Thi bằng lái xe A1 hết bao nhiêu tiền? Điều kiện đăng ký dự thi ra sao?

Bạn đang thắc mắc thi bằng lái xe A1 hết bao nhiêu tiền? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu câu trả lời này ngay dưới đây.

1. Bằng lái xe A1 là gì?

Căn cứ theo điều 97 của Luật giao thông đường bộ, Bộ giao thông vận tải phân hạng bằng lái xe gắn máy thành 3 hạng A0, A1 và A. Cụ thể như sau:  

 • Hạng A0: dành cho người điều khiển xe gắn máy có dung tích xy lanh dưới 50 cm3 và xe máy điện có công suất động cơ điện không vượt quá 4kw
 • Hạng A1: dành cho người điều khiển phương tiện là xe mô tô hai bánh với dung tích xy lanh trong khoảng từ 50 cm3 đến 125 cm3 hoặc có công suất động cơ điện từ 4 kw tới 11 kw, và bao gồm các phương tiện quy định cho giấy phép lái xe hạng A0. 
 • Hạng A: dành cho người điều khiển xe mô tô hai bánh (bao gồm cả xe máy điện) có dung tích xy lanh trên 125 cm3 hoặc có công suất động cơ lớn hơn 11 kw, và bao gồm các phương tiện quy định cho giấy phép lái xe hạng A0, A1.

Như vậy, người sở hữu bằng lái xe hạng A1 có thể điều khiển:

 • Xe mô tô hai bánh với dung tích xy lanh trong khoảng từ 50 cm3 – 125 cm3, hoặc công suất động cơ điện từ 4kw tới 11 kw
 • Các phương tiện quy định cho giấy phép lái xe hạng A0. 
thi bằng lái xe a1 hết bao nhiêu tiền
Bằng A1 có thể điều khiển xe mô tô từ 50 cm3 – 125 cm3, xe thuộc hạng A0

2. Điều kiện thi bằng A1

Điều kiện độ tuổi

Theo quy định, cá nhân muốn thi bằng lái xe hạng A1 phải đảm bảo các điều kiện như: 

 • Là công dân hoặc người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam
 • Đủ 18 tuổi trở lên
 • Phải nghe, hiểu, đọc, viết tiếng Việt

Như vậy, để được cấp bằng lái xe máy hạng A1, người lái xe phải đủ 18 tuổi trở lên. Tuổi dự thi bằng lái xe được tính từ ngày sinh ghi trong giấy khai sinh đến ngày tham gia thi sát hạch. 

Trường hợp người chưa đủ 18 tuổi vẫn có thể đăng ký thi bằng lái xe nhưng phải đủ 18 tuổi mới được dự thi. Bên cạnh đó, với những người từ 16 – 18 tuổi vẫn được phép điều khiển xe máy có dung tích dưới 50cc theo quy định mà không cần có giấy phép lái xe.

Điều kiện sức khỏe

Khi tham gia thi bằng lái xe A2, người đăng ký phải đảm bảo các điều kiện về sức khỏe bao gồm:

 • Có sức khỏe tốt (không mắc các bệnh như rối loạn tâm thần cấp, rối loạn tâm thần mãn tính không điều khiển được hành vi). 
 • Cơ thể bình thường, không cụt hoặc mất các chức năng về 01 bàn tay hoặc 01 bàn chân và một trong các chân hoặc tay còn lại không toàn vẹn,..

Cụ thể, theo quy định, người có một trong các tình trạng bệnh, tật sau đây thì không đủ điều kiện để lái xe máy:

 • Đang rối loạn tâm thần cấp, rối loạn tâm thần mãn tính không điều khiển được hành vi.
 • Liệt vận động từ 2 chi trở lên
 • Thị lực nhìn xa hai mắt: <4/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính). Nếu còn một mắt, thị lực <4/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính). Rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh lá cây.
 • Người cụt hoặc mất chức năng 1 bàn tay hoặc 1 bàn chân và một trong các chân hoặc tay còn lại không toàn vẹn (cụt hoặc giảm chức năng).
 • Sử dụng các chất ma túy. Sử dụng chất có cồn nồng độ vượt quá giới hạn quy định.
thi bằng lái xe a1 hết bao nhiêu tiền
Khi thi bằng lái xe A1, thí sinh phải đảm bảo các điều kiện về sức khỏe

3. Hồ sơ đăng ký thi bằng A1

Trước khi đăng ký học lái xe A1 ở bất cứ đâu thì việc chuẩn bị hồ sơ là điều bắt buộc. Cụ thể bạn cần chuẩn bị:

 • Đơn đăng ký tham gia học lái xe hạng A1

Đây là loại giấy tờ bắt buộc mà Sở Giao thông vận tải đã ban hành chung cho mẫu đơn đăng ký học. Vì vậy mẫu đơn luôn có sẵn tại trung tâm hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể tìm kiếm trên mạng dễ dàng.

 • Thẻ căn cước/chứng minh thư hoặc hộ chiếu bản photo

Chỉ cần thẻ căn cước/chứng minh thư hay hộ chiếu của bạn còn thời hạn tối thiểu là 6 tháng là hợp lệ. Những giấy tờ này để chứng minh nhân danh của bạn nên chắc chắn phải có trước khi đăng ký học lái ô tô nhé!

 • Ảnh thẻ 3×4 nền xanh

Hãy lưu ý khi chụp ảnh, bạn phải chụp rõ nét, phông nền phải chuẩn, không được để tóc che tai và lông mày để đúng với quy định.

 • Giấy khám sức khỏe đủ tiêu chuẩn

Để làm hồ sơ học lái xe A1 thì giấy khám sức khỏe là rất quan trọng. Bạn có thể tự khi khám hoặc nhờ sự giúp đỡ của các trung tâm để có được giấy khám sức khỏe đúng quy định. Giấy khám sức khỏe hợp lệ là được cấp bởi các cơ quan y tế từ cấp huyện trở lên.

 • Sơ yếu lý lịch

Để hoàn thành hồ sơ đăng ký học lái ô tô A1 thì bạn cần điền đầy đủ thông tin sơ yếu lý lịch của mình. Hãy chắc chắn mọi thông tin chính xác để tránh mất thời gian làm lại.

4. Nội dung thi bằng A1

Nội dung lý thuyết

Nội dung lý thuyết khiến không ít người gặp trở ngại vì lượng kiến thức câu hỏi khá lớn. Phải mất nhiều thời để học thuộc các câu hỏi thi bằng lái xe A1 đang được áp dụng trên toàn quốc.

Đề thi bao gồm 25 câu bốc ngẫu nhiên trong bộ đề 450 câu. Các câu hỏi được lấy trong bộ 600 câu hỏi sát hạch bằng lái xe ô tô, trừ 150 câu về cấu tạo, sửa chữa bảo dưỡng động cơ. Yêu cầu thí sinh đạt 21/25 câu và không sai câu điểm liệt.

thi bằng lái xe a1 hết bao nhiêu tiền
Thí sinh cần đạt 21/25 câu và không sai câu điểm liệt ở phần lý thuyết

Khi vào phòng thi, thí sinh nên lưu ý tuân thủ theo quy chế thi như chế độ thi ở các kỳ thi khác. Hạn chế vi phạm tới quy chế thi tránh ảnh hướng tới bài thi của mình. Sau đó, thí sinh tiến hành kiểm tra lại các thông tin cơ bản như: Họ tên, Ngày sinh và Khóa thi. 

Trường hợp phát hiện thông tin cá nhân không chính xác, thí sinh thông báo cho giáo viên giám sát sửa đổi. Điều này tránh trường hợp sau khi thi đỗ, bằng in ra sẽ sai lệch thông tin phải đi đổi lại.

Thí sinh khi nhấn nút nộp bài sẽ có kết quả ngay tại phòng thi. Giám thị sẽ thông báo bạn rớt hay đậu ngay tại chỗ.

Thí sinh thi đậu sẽ tiến hành lên nhận lại CMND bước xuống sân thi thực hành để tiếp tục quy trình bài thi sát hạch bằng lái xe máy A1.

Nội dung thực hành

Sau khi vượt qua bài thi lý thuyết, thí sinh sẽ tiến hành thi sát hạch nội dung thực hành trên sân. Các bạn cầm theo CMND bước xuống vị trí sân thi đã được thông báo đến trực tiếp phòng giám sát để nộp CMND để chờ gọi tên.

Với nội dung thực hành, thí sinh phải trải qua 4 bài thi liên hoàn tương tự như thi bằng lái xe hạng A1. Cụ thể bao gồm:

 • Bài 1: Đi hình số 8
 • Bài 2: Đi đường thẳng (đường hẹp)
 • Bài 3: Đi đường có vạch cản
 • Bài 4: Đi đường gồ ghề

Ngay từ vị trí xuất phát, thí sinh sẽ có tổng 100 điểm. Khi kết thúc tất cả 4 bài thi trên với số điểm trên 80/100 sẽ được tính là Đạt.

Trong 4 bài sa hình sát hạch trên, phần dễ phạm lỗi nhất là đi hình số 8. Bởi vậy, thí sinh cần quan sát kỹ người thi trước để tự thuộc hình, đồng thời nhận biết lỗi để khắc phục nó.

Các lỗi bị trừ điểm: gồm để xe cán vạch, chết máy, chống chân,… (mỗi một lần lần phạm lỗi trừ 5 điểm). Để xe ngã, đi sai hình: loại trực tiếp.

Quy trình thi thực hành như sau:

 • Bước 1: Thí sinh nghe gọi tên, đi tới xe thi đã được thông báo
 • Bước 2: Thí sinh tiến hành đội mũ bảo hiểm, nghe hiệu lệnh xuất phát.
 • Bước 3: Nghe hiệu lệnh xuất phát, thí sinh tiến hành hoàn thành bài thi theo đúng quy trình bài sát hạch lái xe A1
thi bằng lái xe a1 hết bao nhiêu tiền
Khi nghe hiệu lệnh xuất phát, thí sinh bắt đầu bài thi

Lưu ý: Bài thi này không có giới hạn thời gian, vì thế thí sinh không cần phải gấp gáp. Hãy tự tin hoàn thành thật tốt với những gì mình đã học được.

Khi đã hoàn thành xong bài thi thực hành lái xe máy A1, học viên đến phòng giám sát để ký tên xác nhận bài thi và nhận lại CMND. Việc tiếp theo là đợi thông báo có bằng và nhận bằng. 

Thông thường, kể từ ngày thi đậu cho tới ngày có bằng thường rơi vào thời gian từ 15 – 18 ngày (theo lịch làm việc của Sở GTVT) tức là bỏ qua các ngày thứ 7 và chủ nhật.

Trường hợp những bạn thi rớt sẽ quay lại đăng ký thi lại lịch tiếp theo.

5. Lệ phí thi bằng A1 là bao nhiêu?

Các khoản học phí bằng A1 mà thí sinh phải đóng được quy định tại Thông tư 188/2016/TT-BTC, bao gồm: 

 • Lệ phí cho phần thi lý thuyết: 40.000 đồng.
 • Lệ phí cho thi thực hành lái xe A1: 50.000 đồng.
 • Lệ phí cấp bằng lái xe hạng A1: 135.000 đồng.

Ở trên là lệ phí cố định được đưa ra theo quy định. Tuy nhiên, thí sinh tham gia còn cần dự trù những khoản phí khác, như: chụp ảnh thẻ, khám sức khỏe, làm hồ sơ tại trung tâm thi lái xe A1,..

Theo dự tính, tổng lệ phí thi bằng A1 mà thí sinh bỏ ra để sở hữu bằng sẽ giao động trong khoảng 50.000 – 800.000 đồng.

Ở trên là những nội dung liên quan đến điều kiện, hồ sơ, nội dung thi bằng lái xe A1. Đặc biệt, với câu hỏi thi bằng lái xe a1 hết bao nhiêu tiền đã có lời giải đáp. Nếu đang tìm địa chỉ tổ chức thi sát hạch uy tín, bạn có thể lựa chọn Trung tâm Đào tạo Lái xe Thái Việt của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985 543 079
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử