Lưu ý chân ga chân thắng để hạn chế tối đa tai nạn

Chân ga chân thắng bị nhầm là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông đáng tiếc về người và của. Vậy làm thế nào để giảm thiểu tối đa những sự việc đáng tiếc này? Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn đọc đưa ra câu trả lời về vấn đề này. 

1. Phân biệt rõ chân ga chân thắng ô tô 

Trước tiên, người điều khiển phương tiện cần xác định rõ chân ga để làm gì, chân thắng để làm gì và vị trí của chúng ở đâu dưới chân mình. Điều này càng cần phải được định hình tốt khi tài xế gặp tình trạng khẩn cấp. 

chan-ga-chan-thang
Phân biệt rõ chân ga chân thắng ô tô

1.1 Chân ga ô tô 

Chân ga ô tô là bộ phận trong ô tô mà khi tác động lực sẽ làm cho xe chạy nhanh hơn. Chân ga xe ô tô nằm ở phía bên trong cùng bên phải, cạnh bàn đạp phanh. Muốn điều khiển bàn đạp ga. Người điều khiển xe sử dụng chân phải để tác động lực vào chân ga.
Bàn đạp ga có tác dụng kiểm soát lượng nhiên liệu được bơm vào bên trong động cơ nhiều hay ít. Khi người điều khiển nhấn mạnh chân ga, nhiên liệu được bơm vào nhiều hơn. Từ đó mà xe chạy nhanh hơn. Và ngược lại nếu chỉ rà nhẹ chân ga, xe sẽ đi chậm hơn do lượng nhiên liệu bơm vào động cơ ít hơn. Trên bàn đạp ga có gắn cảm biến nên phản ứng rất nhanh dù lực tác động có mạnh hay ít lên chân ga thì vẫn sẽ cảm nhận được.

1.2 Chân thắng ô tô 

Ngược với chân ga, chân thắng (chân phanh) ô tô được dùng để giảm tốc độ xe hoặc dừng hẳn khi có dấu hiệu điều khiển của tài xế. Hiện nay, đa số các loại xe đều được tối ưu để khi đạp gấp vào chân thắng thì xe sẽ dừng lại với tốc độ nhanh nhất để giảm thiểu tai nạn hay sự cố xảy ra. 
Chân ga và chân thắng được sắp xếp cạnh nhau để thuận tiện cho người tài xế trong quá trình điều khiển phương tiện. Tuy nhiên, đây lại chính là nguyên nhân khiến nhiều người bị nhầm lẫn khi không được tỉnh táo. Vậy làm thế nào để hạn chế tối đa tình trạng này?

2. Những lưu ý của tài xế về chân ga chân thắng để hạn chế tai nạn 

Theo khảo sát, phụ nữ gây ra khoảng hai phần ba số vụ tai nạn do đạp nhầm chân ga; các tài xế có độ tuổi từ 16 đến 20 hoặc trên 65 có nguy cơ nhầm chân phanh và ga cao nhất; kinh nghiệm lái xe lâu năm và lão luyện không giúp ích nhiều trong việc giảm thiểu rủi ro này. (Theo báo Lao Động). Trên thực tế, đa số các vụ tai nạn giao thông do đạp nhầm chân phanh thành chân ga cũng là phụ nữ. Cùng với đó, sẽ không thừa nếu nam giới quan tâm đến các bí quyết này. 

Những lưu ý khi sử dụng chân ga chân thắng
Những lưu ý khi sử dụng chân ga chân thắng

Luôn để gót chân phải dưới bàn đạp phanh

Chỉ được phép và tạo phản xạ điều khiển bàn đạp ga và phanh cùng bằng bàn chân phải. Trên xe số tự động không có côn, tuyệt đối không sử dụng chân trái đạp phanh, chân phải đạp ga.

​Ngay từ khi học lái phải tập thành thói quen luôn để gót chân phải trên sàn xe, bên dưới bàn đạp phanh. Khi đạp ga, xoay bàn chân qua phải, chỉ đạp nửa bàn chân lên bàn đạp ga.  

Khi phanh, bàn chân xoay thẳng về vị trí phanh và đạp thẳng theo phản ứng tự nhiên. Trừ trường hợp khẩn cấp, nên cố gắng tập thành thói quen không đạp phanh gấp. Khi rời chân ga hãy rà ngay chân phanh và đạp phanh khi dừng xe. Điều này sẽ củng cố trí nhớ cho cơ bắp tạo thành phản xạ tự nhiên, tránh được nhầm lẫn.

Không được để gót chân phải quá gần hoặc thẳng bàn đạp ga. Đây là điều hết sức nguy hiểm vì về mặt phản xạ tự nhiên (không có điều kiện), bàn chân sẽ xoay thẳng và duỗi khi có kích thích đột ngột. Nếu chân phải để ở tư thế như gần chân ga, gặp sự cố là bàn chân sẽ đạp thẳng vào ga và đương nhiên tai nạn xảy ra.

Tình huống dễ đạp nhầm 

Nhầm lẫn chân ga với chân phanh thường xảy ra ở bãi đỗ xe và ở giao lộ, vì thế hãy điều khiển xe từ tốn và cẩn thận ở những nơi này. 

Đi giày nhẹ, đế mỏng

Giày dép có thể ảnh hưởng đến khả năng điều khiển xe. Đi chân trần có thể khiến bạn đau chân khi lái xe lâu dài. Dép trơn khiến bàn chân có thể bị tuột ra khỏi dép, nhất là đối với những người đổ mồ hôi chân. Giày bốt có cổ dài và cứng làm hạn chế cử động cổ chân. Giày cao gót mặt tiếp xúc bé, có thể trượt chân ra khỏi bàn đạp.

Nên đi giày nhẹ đế mỏng hay dép có quai hậu (sandal) khi điều khiển xe. Nếu bạn có thói quen đi bốt hay giày cao gót, hãy để sẵn trong xe một đôi giày đế mỏng để mang khi lái.

Phân biệt chân ga chân thắng rõ ràng để điều khiển xe an toàn
Phân biệt chân ga chân thắng rõ ràng để điều khiển xe an toàn

Trên đây chỉ là một số giải pháp cơ bản, tạm thời để hạn chế và không thể điều chỉnh tuyệt đối để không bị tai nạn xảy ra. Trong quá trình sử dụng xe, tài xế vẫn cần phải giữ tỉnh táo, tập bình tĩnh trước các tình huống bất ngờ. Đây vẫn là yếu tố quan trọng và cần thiết đối với bất kỳ một người lái xe nào mà bạn không được bỏ qua. 

Như vậy, bài viết trên đã giới thiệu cơ bản về chân ga chân thắng, các bí quyết để hạn chế các tình huống xấu xảy ra khi điều khiển xe. Mong rằng bài viết đã mang lại kiến thức hữu ích cho bạn đọc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985 543 079
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử