Hành nghề lái xe là gì? Nói đến đối tượng nào khi thi lý thuyết lái xe

Hành nghề lái xe là gì? Người tài xế cần có bằng lái hạng gì thì được hành nghề lái xe ô tô? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc này của bạn.

Hành nghề lái xe là gì?

Hành nghề lái xe là gì? Nghề lái xe là công việc tương đối thịnh hành hiện nay. Hành nghề lái xe tức là người tài xế có công việc chính là lái xe dịch vụ, xe kinh doanh. Thu nhập chính mà họ kiếm hằng ngày là nhờ vào công việc này. Cụ thể, người lái xe sẽ thực hiện một số công việc như sau:

  • Hàng ngày nhân viên lái xe sẽ đưa đón, chuyên chở các lãnh đạo, cán bộ công nhân viên, khách hàng di chuyển theo yêu cầu
  • Luôn kiểm tra xe để phát hiện và sửa chữa kịp thời những trục trặc không mong muốn, cập nhật đầy đủ vào sổ theo dõi và bảo trì xe thường xuyên cho công ty.
  • Nhân viên lái xe tuyệt đối giữ bí mật các công việc mà cán bộ, nhân viên trao đổi trên xe, không bàn tán, xuyên tạc sự thật làm xấu hình ảnh của công ty, giảm uy tín với khách hàng.
  • Chủ động nhanh chóng báo cáo các sự cố trong quá trình lưu thông như: tai nạn giao thông, phạt do vi phạm luật, hỏng xe, …  cho cấp trên hoặc phòng HCNS để được giúp đỡ.
  • Báo cáo rõ ràng mức nhiên liệu sử dụng hàng tháng.
Hanh-nghe-lai-xe-la-gi
Hành nghề lái xe là gì

Tuy là công việc phổ biến nhưng nghề lái xe cũng có một số yêu cầu nhất định. Yêu cầu cơ bản đầu tiên là người tài xế phải có hạng bằng lái tương ứng với loại xe mà bạn sẽ lái trong công việc. Cụ thể:

– Bằng lái xe B2 cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây: Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg; Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.

Bằng lái xe C cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây: Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên; Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên; Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2.

– Hạng D cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây: Ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe; Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2 và C.

– Hạng E cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây: Ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và D.

– Hạng F cấp cho người đã có giấy phép lái xe các hạng B2, C, D và E để điều khiển các loại xe ô tô tương ứng kéo rơ moóc có trọng tải thiết kế lớn hơn 750 kg, sơ mi rơ moóc, ô tô khách nối toa

Như vậy, theo quy định nêu trên thì những người được cấp bằng lái xe hạng B2, hạng C, hạng D, hạng E, hạng F sẽ được hành nghề lái xe. Còn đối với trường hợp cấp bằng lái xe hạng B1 số tự động không được hành nghề lái xe.

Ngoài ra, khi có nhu cầu hành nghề lái xe thì bạn phải có một sức khoẻ tốt và chưa gây tai nạn nghiêm trọng. Khi thực hiện công việc thì phải thực hiện đúng luật an toàn giao thông, luôn giữ an toàn cho người, xe và hàng hóa. Cùng với đó là phải giữ gìn và bảo dưỡng xe theo định kỳ, bảo đảm xe luôn trong tình trạng tốt nhất và sẵn sàng phục vụ.

Một số đặc trưng về nghề lái xe mà bạn nên hiểu bao gồm:

  • Nơi làm việc chính là ở trên xe, hầu hết thời gian người tài xế luôn phải điều khiển xe lưu thông trên đường.
  • Thực tế tùy thuộc vào tính chất công việc, mức độ nguy hiểm, hiệu suất công việc cũng như sự thỏa thuận giữa ứng viên và nhà tuyển dụng sẽ có sự khác nhau về mức lương tương xứng.
  • Thường xuyên gặp căng thẳng khi phải đối mặt với các vấn đề như: ùn tắc giao thông, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm khói bụi, các tình huống bất ngờ khi lưu thông.

Mặc dù tính chất nghề nghiệp tương đối thất thường nên người tài xế dễ rơi vào tình trạng thiếu ngủ dẫn đến ngủ gật, ngủ quên khi phải điều khiển phương tiện trong thời gian dài. Tuy nhiên, những nhược điểm trên bạn hoàn toàn có thể khắc phục khi có một kỹ năng lái xe tốt, nắm chắc luật giao thông, tỉnh táo, nhạy bén quan sát và bình tĩnh trước mọi tình huống.

Người không hành nghề lái xe là gì?

Người không hành nghề lái xe là gì? Người không hành nghề lái xe hiểu theo nghĩa đơn giản là việc bạn thi bằng lái nhưng không nhằm mục đích kiếm sống bằng nghề lái xe. Việc thi bằng chỉ phục vụ cho nhu cầu sử dụng xe vào mục đích cá nhân, điều khiển xe gia đình để đi chơi, đi công tác, du lịch,…

Khong-hanh-nghe-lai-xe-tuc-la-chi-lai-xe-phuc-vu-nhu-cau-ca-nhan
Không hành nghề lái xe tức là chỉ lái xe phục vụ nhu cầu cá nhân

Khi học và thi bằng chỉ để lái xe thông thường thì bạn chỉ cần chọn học bằng lái xe B1. Đây là loại bằng cho phép chủ sở hữu lái các loại ô tô số tự động dưới 9 chỗ ngồi, xe tải, bán tải chuyên dùng số tự động dưới 3,5 tấn. Khi có bằng này thì bạn cũng đã cơ bản lái được các loại xe cá nhân phổ biến hiện nay.

Nội dung bài viết đã đưa ra lời giải đáp về hành nghề lái xe là gì và đặc điểm của người hành nghề lái xe. Bạn đọc có nhu cầu thi bằng lái để phục vụ nghề tài xế thì có thể tham khảo bài. Chúc bạn thành công với lựa chọn của bản thân!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985 543 079
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử