Hướng dẫn đổi gplx trực tuyến tại nhà với thủ tục nhanh gọn

Hiện nay bạn đã có thể đổi gplx trực tuyến mà không cần phải đến trực tiếp tại các cơ sở tiếp nhận hồ sơ đổi bằng lái xe. Vậy những lợi ích mà việc đổi gplx trực tuyến mang lại và các bước thực hiện diễn ra như thế nào? Khi có nhu cầu đổi gplx thì bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để nắm được quy trình. 

1. Lợi ích của việc đổi GPLX trực tuyến ngay tại nhà

Nếu như trước đây, khi muốn đổi GPLX thì bạn phải ra các trung tâm, xếp hàng chờ đợi, mất nhiều thời gian công sức thì bây giờ, bạn chỉ cần ngồi tại nhà và thực hiện mọi thứ trên thiết bị có kết nối internet. Hiện tại, bạn có thể đổi giấy phép lái xe trực tuyến chỉ với 135.000 VND và chờ trong vòng 5 ngày là có ngay giấy phép mới.
Huong-dan-doi-gplx-truc-tuyen
Hướng dẫn đổi gplx trực tuyến
Khi có nhu cầu đổi bằng lái xe thì chỉ cần truy cập vào trang web “Cổng dịch vụ công quốc gia”, bạn có thể kết nối thông tin, thực hiện tất cả dịch vụ ở mọi thời điểm. Các thao tác tương đối đơn giản, chỉ cần điền chính xác thông tin. Đây là dịch vụ mới được ra mắt nhưng đã được rất nhiều người tiếp cận và sử dụng. Quy trình làm việc trên hệ thống này luôn được minh bạch, rõ ràng. Bạn có thể theo dõi chi tiết tình trạng xử lý yêu cầu của mình trên hệ thống trang web. 
Vậy khi nào thì bạn được sử dụng cổng dịch vụ này để đổi bằng lái xe? Theo quy định thì chỉ có một số trường hợp nhất định mới có thể đổi GPLX, cụ thể từng trường hợp được nêu ở phần tiếp theo.

2. Những trường hợp được phép đổi GPLX trực tuyến

Khi nằm trong số các trường hợp sau thì bạn có thể dùng dịch vụ công quốc gia trực tuyến để tiến hành thủ tục đổi bằng:

 • Giấy phép lái xe bằng giấy bìa đang lưu hành còn thời hạn sử dụng được đổi sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET.
 • Giấy phép lái xe có thời gian thực hiện việc đổi giấy phép lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng; Giấy phép lái xe bị hỏng.
 • Người có Giấy phép lái xe hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ được đổi Giấy phép lái xe từ hạng D trở xuống.
 • Năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên Giấy phép lái xe có sai lệch so với năm sinh, họ, tên, tên đệm trên giấy chứng minh nhân dân.

Ngoài những trường hợp trên, bạn có thể liên hệ với các địa chỉ đổi bằng lái xe được cấp phép trên địa bàn để được tư vấn về thủ tục cũng như dịch vụ đổi bằng để tiết kiệm thời gian bổ sung hồ sơ. Hoặc bạn cũng có thể đến trực tiếp các cơ sở tiếp nhận việc đổi giấy phép lái xe các hạng như Sở GTVT để được hướng dẫn cụ thể.

Bài viết: Đổi bằng lái xe khác tỉnh có được không?

Nếu chưa biết cách truy cập và thực hiện đổi bằng lái thì bạn đọc có thể tham khảo phần hướng dẫn bên dưới.

3. Hướng dẫn cách đổi GPLX trực tuyến trên “Cổng dịch vụ công quốc gia”

 Trình tự các bước để đổi GPLX, bằng lái xe online trên smartphone, máy tính một cách nhanh chóng và đơn giản bao gồm:

Bước 1: Truy cập vào website của Tổng cục đường bộ Việt Nam để tiến hành nhập thông tin

https://dichvucong.gplx.gov.vn/faces/registration/home.xhtml

Bước 2: Tiến hành chọn thông tin để đăng kí trực tuyến

Truy-cap-vao-trang-web-dich-vu-cong-quoc-gia
Truy cập vào trang web dịch vụ công quốc gia

– Thủ tục hành chính:

 • Dịch vụ công cấp độ 3 đổi GPLX: Áp dụng đối với người có Giấy phép lái xe do ngành GTVT quản lý, còn thời hạn hoặc quá hạn dưới 3 tháng.
 • Dịch vụ công cấp độ 4 cấp GPLX Quốc tế: Người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có GPLX quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET, còn giá trị sử dụng.

– Cơ quan giải quyết: Bạn chọn Sở Giao thông – Vận tải ở tỉnh mình hoặc khu vực mình sinh sống gần nhất.

Địa điểm tiếp nhận: Tùy vào cơ quan bạn chọn lựa mà sẽ có một địa chỉ tiếp nhận khác nhau.

Sau khi chọn 3 ô ở trên xong, các bạn nhấn vào ô “ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN” đợi load trang và tiến hành điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu.

Bước 3: Nhập thông tin hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe

Mục Thông tin giấy phép lái xe

Tại đây, nhập số GPLX Quốc gia, nhập cả phần số và chữ. Nhấn “Tìm kiếm” để tiếp tục.

 • Nếu tìm thấy, thông tin của bạn sẽ hiện lên, hệ thống sẽ tự điền những thông tin khác (tên, địa chỉ,…) vào các mục.
 • Nếu không tìm thấy thông tin thì cũng có nghĩa là bạn không thể đổi giấy phép lái xe qua mạng, mà phải đến trực tiếp cơ sở đổi gplx  để giải quyết.
Dien-day-du-thong-tin-giay-phep-lai-xe-vao-o-trong
Điền đầy đủ thông tin giấy phép lái xe vào ô trống

Kéo xuống dưới, sẽ là mục tùy chọn Ghép thêm Số GPLX khác nếu bạn có nhu cầu muốn ghép thêm bằng khác nữa, còn không thì bỏ qua.

Ghép thêm Số GPLX khác

Mục thông tin yêu cầu thay đổi:

Nhập vào mục này nếu bạn muốn thay đổi thông tin về số CMND, địa chỉ nơi cư trú hay thường trú.

Mục thông tin yêu cầu thay đổi:

Nếu không muốn đổi thông tin thì bỏ qua mục này.

Mục thành phần hồ sơ:

Mục này gồm 3 loại văn bản, đây cũng là các loại giấy tờ để các bạn mang đến khi làm thủ tục đổi GPLX.

Mục thành phần hồ sơ:

Đính kèm file dữ liệu dạng ảnh chụp hoặc dạng docx, xls, xlsx, pdf, png, jpg, jpeg, gif (dung lượng file không lớn hơn 5MB) vào các ô GPLX, CMND, Giấy khám sức khỏe tương ứng. Hoặc có thể chụp ảnh hoặc dùng file scan để đính kèm.

Lưu ý: Chỉ có trường hợp đổi GPLX giấy bìa sang GPLX bằng vật liệu PET mới được miễn giấy chứng nhận sức khỏe. Các đối tượng này gồm:

 • Người có GPLX hạng A1, A2, A3.
 • Người có GPLX hạng A4, GPLX ôtô còn thời hạn sử dụng trên 3 tháng.

Thời gian đăng ký xử lý:

Chọn ngày giờ bạn có thể đến cơ quan giải quyết để làm nốt thủ tục. Nếu khung thời gian bạn chọn lựa có nhiều người đã đăng ký trước thì bạn sẽ nhận được thông báo và bạn cần chọn một khung giờ khác.

Thời gian đăng ký xử lý:

Thông tin liên hệ:

Ở phần này các bạn cần nhập thông tin chính xác vào các ô có nút (*), với mục đích cơ quan cấp đổi giấy lái phép lái xe sẽ dùng thông tin này để liên lạc với bạn.

Thông tin liên hệ:

Sau khi nhập đủ dữ liệu vào các ô có đánh dấu (*), bạn kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo tính chính xác của thông tin sau đó chọn ”Đăng Ký” để nộp hồ sơ.

Bước 4: Nếu đăng ký thành công, các bạn sẽ nhận được ngay một mã xác thực gửi về email hoặc số điện thoại vừa điền ở mục liên hệ. Bạn lấy mã xác thực rồi điền vào ô trống hiển thị ở màn hình và nhấn vào nút “Gửi Hồ Sơ”.

Đổi GPLX

Tiếp tục sẽ có 1 hộp thoại hiện ra, yêu cầu bạn nhập mã xác thực một lần nữa. Hoàn tất bạn sẽ nhận được thông báo như sau:

“Bạn đã đăng ký trực tuyến hồ sơ thành công! Vui lòng lưu lại mã hồ sơ và mã xác thực để tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ ”

4. Hướng dẫn tra cứu tiến độ hồ sơ khi đăng ký thành công

Sau khi đã xác thực thành công, sau 2 đến 3 ngày, bạn nên vào trang web đổi GPLX để tra cứu tiến độ.

Bước 1. Bạn vào lại trang web đổi GPLX, nhấn vào nút Tra cứu tiến độ hồ sơ.

Tra cứu tiến độ hồ sơ.

Bước 2. Nhập lại mã hồ sơ và số điện thoại đã nộp, bạn có thể tìm lại thông tin trong Email đã nhận. Sau đó nhấn vào nút ”Tìm kiếm”.

Tra cứu tiến độ hồ sơ.

Trong phần kết quả, nếu đang ở tình trạng “Đã xác nhận” thì tức là hồ sơ đã hợp lệ và sẽ nhận được email thông báo chi tiết lịch hẹn xử lý. Thường trong  khoảng 3 ngày sẽ có xác nhận hồ sơ hợp lệ, hoặc thông báo từ chối nếu hồ sơ chưa hợp lệ. Nếu bị từ chối,hãy sửa lại thông tin hồ sơ rồi gửi lại.

Bước 4: Đến nơi hẹn, hoàn tất thủ tục đổi giấy phép lái xe

Đến nơi hẹn, hoàn tất thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe online

Sau khi hồ sơ được xác nhận và có lịch hẹn, bạn chỉ cần theo đúng giờ được hẹn và mang Giấy Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (đối với người nước ngoài) để đối chiếu và mang theo 1 bộ hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu
 • Bản sao giấy phép lái xe hiện đang sử dụng
 • Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp (nếu cần)

Nếu đến ngày giờ hẹn mà bạn không thể đến được, hệ thống sẽ tự gửi thông báo từ chối qua email. Để hẹn lại lịch các bạn chỉ cần vào mục Tra cứu tiến độ hồ sơ, rồi sửa lịch hẹn, sau đó nhấn Lưu và gửi. Bạn chỉ được phép sửa tối đa 3 lần, sau đó nếu vẫn không đến thì phải đăng ký lại từ đầu. Khi đến nơi hẹn theo thời gian đã đăng ký, bạn trình giấy tờ gốc để cán bộ đối chiếu, nộp lệ phí 135.000 đồng, ngồi chụp ảnh và sau 2 tiếng là được nhận Giấy phép lái xe mới.

Trên đây là toàn bộ phần hướng dẫn cách đổi gplx trực tuyến tại website “Cổng dịch vụ công quốc gia”. Khi có nhu cầu chỉ cần thực hiện theo đúng trình tự là có thể hoàn tất thủ tục đăng ký online một cách dễ dàng. Ngoài ra, nếu còn thắc mắc về vấn đề này, bạn đọc có thể liên hệ hotline 1900 0329 hoặc để lại câu hỏi, nhân viên tư vấn sẽ sớm giải đáp thắc mắc cho bạn.

Bài viết:

>> Hướng dẫn quy trình đổi bằng lái xe quốc tế IAA online.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19000329
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử