Hướng dẫn những lưu ý khi học bằng lái xe b2 – hoclaixeb2hanoi

Học lái xe B2 tức là bạn sẽ phải học những gì? Những lưu ý khi học bằng lái xe b2 là gì? Đây là những thắc mắc mà rất nhiều học viên có nhu cầu học bằng lái ô tô muốn tìm hiểu. Cùng xem xét từng nội dung ở bài viết bên dưới. 

1. Học lái xe B2 là học những gì?

Bằng lái xe B2 là loại bằng giúp cho chủ sở hữu lái cả xe số sàn và xe số tự động. Người có bằng lái xe B2 được phép hành nghề lái xe, điều khiển ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn và các loại xe được phép ở giấy phép lái xe hạng B1.

Khi đăng ký khoá học lái ô tô B2 tại các trung tâm uy tín thì học viên được tham gia cả khoá học thực hành và lý thuyết.

1.1 Học lý thuyết

Nội dung học lý thuyết chủ yếu về nội dung:

  • Khái niệm và quy tắc giao thông đường bộ 
  • Nghiệp vụ vận tải 
  • Văn hóa giao thông và đạo đức người lái xe
  • Kỹ thuật lái xe 
  • Cấu tạo và sửa chữa
  • Hệ thống biển báo hiệu đường bộ
  • Giải các thế sa hình và kỹ năng xử lý tình huống giao thông

1.2 Học thực hành

Trong quá trình học lái xe thì học viên sẽ được hướng dẫn những điều cần biết khi học lái xe b2, đặc biệt là các kỹ năng để thành thục 11 bài sa hình.

Hoc-thuc-hanh-lai-xe-B2
Học thực hành lái xe B2
Xuất phát
Học viên ngồi vào ghế lái, kiểm tra xe, thắt dây an toàn và nổ máy xuất phát theo hiệu lệnh. Bài tập này thực tế vô cùng đơn giản, thao tác dễ dàng gần như không có ai học lái xe gặp khó khăn. Tuy nhiên vấn đề lớn nhất mà các học viên gặp phải ở bài này nằm ở tâm lý lo lắng, vì thế, cần chuẩn bị một tâm lý vững vàng để làm bài thi.
Dừng xe để nhường đường cho người đi bộ
Ở bài tập này, học viên điều khiển xe dừng tại vạch quy định. Thời gian dừng chờ người đi bộ qua đường không quá 30 giây, căn khoảng cách dừng xe sao cho không quá 50cm so với vạch dừng. Xác định khoảng cách từ điểm hình chiều trên mặt đường cho tới vạch dừng xe nhường đường khoảng 50cm thì dừng lại là được.
Dừng xe và khởi hành ngang dốc
Học viên cần thực hành thuần thục bài này để tránh mất điểm khi thi. Lưu ý không được dừng quá vạch quy định 0,5m và điều khiển xe sao cho không bị tụt dốc. Bạn nên tập trung nhiều thời gian hơn cho bài này. Đây là bài thi khó nên gần như không có học viên nào đạt điểm tuyệt đối ở bài này, hầu hết đều phải “dừng non”, chấp nhận trừ 5 điểm để xe không tuột dốc và leo được qua dốc.
Lái xe qua đường vuông góc
Với những người mới học lái xe bằng B1 thì nên tách bài này thành 2 phần là lái xe qua vệt bánh và lái xe qua đường hẹp vuông góc:
Lái xe qua vệt bánh: Trên mặt sân tập lái, bạn lấy một điểm chuẩn và tương tự lấy 1 điểm chuẩn trên xe thì sẽ dễ dàng lái được xe đi qua vệt bánh đúng yêu cầu. Cách lấy điểm chuẩn trên xe là bạn xác định dựa vào khoảng cách vị trí người ngồi lái, dóng lên đầu xe ô tô. Như vậy sẽ xác định được điểm chuẩn và từ đó lái xe đúng vệt bánh.
Lái xe qua đường hẹp vuông góc: khi vào đường vuông góc, đầu tiên phải rẽ trái, quan sát vị trí mặt nghiêng ngoài bên phải để bánh xe nghiêng vào bên trong, như vậy mới tiếp cận được góc trong và nhìn khoảng cách đường phía trước để chuẩn bị chuyển hướng rẽ trái hoàn toàn. Tiếp theo đến với đường vuông góc thứ 2 thì bạn phải thực hiện rẽ phải, bám sát mặt nghiêng ngoài bên trái, nhìn khoảng cách bánh xe nghiêng ngoài tiếp cận với góc ngoài để xác định thời điểm chuyển hướng rẽ phải hoàn toàn.
Lái xe đi qua ngã tư đèn xanh, đèn đỏ
Lưu ý đầu tiên là bạn phải phân biệt được vạch kẻ tín hiệu trên đường. Hầu hết các sân thi sẽ có vạch vàng rồi mới đến vạch dừng trắng ở khu vực ngã tư có đèn tín hiệu. Vạch vàng này chính là vạch nhận bài thi. Nhiều bạn khi tập lái xe cho rằng mẹo để tránh bị trừ điểm đè vạch ở bài thi này là dừng xe dưới vạch vàng. Khi dừng như vậy bạn sẽ phải nhanh chóng lái xe khi đèn chuyển xanh. Nhưng thực tế có rất nhiều người bỏ lỡ thời điểm khởi hành xe đi tiếp vì đèn lại chuyển sang đỏ dừng lại nên vừa bị trừ điểm đè vạch, vừa kéo dài thời gian thực hiện bài thi.
Qua đoạn đường vòng quanh co
Với bài thi sa hình đường vòng quanh co, bạn chỉ cần nhớ quy tắc “tiến bám lưng, lùi bám bụng”. Trước tiên bạn giảm tốc độ khi chuẩn bị vào phạm vi đường cua. Bạn lái xe bám sát theo đường cua dài hơn. Cụ thể, khi bắt đầu vào vòng cua đầu tiên, bạn lái xe bám sát lề bên phải, đánh lái sang trái để đi hết nửa vòng cua đầu tiên. Đến vòng cua tiếp theo, bạn cho xe bám sát lề trái, trả lái sang phải để hoàn thành vòng cua còn lại.
Ghép xe dọc vào nơi đỗ
Ngay khi xe tiến đến gần cửa của nơi đỗ dọc thì bạn căn chỉnh sao cho thân xe bên trái bám sát vạch giới hạn (vạch màu trắng). Từ từ cho xe tiến vào trong nơi đỗ, xác định thời điểm ghế ngồi lái xe gần qua hết mép cửa chuồng thì đánh hết lái sang bên phải. Tiếp tục điều khiển xe vào chuồng sao cho thân xe bên trái bám sát vỉa ba toa, thân mình thẳng với điểm giữa chuồng thì dừng xe.
Tiếp đó, bạn đánh hết tay lái sang bên phải, quan sát gương trái, khi thân xe bên trái thẳng song song với điểm chuẩn đã xác định trên vỉa ba toa thì dừng lại và đánh hết lái sang bên trái. Sau đó bạn cài số lùi để xe lùi xuống vào hẳn trong nơi đỗ theo yêu cầu. Bạn lưu ý phải lùi xe sao cho bánh xe sau đè lên vạch vàng – vạch cảm biến trên sân thi để xác nhận đã thực hiện xong.
Dừng xe trước khu vực đường sắt giao nhau
Để dễ hình dung, bài tập này sẽ tương tự như dừng xe nhường đường cho người đi bộ. Bạn cần điều khiển xe sao cho dừng trước vạch quy định an toàn trong khoảng 5m. Về cơ bản, bài thi này tương tự như khi thực hiện bài dừng xe nhường đường cho người đi bộ. Bạn cần căn chỉnh đúng khoảng cách dừng đỗ và không để cho xe chết máy.
Thay đổi tốc độ trên đường bằng phẳng
Bài thi tăng tốc b2 là bài thi làm thí sinh mất nhiều điểm nhất. Khi có tín hiệu phát ra từ bộ cảm biến, bạn cần vào số 2, tăng tốc độ lớn hơn 24km/h cho tới khi gần tới biển giới hạn tốc độ. Tiếp tục phanh hãm, giảm về số 1 để kéo tốc độ xuống nhỏ hơn 24km/h trước khi đi qua biển báo.
Điểm mấu chốt, cực kỳ quan trọng ở bài thi này là thay đổi đúng số theo yêu cầu của bài thi. Chẳng hạn như khi có yêu cầu từ biển tăng tốc lên số 2 mà bạn tăng vọt lên số 3 thì cũng sẽ bị trừ điểm. Và bạn cũng cần căn đúng thời gian tăng – giảm số, không tăng hoặc giảm số quá sớm so với biển báo. Như vậy cũng là vi phạm luật và bị trừ điểm.
Ghép xe song song vào nơi dừng đỗ
Bài tập này rất hữu ích với các học viên thường xuyên điều khiển xe lưu thông trong đô thị lớn. Bạn sẽ học được cách cảm nhận và ước chừng không gian, đỗ xe trong các bãi đỗ đông đúc. Yêu cầu quan trọng nhất của bài này là toàn bộ thân xe phải ở trong khu vực ghép xe – dừng đỗ.
Thực hành nhiều sẽ giúp bạn quen được cảm giác ước lượng không gian khi ngồi trong xe. Khi thực hành bài thi sa hình này, bạn có thể áp dụng mẹo giúp ghép xe vào nơi đỗ ngang dễ dàng hơn. Đó là hãy sử dụng trí tưởng tượng của bạn để ước lượng khoảng cách, hình dung không gian, xác định đường thẳng tạo từ các mép ngoài của bánh xe trước và sau. Khi điều khiển xe ghép vào nơi đỗ, đuôi xe của bạn lùi cho tới khi bánh xe sau chạm vào đường thẳng (tưởng tượng) này thì dừng lại.
Kết thúc
Sau khi vượt qua hết các bài tập kể trên trong trường lái, bạn tiến hành kết thúc phần tập lái của mình. Hãy luôn nhớ bật xi nhan phải – báo hiệu phần tập/phần thi kết thúc. Lái xe di chuyển qua vạch kết thúc và đỗ vào lề phải.
Trong quá trình học thực hành, bạn sẽ được chỉ ra các điểm cần lưu ý để có thể đạt điểm cao nhất.

2. Những điều cần lưu ý khi học lái xe ô tô B2

Khi học lái xe ô tô b2 thì học viên cần nằm lòng những lưu ý khi học lái xe ô tô.

Nhung-dieu-can-luu-y-khi-hoc-lai-xe-o-to-B2
Những điều cần lưu ý khi học lái xe ô tô B2
Phân biệt rõ ràng bước nào đánh lái sang trái, bước nào đánh lái sang phải
Khi thực hành lái xe, đặc biệt là phần ghép xe song song, ghép dọc,… rất nhiều học viên nhầm lẫn giữa việc đánh lái sang trái hoặc sang phải. Nếu không đánh lái dứt khoát hoặc đánh lái sai bên thì việc ghép xe sẽ không còn chuẩn nữa. Do đó, hãy để ý về vấn đề này ngay trong khi học thực hành với giáo viên nhé.
Tâm lý ổn định khi học lái xe B2
Một điều mà ít người biết rằng khi lái xe ô tô bạn cần phải tỉnh táo và một tâm lý thép để theo dõi mọi thứ diễn ra xung quanh hành trình – đây cũng được xem là kỹ năng học lái xe B2 mà mọi người cần chú ý. Chính vì vậy, khi học bằng lái xe B2 bạn cần phải đủ bình tĩnh để nhận dạng biển báo cũng như đèn báo hiệu, cần nhớ những điều cơ bản khi vừa đặt chân lên xe.
Một số điều cần phải chú ý khi thi sát hạch sa hình và thi đường trường
1. Bình tĩnh, tự tin đi theo biển báo, vạch kẻ đường và lời nhắc trên xe sát hạch.
2. Phải nhớ những bước cơ bản từ khi lên xe – thắt dây an toàn, bật xi nhan  trái khi xuất phát, và tắt xi nhan khi nghe tín hiệu “tít” trên xe.
điều này không những giúp bạn bảo toàn điểm số mà còn củng cố tinh thần cho việc thực hiện những bài thi yêu cầu độ phức tạp, khó khăn về sau.
3. Thi hạng nào phải đi sa hình (có hướng dẫn dưới mặt đường) của hạng đó. Hạng B2 có chữ B2. Khoảng cách an toàn không bị trừ điểm là 5m.
4. Trong suốt quá trình đi thi bằng lái xe chạy trong hình chỉ đi số 1, chân phải nghếch lên để hờ trên thắng chờ tình huống bất ngờ hay giảm tốc độ, không được chạy nhanh.
5. Tình huống bất ngờ có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, nếu phải đạp thắng dứt khoát cho xe dừng hẳn, tay phải bật đèn ưu tiên và không được rời ra, vẫn để tay nằm hờ trên nút chờ hết hiệu lệnh, tắt đèn, đá xin-nhan phải cho xe tiếp tục thực hiện bài thi.
6. Bài dừng xe và khởi hành ngang dốc không nên ham giành điểm tuyệt đối, chấp nhận thương đau bị trừ 5 điểm giữ vốn và chuẩn bị tâm lí cho bài “vệt bánh xe”
7. Bài số 4 ” Vệt bánh xe” bắt buộc phải cho xe đi vào vệt bánh, nếu đi ra ngoài cũng OUT NGAY LẬP TỨC. Thà đè vạch cũng chỉ bị trừ 5đ mà thôi, tuyệt đối không được bỏ bài, sai thứ tự các bài.
8. Khi qua gần hết đường vuông góc trước khi quẹo phải, tới gần ngã 4 nên đi thật chậm để canh đèn xanh – > chạy luôn vì ngừng đèn đỏ rất dễ bị trừ 5đ nếu không vô vạch.
9. Khi chuyển hướng tại ngã 4 phải bật xi-nhan, có 4 lần qua ngã 4: ngã 4 1&2 đi thẳng, ngã 4 thứ 3 rẽ trái ->xi-nhan trái, ngã 4 thứ 4 rẽ phải -> xi-nhan phải.
10. Khi ghép nhà xe nếu thấy sắp cán vạch được tiến lên để de lại, thật cẩn thận để không cán vạch, nhưng nếu lỡ bị cán vạch thì lùi dứt khoát cho xong bài, không nhấp ra nhấp vô nhiều lần vì mỗi lần vô – ra sẽ bị tính lỗi trừ 5đ/lần ( khả năng bị trừ nhiều lần cho một lỗi rất cao)
11. Bài tăng số thì chuyển qua số 2, tốc độ >= 25km/h, khi tới điểm giảm số thắng lại giảm tốc tối đa, về số 1để tốc độ dưới =<23km/h.
12. Khi lái xe trong sa hình, bất kì là hạng nào mà nếu lỡ có cán vạch thi chạy tiếp luôn, tuyệt đối không dừng lại vì máy tính cứ mỗi 3s dừng là trừ 5đ.
13. Bài thi chạy đường trường – cần chạy khoảng 2km/học viên, tuy nhiên giám khảo chỉ quan tâm 200m đầu học viên có vững vàng hay vẽ rắn trên đường cùng các kĩ năng bật, tắt xi-nhan, cài dây an toàn…
Trên đây là toàn bộ những lưu ý khi học bằng lái xe b2 dành cho các học viên. Nắm chắc những lưu ý này, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng đạt điểm cao khi thi sát hạch. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985 543 079
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử