Thi cabin mô phỏng sát hạch lái xe ô tô năm 2024 mới nhất

Thi cabin mô phỏng là nội dung mới được ứng dụng từ 01/01/2023 đối với bằng lái xe ô tô. Việc áp dụng nó mang lại nhiều thay đổi trong phần thi cũng như kết quả sát hạch.

1. Học cabin mô phỏng là gì?

Cabin mô phỏng là gì?

Nội dung thi lái xe trên phần mềm mô phỏng là phần thi mới, sẽ được áp dụng từ năm 2023. Cụ thể, theo Thông tư 04/2022/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư 12/2017/TT-BGTVT do Bộ Giao thông vận tải ban hành có quy định: Từ 01/01/2023, người học lái xe ô tô phải luyện tập trên ca bin ảo.

Phần mềm mô phỏng lái xe (cabin ảo) là ứng dụng mô phỏng các tình huống hay gặp nhất khi lái xe ô tô tham gia giao thông. Từ đó, người lái xe có thể hiểu và biết cách xử lý những tình huống trên thực tế, tránh va chạm đáng tiếc xảy ra. 

thi cabin mô phỏng
Phần mềm cabin ảo là ứng dụng mô phỏng các tình huống giao thông

Phương pháp học mới này giúp tiết kiệm được thời gian, công sức cho các đơn vị đào tạo. Đồng thời, cũng đảm bảo vệ sinh môi trường khi thiết bị không sử dụng xăng, không xả thải ra môi trường. Người học khi tập luyện trên mô hình có thể nâng cao kỹ năng lái xe nhanh chóng.

Cấu tạo bộ phận của cabin mô phỏng

Mô hình cabin đã được phát minh và áp dụng trước đó từ các nước phương Tây. Đây là thiết bị có nhiều điểm tương đồng với cabin thật của ô tô. Bao gồm các bộ phần: phần cứng, phần mềm và các linh kiện điện tử.

 • Các bộ phần phần cứng gồm: ghế ngồi có dây an toàn, có cần số, có bảng điều khiển, có vô lăng,..
 • Phần mềm mô phỏng lái xe được cài đặt trong hệ thống của cabin điện tử này. Trong phần mềm này có tất cả các bài học lái xe trên mọi cung đường và thời tiết khác nhau. Đồng thời, cũng có đầy đủ những bài thi để người học có thể thực hành được.
 • Các linh kiện điện tử được ghép nối với nhau để hệ thống có thể hoạt động. Mô phỏng đúng hành trình vật lý của các thiết bị thành phần: tay lái, cần kéo, cần gạt, các bàn đạp,.. tạo cảm giác vật lý giống thật tác động lên người lái, đảm bảo tính logic về vận hành của các thiết bị điều khiển.

Thi cabin mô phỏng dùng cho hạng gì?

Người thi bằng lái xe ô tô (hạng B1, B2, C, D, E, các hạng F) sẽ phải thi thêm nội dung sát hạch lái xe ô tô bằng thiết bị cabin mô phỏng các tình huống giao thông.

Phần mềm lái xe 3D đã được Tổng cục Đường bộ đề xuất xây dựng tới 100 tình huống giao thông từ đơn giản đến phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông. Một số tình huống phải kể đến như:

 • Lái xe trên đường phố với lượng người đông đúc dày đặc
 • Tình huống lái xe qua đường cắt ngang hay đường giao nhau hoặc giao với đường sắt.
 • Lái xe trên đường cao tốc.
 • Tình huống dừng chờ đèn đỏ.
 • Qua phà hay đường giao cắt tập thể.
 • Ngoài ra, còn nhiều tình huống như đi trên đường đèo dốc, mưa to, sương mù hay trơn trượt.

2. Thi mô phỏng lái xe ô tô là thi gì?

Từ tháng 6/2022, theo quy định mới, các trung tâm đào tạo lái xe sẽ phải bổ sung chương trình mô phỏng vào quá trình học lái xe ô tô các hạng. Sở Giao thông Vận tải cũng yêu cầu rằng từ ngày 15/6/2022, các khóa học sẽ thêm phần thi mô phỏng vào kỳ thi sát hạch. Thông tin này khiến người học lái xe ô tô nói chung, và học lái xe hạng B2 nói riêng, cảm thấy lo lắng và đặt ra nhiều câu hỏi như: “Thi mô phỏng có bao nhiêu câu?” và “Thi mô phỏng có khó không?”

Dựa vào thông tin chúng tôi có, phần mềm mô phỏng đào tạo lái xe, hay còn gọi là phần mềm nhận diện tình huống giao thông nguy hiểm, đã được Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam ban hành và phát triển. Nó bao gồm 6 chương và 120 tình huống thực tế trong quá trình tham gia giao thông. Bạn cần phải phân biệt được thi mô phỏng 120 tình huống lái xe ô tô với nội dung học lái xe cabin, 2 chương trình này là 2 chương trình khác nhau hoàn toàn.

3. Phân biệt nội dung học 120 tình huống mô phỏng lái xe và học cabin 

Theo quy định, với nội dung lái xe cabin ảo, học viên có tối thiểu 4 giờ thực hành các bài cơ bản như: vận hành số xe, lên dốc, đường vuông góc, đường quanh co,.. Đồng thời, người học cũng được làm quen với các bài về địa hình đồi núi, cao tốc.

thi cabin mô phỏng
Học viên thực hành các bài: vận hành số xe, lên dốc, đường vuông góc,..

Việc sử dụng phần mềm mô phỏng lái xe ô tô vào thi sát hạch lấy bằng đồng nghĩa với việc, các trung tâm đào tạo lái xe buộc phải áp dụng mô hình cabin điện tử vào chương trình giảng dạy. 

Cabin mô hình này có đủ các bài học thực hành để học có thể nắm bắt được việc lái chiếc ô tô gần giống như thực tế. Học viên sẽ được dạy những nội dung cơ bản như: 

 • Cách vận hành xe.
 • Thực hành bài “đề pa” lên dốc.
 • Đường quanh co, vuông góc tương tự bài sa hình thi sát hạch.
 • Bài tập nâng cao với kỹ năng lái xe trên các địa hình cao tốc, thành phố, đồi núi,..

Có đầy đủ các thiết bị vô lăng, chân phanh chân ga,… và màn hình ảo y như một chiếc ô tô thật để bạn thực hành.

Còn về phần thi mô phỏng lái xe cụ thể, phần mềm chỉ là những VIDEO mô phỏng lại 120 tình huống nguy hiểm có thể xảy ra khi tham gia giao thông, được chia ra thành 6 chương chi tiết như sau:

 • Chương I: Bao gồm 29 tình huống (từ 01 – 29) mô phỏng các thực tế gặp phải khi lái xe ô tô trong khu đô thị, khu dân cư đông đúc.
 • Chương II: Bao gồm 14 tình huống (từ 30-43) mô phỏng các tình huống thực tế khi lái xe ô tô ở nông thôn, qua các đoạn đường gấp khúc, đoạn đường có gia súc hay đi vào buổi tối, sử dụng đèn chiếu xa,…
 • Chương III: Gồm 20 tình huống (từ 44 – 63) mô phỏng các tình huống thực tế khi lái xe trên cao tốc như chuyển làn, nhập làn, phanh gấp, vượt xe, lùi xe,…
 • Chương IV: Gồm 10 tình huống (từ 64-73) mô phỏng các tình huống thực tế khi lái xe ô tô ở địa hình đường núi như vượt xe, khúc cua gấp, lên dốc, xuống dốc,…
 • Chương V: Gồm 17 tình huống (từ 74-90) mô phỏng các tình huống thực tế khi lái xe ô tô trên đường quốc lộ như giao cắt với đường sắt, vượt xe, gặp người đi bộ,..
 • Chương VI: Gồm 30 tình huống (từ 91-120) mô phỏng các tình huống va chạm thực tế khi tham gia giao thông hỗn hợp.

Đây chỉ là một chương trình lý thuyết trên máy tính với 120 video mô phỏng giao thông đã được ghi lại cố định, việc của bạn ở đây chỉ là chọn thời điểm trên video có thể gây nguy hiểm để xử lý làm bài.

4. Cách thực hiện phần thi mô phỏng

Cách thực hiện phần thi 120 tình huống mô phỏng lái xe

Phần mềm này tuân thủ theo quy trình thực hiện của phần mềm sát hạch mô phỏng do Tổng cục đường bộ phát hành (V.1.2.3) mới nhất.

 • Bước 1: Nhập số báo danh thí sinh.
 • Bước 2: Nhấn xác nhận thí sinh.
 • Bước 3: Click nút Bắt đầu thi
 • Bước 4: Click nút Space khi phát hiện tình huống nguy hiểm. Các tình huống sẽ tự động chuyển khi hết thời gian.
 • Bước 5: Khi kết thúc 10 tình huống hệ thống sẽ tự động hiện kết quả thi.

Mỗi thí sinh sẽ có 10 tình huống (tình huống ngẫu nhiên hoặc 12 đề cố định). Thí sinh cần đạt tối thiểu 35/50 điểm mới được công nhận là đạt.

Cách chấm điểm của phần mềm

Cabin ảo cung cấp các chức năng đánh giá, chấm điểm như khi thi thật. Những lỗi,  điểm trừ của bài thi sẽ được thông báo trực tiếp cho người học có thể nắm bắt và khắc phục.

+ Trong mỗi tình huống có 02 mốc thời điểm 5đ và 0đ:

 • 5 điểm: thời điểm bắt đầu có dấu hiệu phát hiện ra tình huống nguy hiểm, lái xe cần xử lý.
 • 0 điểm: mốc thời điểm mà xử lý từ thời điểm này vẫn xảy ra tai nạn

+ Học viên lựa chọn được giữa 2 mốc này sẽ đạt mức điểm tương ứng từ 5-4-3-2-1 điểm

Như vậy, bài thi thử mô phỏng của bạn sẽ có 10 tình huống và điểm tối đa bạn có thể đạt là 50 điểm.

Khi bạn đã thi đủ 10 tình huống, hệ thống sẽ tự động chấm điểm và đưa ra kết quả:

 • Nếu bạn đạt từ 35 điểm trở lên thì được công nhận là ĐẠT
 • Nếu bạn dưới 35 điểm thì sẽ là KHÔNG ĐẠT.
thi cabin mô phỏng
Thí sinh nhận 35 điểm trở lên là đạt, dưới 35 điểm sẽ không đạt

5. Những thay đổi khi áp dụng cabin mô phỏng vào thực tế

Khi áp dụng nội dung thi cabin mô phỏng vào thực tế, trình tự thi bằng lái xe ô tô các hạng sẽ bị thay đổi. Cụ thể nó gồm 4 bước sau:

 • Bước 1: Sát hạch lý thuyết.
 • Bước 2: Thi phần mềm mô phỏng 120 tình huống giao thông.
 • Bước 3: Thi thực hành lái xe cabin
 • Bước 4: Thực hành lái xe trong hình.
 • Bước 5: Thực hành lái xe trên đường.

Đối với trình tự công nhận kết quả thi bằng lái xe ô tô cũng có những thay đổi, cụ thể: 

 • Nếu không đạt nội dung lý thuyết thì không được thi lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng;
 • Nếu không đạt sát hạch nội dung lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng thì không được thi thực hành trong hình
 • Nếu không đạt nội dung thực hành trong hình thì không được thi sát hạch lái xe trên đường.
 • Đạt nội dung lý thuyết, phần mềm mô phỏng, thực hành lái xe trong hình nhưng không đạt kết quả sát hạch lái xe trên đường thì được bảo lưu kết quả trong một năm.
 • Học viên đạt nội dung lý thuyết, lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng và thực hành lái xe (trong hình và trên đường) được công nhận trúng tuyển và cấp Bằng lái xe.

Về thời lượng học, người học sẽ phải thực hành 3 giờ/ngày trên thiết bị này tại các trung tâm lái xe. Tuy nhiên, thời gian này vẫn có thể linh động thay đổi nếu học viên cảm thấy chưa được tốt thì có thể đề nghị bên trung tâm cho học thêm.

Như vậy, việc thi cabin mô phỏng sẽ chính thức được áp dụng kể từ năm 2023. Thí sinh khi tham gia kỳ thi bằng lái xe ô tô các hạng đều buộc phải học và thi nội dung này. Để đạt được kết quả tốt, người học nên dành nhiều thời gian để luyện tập và rèn luyện nó.

Tin liên quan:

> Link tải phần mềm thi mô phỏng B1, B2, C

>

2 thoughts on “Thi cabin mô phỏng sát hạch lái xe ô tô năm 2024 mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985 543 079
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử