Tài xế muốn lái xe khách giường nằm cần bằng gì?

Rất nhiều người thắc mắc lái xe khách giường nằm cần bằng gì? Làm thế nào để có được những tấm bằng đó? Nếu bạn đang có ý định hành nghề lái xe với dòng xe này thì có thể tham khảo bài viết bên dưới. 

Lái xe khách giường nằm cần bằng gì?

Lái xe khách giường nằm thì cần bằng gì là câu hỏi của hầu hết những người tài xế lâu năm, chuyển từ lái xe nhỏ, xe dịch vụ muốn nâng lên xe giường nằm. Tuy nhiên, do từng hạng bằng sẽ quy định chủ sở hữu được phép lái xe với số ghế khác nhau. Hiện nay, xe khách giường nằm hiện nay cũng được thiết kế với số lượng giường khác nhau. 

Lai-xe-khach-giuong-nam-can-bang-gi
Lái xe khách giường nằm cần bằng gì

Trước tiên, chúng ta có thể tìm hiểu từng loại bằng lái xe từ hạng cơ bản nhất là bằng B1, B2 và C. Cả ba loại bằng này cho phép điều khiển xe tối đa 9 chỗ ngồi. Tuy nhiên, xe giường nằm thường có số ghế lớn hơn 9. Do vậy, nếu chỉ sở hữu một trong ba hạng bằng nêu trên thì bạn không thể lái xe khách giường nằm. 

Tiếp theo, chúng ta sẽ đi lên hạng bằng cao hơn là bằng D. Theo điều 16 về việc phân hạng giấy phép lái xe thì hạng D cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe như

 • Ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;
 • Hạng giấy phép lái xe sử dụng cho người lái xe ô tô khách giường nằm, ô tô khách thành phố (sử dụng để kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt) thực hiện theo quy định tại khoản 9 và khoản 10 Điều này. Số chỗ ngồi trên xe được tính theo số chỗ trên xe ô tô khách cùng kiểu loại hoặc xe ô tô có kích thước giới hạn tương đương chỉ bố trí ghế ngồi.”

Như vậy,theo quy định này thì bằng hạng D sẽ cấp cho người lái xe để điều khiển ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe. Do đó, nếu bạn có bằng lái xe hạng D thì bạn có thể điều khiển xe 20 chỗ giường nằm. 

Ngoài ra, đối với xe có số ghế/ giường nằm nhiều hơn 20 thì tài xế sẽ phải sở hữu tấm bằng có hạng cao hơn nữa. Theo quy định thì người sở hữu bằng lái xe hạng E được phép kinh doanh vận tải, hành nghề lái xe điều khiển các loại phương tiện như: xe ô tô khách (kể cả ô tô khách cỡ lớn, 45 chỗ ngồi), xe du lịch, xe khách giường nằm, xe buýt, xe tải, xe taxi, xe bán tải. Vậy thì đây chính là hạng bằng được ưu tiên đối với những người tài xế chuyên lái xe giường nằm cỡ lớn. 

Tóm lại, để lái xe giường nằm cỡ nhỏ, chỉ khoảng dưới 20 chỗ thì có thể có bằng D. Nếu muốn lái các loại xe giường nằm với số ghế lớn hơn, nhiều loại xe hơn thì tốt nhất người tài xế nên có trong tay tấm bằng E.

Vậy điều kiện nào để có được 1 trong 2 tấm bằng lái này? Tìm hiểu nội dung tiếp theo của bài viết. 

Điều kiện để thi bằng lái xe giường nằm 

Điều kiện chung để được thi bằng lái xe ô tô giường không quá phức tạp. Bạn đọc có thể tham khảo một số yêu cầu cơ bản bên dưới. 

Dieu-kien-de-thi-bang-lai-xe-giuong-nam
Điều kiện để thi bằng lái xe giường nằm
 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống, làm việc và cư trú hợp pháp tại Việt Nam; 
 • Người đủ 24  tuổi  trở lên được phép nâng hạng bằng lái lên hạng D, E;
 • Đủ sức khỏe theo quy định, có giấy chứng nhận sức khỏe lái xe do các cơ sở y tế có thẩm quyền cấp;
 • Ngoài ra:

+ Nâng bằng C lên D:  Có ít nhất bằng THCS và thời gian điều khiển ô tô hạng C từ 3 năm trở lên, hay đã lái xe tối thiểu 50.000 km lái xe ô tô hạng C an toàn.

+ Nâng hạng từ D lên E cần có từ đủ 5 năm kinh nghiệm lái xe và 100.000km lái xe an toàn nếu ; đủ 3 năm kinh nghiệm lái xe và 50.000km lái xe an toàn nếu nâng hạng từ C lên E.

Nếu thí sinh không có nhu cầu lái các loại xe container, xe máy kéo cỡ lớn, xe nối toa,… thì chỉ cần xem xét để nâng hạng lên một trong hai loại bằng lái này. Hoặc có điều kiện, bạn có thể nâng lên các hạng bằng lái cao hơn thì vẫn có thể áp dụng để lái xe khách giường nằm. Cùng tham khảo bộ hồ sơ để thi nâng hạng ở phần tiếp. 

Hồ sơ để thi bằng lái xe giường nằm

Bộ hồ sơ để thi bằng lái xe giường nằm nhìn chung sẽ bao gồm các số giờ sau: 

 • Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe ô tô theo mẫu;
 • Bản sao CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn thời hạn;
 • Giấy khám sức khỏe lái xe theo mẫu có thời hạn dưới 6 tháng;
 • 8 ảnh 3×4 kiểu CMND, nền xanh đậm;
 • Bản khai thời gian hành nghề và số km lái xe an toàn theo mẫu;
 • Bản sao bằng tốt nghiệp THCS hoặc bằng cấp cao hơn có công chứng. Nhớ mang theo bằng chính để đối chiếu khi kiểm tra;
 • Bản sao bằng lái xe ô tô hiện có. Xuất trình bằng thật khi dự sát hạch và nhận bằng.

Sau khi đủ hồ sơ thì học viên sẽ được học trên xe, học lý thuyết và sau đó đủ thời gian chờ thì sẽ đi thi. Khi đậu có bằng lái xe thì bạn cần phải để ý thời hạn sử dụng của bằng. Phần cuối của bài viết sẽ giải thích cụ thể về vấn đề này. 

Thời hạn của bằng lái xe giường nằm

Căn cứ theo khoản 4 Điều 17 Văn bản hợp nhất số 20/VBHN-BGTVT quy định về thời hạn giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 05 năm, kể từ ngày cấp. Khi gần hết hạn thì tài xế phải đi gia hạn bằng.
Thoi-han-cua-bang-lai-xe-giuong-nam
Thời hạn của bằng lái xe giường nằm
Theo quy định tại Khoản 1 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, người có giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng:
 • Từ 03 tháng đến dưới 01 năm, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe;
 • Từ 01 năm trở lên, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe.

Nếu hết hạn bằng lái xe thì hồ sơ sát hạch lại giấy phép lái xe sẽ cần phải có:

 • Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đối với người Việt Nam; hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế cấp;
 • Đơn đề nghị cấp lại GPLX theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT;
 • Bản sao giấy phép lái xe hết hạn.

Bộ hồ sơ này sẽ nộp tại Sở giao thông vận tải hoặc Tổng cục đường bộ Việt Nam. Thời gian cấp lại: không quá 10 ngày làm việc, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ.

Trên đây là nội dung chi tiết về việc lái xe khách giường nằm cần bằng gì và những thông tin liên quan. Việc nắm được đầy đủ thông tin giúp bạn chuẩn bị tinh thần cũng như chi phí để tiến hành nâng hạng một cách thuận lợi. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985 543 079
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử