tờ có bị sao không?

1.1. Mua xe máy không giấy tờ là vi phạm pháp luật

Theo HOCLAIXEB2HANOI tìm hiểu, khi bạn mua xe máy không có giấy tờ, các bạn có thể chịu phạt tiền từ 10 – 100 triệu đồng. Ngoài phạt tiền, các bạn có thể bị giam giữ từ 6 tháng đến 3 năm. Tuy nhiên, hình phạt này chỉ áp dụng khi các bạn biết đó là xe trộm cắp, nhập lậu mà vẫn mua. Ngược lại, nếu không hề biết mua phải hai loại xe này thì các bạn cần có giấy tờ chứng minh để không bị phạt nhé.

1.2. Bị lừa mất tiền

Mua xe giá rẻ trên mạng đồng nghĩa với với bạn có thể bị lừa tiền. Nhiều cửa hàng có thể bắt bạn chuyển khoản trước để giữ xe nhưng đến ngày hẹn giao xe thì mất tăm mất tích.

Mua xe không giấy tờ có nguy cơ bị lừa tiền rất cao
Mua xe không giấy tờ có nguy cơ bị lừa tiền rất cao

1.3. Có thể bị đòi lại xe do giao dịch vô hiệu

Hầu hết những chiếc xe có giá “rẻ như cho” đều là sản phẩm của hành vi ăn trộm, ăn cắp, lừa đảo mà có. Nếu biết chiếc xe là tài sản có được do phạm tội mà vẫn mua thì giao dịch mua bán đó sẽ bị tuyên vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Căn cứ khoản 2 Điều 131 của Bộ luật Dân sự, khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Như vậy, trong trường hợp nêu trên, nếu phát hiện chiếc xe mà một người mua là tài sản trộm cắp thì người này phải giao xe cho cơ quan công an để phục vụ công tác điều tra rồi hoàn trả cho người bị mất.

1.4. Có thể khiến bạn nguy hiểm tới tính mạng

Nhiều người không nghĩ tới trường hợp này sẽ xảy ra. Tuy nhiên, trên thực tế, lực lượng chức năng đã không ít lần bắt giữ được các đối tượng bán xe không giấy tờ tấn công người mua xe và cướp đoạt tài sản.  Theo đó, bằng thủ đoạn dụ người mua xe tới địa điểm lấy xe, bọn tội phạm sẽ xịt hơi cay, đánh trọng thương người bị hại sau đó cướp tiền và tài sản, thậm chí là nguy hiểm tới tính mạng của người bị hại.

Với nhiều rủi ro khi mua xe không giấy tờ, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng khi mua xe.

2. Kinh nghiệm mua xe máy thanh lý không có giấy tờ

Nếu sau khi biết những nguy hiểm của việc mua xe không giấy tờ đem lại và bạn vẫn muốn mua loại xe này để đi lại thì các bạn cần lưu ý đến những kinh nghiệm sau:

– Đến tận nơi và bắt người bán phải làm cam kết xe không phải ăn trộm, nhập lậu trốn thuế… Khi có giấy này, nếu lực lượng chức năng hỏi tới, các bạn sẽ có cơ sở để không bị phạt.

– Kiểm tra thật kỹ xe trước khi mua vì có khá nhiều xe “treo đầu dê bán thịt chó”, bên ngoài khá đẹp nhưng bên trong đã bị thay thế bởi những phụ kiện lởm. Đi được 3 bữa thì lại phải đem xe ra sửa mất khá nhiều chi phí.

– Tuyệt đối không chuyển tiền trước cho người bán xe để tránh bị lừa hay cướp đoạt tài sản…

Khi mua xe cũ không giấy tờ bạn cần kiểm tra kỹ để tránh trường hợp xe chất lượng không tốt
Khi mua xe cũ không giấy tờ bạn cần kiểm tra kỹ để tránh trường hợp xe chất lượng không tốt

Để an tâm hơn khi mua xe cũ không giấy tờ, người mua xe cần tới công an để đăng ký chính chủ và giấy cam kết của chủ xe, có xác nhận của công an nơi bạn ở. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp khó khăn khi đăng ký chính chủ cho xe cũ không giấy tờ.

3. Đăng ký chính chủ cho xe không giấy tờ

Mua xe không giấy tờ vẫn có thể đăng ký chính chủ được nếu giấy tờ xe do người bán làm mất. Đối với trường hợp này, các bạn cần:

– Tới công an cấp xã trở lên để làm giấy đăng ký sang tên và có cam kết đầy đủ của người bán xe cũng như xác nhận của công an nơi bạn ở. Như vậy, người bán lúc này sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu họ đưa ra thông tin sai sự thật.

– Các bạn cần làm chứng từ để nộp lệ phí trước bạ theo đúng quy định của pháp luật

– Nếu bị mất cả đăng ký xe thì cần yêu cầu người bán trình bày đủ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên cho các bạn.

Nếu không thuộc trường hợp trên, các bạn bắt buộc phải có giấy tờ để có thể sang tên đổi chủ. Nói cách khác, nếu các bạn không thể tìm được chủ cũ của xe thì sẽ không thể sang tên hay đăng ký chủ quyền chiếc xe được.

Khi mua xe mà không sang tên đổi chủ các bạn sẽ phải nộp phạt hành chính. Cụ thể, phạt tiền từ 100 đến 200 ngàn đồng đối với cá nhân và phạt tiền từ 200 đến 400 ngàn đồng đối với tổ chức vi phạm luật trên.

Như vậy, mua xe không giấy tờ là hành động vi phạm pháp luật và nếu biết đồng thời cố ý sử dụng các bạn sẽ bị xử phạt. Vì vậy, bài viết trên khuyên các bạn nên mua xe dù cũ hay mới cũng cần phải có đầy đủ giấy tờ xe khi muốn tham gia giao thông.

Tin tức khác:

> Tự ý thay đổi màu sơn xe không qua đăng ký bị xử phạt như thế nào?

> Ắc quy xe hybrid là gì? Ưu nhược điểm của ắc quy xe hybrid?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985 543 079
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử