Chia sẻ kinh nghiệm thi sát hạch lái xe B1 mà tôi đã trải qua

Kinh nghiệm thi sát hạch lái xe B1 khi thi sát hạch bao gồm thi lý thuyết và thực hành, thi đường trường b1. Sau khi đậu kỳ thi với điểm số tương đối thì tôi đã rút ra một số bí quyết nho nhỏ để có thể dễ dàng đạt điểm cao. Ở bài viết sau, tôi sẽ chia ra thành từng nội dung thi để bạn đọc dễ hình dung.

Kinh nghiệm khi thi phần thi lý thuyết lái xe B1

Lý thuyết là phần thi đầu tiên mà chúng ta sẽ phải trải qua, nếu đậu thì được thi tiếp thực hành sa hình, nếu rớt thì thi lại ở lần sau. Do đó, bạn cần hết sức lưu ý, cố gắng vượt qua bài để chi phí khi học bằng lái B1 không bị độn lên cao. 

Kinh-nghiem-thuc-hanh-bai-thi-ly-thuyet
Kinh nghiệm thực hành bài thi lý thuyết

Hiện nay thì bài thi lý thuyết bằng lái xe B1 có tới 600 câu hỏi, vì vậy tôi thấy hơi nản khi nhận bộ tài liệu ôn tập. Tuy nhiên, khi để ý hơn thì tôi thấy những câu hỏi trong bài thi đều là những kiến thức giao thông cơ bản. Chính vì thế nên tôi thấy chúng rất dễ nhớ, dễ học. Sau khi học thì cảm thấy những kiến thức này rất cần thiết khi chúng ta tham gia giao thông. Vì vậy bạn chỉ cần dành chút thời gian và nghiêm túc làm bài tập trên phần mềm hoặc website ôn luyện khoảng 10 đề là đã có thể dễ dàng nắm được gần hết các câu trả lời.

Để việc ôn luyện được nhanh chóng thì tôi đã sử dụng app ôn thi giấy phép lái xe ngay trên điện thoại của mình. App này có cả trên hệ điều hành IOS và CH Play nên ai cũng có thể tải về và học được. Ngoài ra cũng có các app khác hoặc phần mềm trên cả máy tính cho bạn nào có sẵn máy tại nhà, các bạn có thể tham khảo thêm.

Ngoài ra, tôi sẽ chia sẻ thêm kinh nghiệm thi bằng lái xe b1 ở cả phần thi thực hành sa hình.

Kinh nghiệm khi thi phần thi sa hình B1

Phần thi thực hành lái xe sa hình B1 thường có nhiều vấn đề phát sinh nếu bạn không chuẩn bị tốt tâm lý cũng như khả năng ứng biến thì rất dễ bị trừ điểm. Nếu tổng điểm cả phần thi không đạt 80 thì sẽ bị đánh rớt.

Kinh-nghiem-thuc-hanh-bai-thi-sa-hinh-B1
Kinh nghiệm thực hành bài thi sa hình B1

Để chuẩn bị tốt hơn, tôi xin chia sẻ một số lưu ý bạn cần nắm trong mỗi phần thi bằng lái xe B1 sau:

Xuất phát

Đây là giai đoạn khá quan trọng giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào bài thi sa hình. Bài thi sa hình có tốt hay không phụ thuộc chủ yếu vào tâm lý ngay từ bài đầu tiên. Vì thế, khi vào xe hãy chỉnh vị trí ngồi cho thoải mái, chỉnh gương chiếu hậu sao cho có tầm nhìn tốt nhất, chú ý thắt dây an toàn và thả phanh tay chờ tín hiệu xuất phát. Khi có tín hiệu thì nhớ xin nhan để rẽ trái, nhận được thông báo thì tắt xi nhan.

Vạch người qua đường

Tại phần thi này, thí sinh cần chú ý căn xe dừng sát vạch trước đầu xe. Dừng quá gần hoặc quá xa vạch bạn cũng sẽ bị trừ 5 điểm rất đáng tiếc. Để có thể dừng được vị trí phù hợp, bạn cần tập luyện nhiều lần để cảm giác được cách canh khoảng dừng khi vạch vừa bị khuất bởi đầu xe.

Khi học lái xe oto b1 thì thầy giáo đã chia sẻ một mẹo rất hay để giúp thí sinh đạt điểm tốt nhất phần thi này chính là nhìn kính xe, vừa qua biển Stop thì thắng lại sẽ dừng đúng vạch. Bạn đọc có thể tham khảo mẹo này để thực hiện bài thi tốt hơn.

Dừng và khởi hành ngang dốc

Với thí sinh thi bằng lái B2 đây là phần thi khá áp lực. Nhưng do tôi học bằng lái B1 xe số tự động phần thi này đã không còn quá khó khăn. Khi thi sát hạch bằng lái xe B1, tôi thấy rất hiếm trường hợp thí sinh bị loại ở phần thi này.

Phần thi vệt bánh xe

Đây là một phần thi khó vì đòi hỏi học viên phải có cảm nhận để điều khiển được 2 bánh xe chạy giữa 2 vạch cảm biến. Để có thể đạt điểm tốt nhất phần thi này, bạn sẽ cần dành nhiều thời gian để luyện tập.

Thầy dạy đã chia sẻ mẹo giúp thí sinh luyện tập phần thi này như sau: Căn 2 vạch trên kính xe trước khi chạy đến, chỉnh gương chiếu hậu nhìn xuống khi đi qua để canh bánh xe chuẩn hơn.

Phần thi chạy chữ Z

Phần thi này không quá khó khăn, bạn chỉ cần canh kính lái gần ngang vai thì rẽ là được. Ngoài ra còn có phần thi hình chữ S cũng tương tự phần thi chữ Z rất dễ gây rối mắt và mất tập trung với nhiều khúc cua.

Khi vào phần thi này, thí sinh cần chú ý giảm tốc độ và chỉ tập trung nhìn 1 hướng, tránh đảo mắt liên tục gây loạn.

Lùi xe

Đây là phần thi tương đối phức tạp, cần kết hợp rất nhiều kỹ năng như canh xe, nhìn kính chiếu hậu, … Khi học lái, thực hành các thầy sẽ đều chia sẻ và hướng dẫn chi tiết những kỹ năng này nên bạn cần hết sức chú ý.

Đỗ xe ngang

Đây là phần thi mới được thêm vào mấy năm gần đây và được đánh giá là gây khá nhiều khó khăn cho các thí sinh. Đây là phần thi mô tả khá thực tế việc các xe khi tham gia giao thông phải đỗ xe vào giữa 2 xe hoặc khi có vật cản trước và sau.

Trong phần thi này chỉ có thời gian luyện tập và kinh nghiệm thực tế mới giúp bạn đạt được thành tích tốt nhất. Để có thể thành thạo và đạt điểm tốt nhất, bạn có thể luyện tập bài thi này với 5 bước sau:

Bước 1: Tiến xe song song với vị trí cần đỗ và dừng ở điểm chuẩn. Vị trí đỗ xe tốt nhất là khi chúng ta ngồi thì ngang điểm chuẩn.

Bước 2: Đánh lái về phía tay trái và cho xe tiến đến khi nào vừa thấy được nơ thì thắng lại.

Bước 3: Trả thẳng lại, cho xe lùi về nơ, đến khi bánh xe trái cách vạch ngoài khoảng 20cm thì thắng lại.

Bước 4: Đánh lái hết về phía tay trái và cho xe lùi đến khi thành xe song song với vị trí đỗ thì dừng lại.

Bước 5: Trả thẳng lái, cho xe lùi đến khi qua vạch vàng thì thắng lại là bạn đã hoàn thành bài thi.

Phần thi tăng tốc

Trong phần thi này, thí sinh nên duy trì tốc độ 20km/h, khi có tín hiệu thì tăng tốc lên 25 km/h hoặc có thể lên 30-40 km/h. Khi đến biển báo “vận tốc tối đa 20 km/h” thì phải hãm phanh xuống dưới 20km trước khi ngang qua biển báo.

Sau khi thi xong phần sa hình thì bạn tiếp tục thực hiện bài thi đường trường. Với tôi thì bài thi này không quá khó nhưng nếu chủ quan thì cũng có thể  không đạt điểm cao.

Kinh nghiệm thực hành bài thi đường trường B1

Nếu bạn chưa hiểu thi đường trường là gì thì có thể hiểu đơn giản phần thi đường trường b1 này như sau: Thi đường trường là phần thi cuối cùng, mỗi học viên sẽ thi trên xe đường trường có gắn camera TTSH giám sát, học viên sẽ lái trên 1 đoạn đường 2km gần nơi tổ chức sát hạch. Mục đích của phần thi này là kiểm tra tác phong và kỹ thuật lái xe cơ bản của học viên nên không khó nhưng học viên cũng không được chủ quan. Điểm tối đa là 100, học viên thi 80 điểm trở lên là đạt.

 Kinh-nghiem-thuc-hanh-bai-thi-duong-truong-B1
Kinh nghiệm thực hành bài thi đường trường B1

Ở phần thi lái trên đường trường, bạn phải đảm bảo tốc độ và xử lý tình huống phù hợp với thực tế trên đường và theo yêu cầu của giám thị trên xe. Theo tôi và nhiều thí sinh khác cảm nhận, đây là phần tương đối dễ. Các thao tác thực hiện bài tương tự như khi bạn lái xe tham gia giao thông trên đường.

Khi chuẩn bị thi thì thắt dây an toàn, chỉnh ghế, gương chiếu hậu… cho phù hợp. Khi có lệnh xuất phát, bạn bật xi-nhan trái, hạ phanh tay, vào số 1 cho xe chuyển bánh sau khi thấy đường đủ an toàn. Trên đường, bạn thực hiện đúng các quy tắc liên quan đến biển báo giao thông, vạch kẻ đường, đèn giao thông,… và tất nhiên, phải theo hiệu lệnh của giám thị trên xe. Lưu ý khi về đích thì bật xi-nhan phải rồi chạy chậm dần vào lề đường, khi xe dừng hẳn, về số 0, kéo phanh tay. Cần cố gắng xử lý tình huống và không hợp lý gây ra tai nạn trong suốt quá trình thực hiện bài bài thi đường trường b1.

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm thi sát hạch lái xe B1 mà tôi đã trải qua, từ thi đường trường b1 tới lý thuyết. Những kiến thức này được rút ra từ quá trình học cũng như sau kỳ thi thực tế tại sân thi của Thái Việt. Quý bạn đọc có nhu cầu học và thi bằng lái ô tô có thể tham khảo trung tâm dạy lái ở đây để được hướng dẫn chi tiết hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985 543 079
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử