Tất tần tật thông tin cần biết về giấy tờ mua bán xe máy viết tay

Rất nhiều người dân mua bán xe chỉ xác lập giấy mua bán viết tay mà không qua công chứng. Vậy, việc làm này có đúng luật không ? Bài viết sẽ tư vấn, giải đáp cụ thể về điều kiện mua bán, chuyển nhượng xe theo quy định hiện nay với giấy tờ mua bán xe máy viết tay.

1. Giấy bán xe viết tay là gì?

Giấy bán xe viết tay là giấy tờ thể hiện sự thỏa thuận của các bên về việc mua bán xe, theo đó bên bán sẽ giao cho xe cho bên mua theo đúng thỏa thuận về loại xe, đặc điểm xe, giấy tờ xe… Loại giấy tờ này thường có hình thức và nội dung đơn giản hơn so với hợp đồng mua bán xe được lập tại các cơ quan có thẩm quyền.

Trong giấy tờ bán xe sẽ gồm các nội dung:

– Thông tin của bên bán và bên mua xe: Họ tên, nơi ở, số điện thoại, số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân

– Đặc điểm xe mua bán: Màu xe, loại sơn, số máy, khung…

– Sự thỏa thuận mua bán: Giá mua bán xe, phương thức thanh toán, thời hạn thanh toán, các loại thuế, phí phải nộp…

– Cam đoan của các bên

Vậy cách viết giấy bán tờ mua bán xe máy viết tay như thế nào? Nội dung tiếp theo sẽ hướng dẫn chi tiết.

2. Hướng dẫn chi tiết viết Giấy bán xe

– Về thông tin của chủ sở hữu: Người làm giấy phải ghi rõ họ tên, số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, ngày cấp, nơi cấp, địa chỉ thường trú… Các thông tin được ghi trong Giấy tờ bán xe phải chính xác, người khai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu ghi thông tin gian dối, không đúng sự thật.

– Về đặc điểm của xe bán: Ở phần này cần miêu tả một cách chi tiết, rõ ràng nhất những thông tin nhận diện cơ bản của xe, chẳng hạn như: Loại xe (xe máy hay xe ô tô), màu sơn xe là màu gì, nhãn hiệu của xe, kiểu dáng, công suất, màu sắc, nước sản xuất, năm sản xuất, số động cơ, số khung, kích thước…

Giấy tờ mua bán xe máy viết tay cần ghi rõ màu sơn. nhãn hiệu, kiểu dáng... lcủa xe
Giấy tờ mua bán xe máy viết tay cần ghi rõ màu sơn. nhãn hiệu, kiểu dáng… lcủa xe

Ngoài ra, cần phải điền thêm những thông số quan trọng khác như biển đăng ký xe số bao nhiêu, ngày cấp, nơi cấp, cơ quan cấp…để chứng minh nguồn gốc rõ ràng, xuất sứ của chiếc xe.

– Thông tin của người mua: Tương tự như phần thông tin của người bán/chủ sở hữu xe, cần ghi chính xác và đầy đủ các thông tin của người mua xe: Họ tên, địa chỉ, số Chứng minh nhân dân…

Khi viết một giấy tờ mang tính pháp lý như giấy bán xe, bạn cần lưu ý tới một số điều quan trọng.

3. Một số nội dung cần lưu ý về Giấy bán xe viết tay

Có 5 nội dung quan trong trong giấy bán xe viết tay:

– Giấy bán xe viết tay vẫn cần phải công chứng, chứng thực

Theo quy định tại khoản 2 Điều 8 Thông tư 58/2020, khi đi đăng ký xe, giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe gồm một trong các giấy tờ:

“2. Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, gồm một trong các giấy tờ sau đây:

a) Hoá đơn, chứng từ tài chính (biên lai, phiếu thu) hoặc giấy tờ mua bán, cho, tặng xe (quyết định, hợp đồng, văn bản thừa kế) theo quy định của pháp luật;

b) Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân có xác nhận công chứng hoặc chứng thực hoặc xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị đang công tác đối với lực lượng vũ trang và người nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác.

Giấy tờ mua bán xe cần có sự xác nhận của chính quyền
Giấy tờ mua bán xe cần có sự xác nhận của chính quyền

Theo đó, trường hợp hai cá nhân mua bán xe với nhau thì cần phải có giấy tờ mua bán có xác nhận công chứng của Văn phòng/Phòng công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã…”

Như vậy, khi các bên mua bán xe bằng Giấy viết tay vẫn thực hiện công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật.

– Thời hạn Giấy bán xe viết tay

Hiện nay chưa có quy định cụ thể về thời hạn của Giấy bán xe viết tay. Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 4 Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BGTVT:

“Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số.”

-Thông tin người bán, người mua

Để xác định người bán và người mua tránh trường hợp gian lận trong quá trình chuyển nhượng thì cả hai bên trong hợp đồng đều phải cung cấp chính xác Căn cước công dân, ngày cấp, nơi cấp cùng địa chỉ thường trú ghi theo sổ hộ khẩu để xác minh danh tính. Đối với trường hợp xe thuộc sở hữu của hai người thì đối tượng đồng sở hữu cũng phải kê khai đầy đủ thông tin vào trong hợp đồng mua bán.

Thông tin xe được chuyển nhượng

Phần thông tin này người bán sẽ điền đầy đủ gồm Loại xe, mẫu mã, nhãn hiệu, màu sắc, số khung, số máy….Kể cả những chi tiết đã qua sửa chữa, tình trạng hỏng hóc của xe cũng phải ghi đầy đủ vào trong giấy mua bán xe.  Điều này nhằm xác định chiếc xe đem ra giao dịch có chính xác thuộc quyền sở hữu của người bán không. Người mua có nhiệm vụ xác nhận thông tin được ghi trên giấy và chiếc xe mình mua.

Một số giấy tờ kèm theo

Thông tin về xe là xác nhận chiếc xe là chính chủ của người bán. Trong trường hợp mất đang ký xe thì phải nêu rõ lý do vào giấy mua bán, sang tên.

Như vậy, kể từ ngày viết giấy tờ mua bán xe máy viết tay mua xe thì trong vòng 30 ngày, bên mua phải đến cơ quan công an có thẩm quyền để làm thủ tục cấp đăng ký xe, biển số.

Tin tức khác:

> Có nên mua xe không giấy tờ hay không? Làm cách nào để đăng ký?

> Tư vấn: Có nên mua xe ô tô trả góp trong thời điểm này hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985 543 079
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử