Những lưu ý khi lái xe vào ban đêm dành cho lái mới

Hiện nay, vấn đề tai nạn giao thông ban đêm đang diễn ra ngày một nhiều. Điều đó cho thấy rằng nguy cơ tiềm ẩn sự nguy hiểm đối với các tài xế khi lái xe ban đêm là rất cao, đặc biệt là các lái mới khi chưa có nhiều kinh nghiệm. Dưới đây là những lưu ý khi lái xe vào ban đêm dành cho lái mới.

1. Lái xe vào ban đêm có nguy hiểm không?

Đa số chúng ta đều không thích lái xe vào buổi đêm – bị ánh đèn pha của xe khác rọi thẳng vào mắt không phải là một cảm giác dễ chịu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhận thức hoàn toàn được mối nguy hiểm của việc lái xe ban đêm. Theo điều tra của Cục an toàn giao thông đường bộ Mỹ (NHTSA), số lượng tai nạn dẫn tới tử vong vào ban đêm nhiều gấp 3 lần so với ban ngày.

Trong bóng tối, mắt người nhận biết màu sắc, chiều sâu cùng với tầm nhìn bị giảm đi rõ rệt, đồng thời chúng ta thường có thể trạng mệt mỏi vào buổi đêm, sau một ngày hoạt động vất vả. Ngoài ra, ngay cả khi đã bật đèn pha, bạn sẽ không có đủ khoảng trống để cho phép sơ suất khi thực hiện các thao tác xử lý trong trường hợp khẩn cấp. Đó chính là những lý do chính khiến việc lái xe trong đêm trở thành “nỗi sợ” đối với nhiều tài xế. 

Mặc dù lái xe vào ban đêm có rất nhiều nguy hiểm, tuy nhiên trong một số trường hợp, chúng ta vẫn buộc phải cùng chiếc xe di chuyển trong bóng tối. Những lưu ý sau sẽ khiến bạn an toàn hơn trên đường vào ban đêm.

lái xe vào ban đêm có rất nhiều nguy hiểm
Lái xe vào ban đêm có rất nhiều nguy hiểm

2. Lưu ý trước khi lái xe vào ban đêm

Để có một sự khởi đầu suôn sẻ bạn cần lưu ý những vấn đề sau trước khi thực hiện hành trình vào ban đêm.

2.1. Cân chỉnh đèn pha chính xác

Ngay cả ở trên những chiếc xe mới rời showroom, 2 đèn pha cũng có thể chiếu sáng không đều nhau, quá cao hoặc quá thấp. Chính vì vậy, việc căn chỉnh đèn pha là rất quan trọng. Bạn có thể tự thực hiện điều này ở nhà theo sách hướng dẫn sử dụng đi kèm xe. Tuy nhiên, hãy kiên nhẫn vì bạn có thể phải chỉnh vài lần mới chuẩn được. Cần chú ý rằng ánh đèn pha của bạn sẽ không làm chói mắt những người đi ngược chiều.

Ngay cả khi được cân chỉnh chuẩn xác, đèn pha cũng không thể đạt hiệu quả chiếu sáng như thiết kế nếu như mặt kính quá bẩn, chính vì vậy bạn cần phải vệ sinh chúng trường xuyên. Nếu đang lái một chiếc xe cũ, mặt kính đèn pha có thể bị ố hoặc mờ đi. Giải pháp hợp lý nhất để xử lý vấn đề này đó là đi đánh bóng lại mặt kính đèn pha. Cuối cùng, hãy kiểm tra xem độ sáng giữa hai đèn có đều nhau không.

2.2. Giảm độ sáng của đèn trong nội thất

Những chiếc xe hiện đại đều có thể giảm độ sáng của đèn bảng đồng hồ, cũng như bảng điều khiển trung tâm. Điều này có lý do của nó. Nếu bạn lái xe trong đêm với đèn bảng đồng hồ quá sáng, tầm nhìn của bạn có thể bị giảm. Những tay đua đối diện với vấn đề này một cách rất nghiêm túc – trên thực tế, ở các cuộc đua rally hoặc đường dài, họ thường tắt hết đèn để tránh sự phản chiếu không cần thiết. Khi lái xe bình thường, bạn chỉ cần giảm độ sáng xuống một chút.

Ngoài ra, tốt nhất bạn nên tắt các đèn khác trong nội thất xe. Đa số hệ thống đèn trên các xe bình thường sẽ toả sáng khắp nội thất và phản chiếu vào mắt người lái. Chỉ có những chiếc xe cao cấp mới có hệ thống đèn đọc sách với khả năng tập trung ánh sáng vào một điểm cần thiết.

2.3. Tránh đeo kính

Bạn đã bao giờ nhìn thấy những loại kính với mắt vàng, được quảng cáo là sẽ giúp tăng tầm nhìn trong đêm? Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học đã chứng minh rằng những loại kính này hoàn toàn không có tác dụng làm tăng tầm nhìn. Nhiều người tin rằng những chiếc kính này giúp tăng độ tương phản, giúp họ nhìn rõ các vật thể rõ ràng hơn trong bóng tối. Trên thực tế, chúng chỉ khiến ánh sáng đi vào mắt bạn ít hơn mà thôi.

Tốt nhất để tránh bị loá mắt khi ánh đèn xe khác chiếu vào, bạn không nên đeo kính nếu lái xe ban đêm. Nếu bị tật về mắt, hãy chọn loại kính thuốc có phủ lớp chống chói. Và tuyệt đối đừng đeo kính râm vào buổi tối, chỉ vì chúng khiến bạn trông thời trang hơn!

2.4. Nắm rõ cung đường, lộ trình

Trước khi khởi hành chuyến đi vào ban đêm, với những cung đường mới lái xe nên nắm rõ lộ trình để tránh đi nhầm đường. Vì khi trời tối tầm nhìn hạn chế sẽ rất khó quan sát hết các bảng chỉ dẫn. Đa phần các mẫu ô tô hiện nay đều được trang bị hệ thống định vị, dẫn đường lái xe nên sử dụng chức năng này để chọn hướng di chuyển phù hợp.

Khi sử dụng hệ thống dẫn đường, hình ảnh, thông tin thường hiển thị trên màn hình trung tâm, lái xe nên chỉnh độ sáng phù hợp để dễ dàng quan sát và không bị chói mắt. Không nên sử dụng điện thoại khi lái xe, vì rất dễ làm bạn mất tập trung.

2.5. Làm sạch đèn và kính xe

Theo kinh nghiệm lái xe, người dùng nên làm sạch đèn pha, đèn hậu, đèn tín hiệu, cửa sổ và gương mỗi tuần một lần, thường xuyên hơn nếu cần thiết. Kính chắn gió sạch sẽ có thể tiết lộ những vệt gây chói vào ban đêm. Lấy khăn vải sợi nhỏ để lau sạch cặn từ kính chắn gió và cửa sổ. Tránh chạm bằng tay trần vào các bề mặt bên trong của kính chắn gió, cửa sổ hoặc gương bởi vì dầu từ da sẽ bị nhòe và ánh sáng từ bên ngoài hoặc bên trong xe sẽ tạo ra ánh sáng chói khi bạn chạm vào kính.

2.6. Lắp thêm đèn phụ trợ

Bạn chỉ cần lắp thêm đèn phụ trợ nếu như thường xuyên hay phải di chuyển trong đêm. Khi chọn lựa đèn, hãy chú ý lựa chọn những loại đèn có tác dụng bổ trợ cho đèn pha, không sử dụng loại đèn chỉ dành riêng cho off-road. 

Ngoài ra, cũng không nên phụ thuộc quá nhiều vào đèn phụ trợ, đặc biệt là các loại đèn với độ sáng cao như HID hay LED. Khi tắt chúng, bạn sẽ cảm thấy rằng đèn bình thường của xe quá tối. Mắt bạn sẽ phải mất một thời gian để điều chỉnh lại (khoảng 30 giây), giống như khi vừa bước ra khỏi rạp chiếu phim vậy.

3. Những lưu ý trong khi lái xe vào ban đêm

3.1. Bật đèn xe

Khi màn đêm dần buông xuống trên các con đường cao tốc của thành phố, hầu như các phương tiện giao thông sẽ bật đèn pha, tuy nhiên không phải là tất cả. Theo nguyên tắc chung, nếu bạn cảm thấy trời đang tối dần và tầm nhìn trở nên hạn chế thì hãy bật ngay đèn pha. Mặc dù bạn có thể không cần đèn pha để nhìn đường trong giai đoạn này, nhưng những người lái xe khác có thể dễ dàng nhìn thấy bạn hơn khi bật đèn pha, đặc biệt là khi mặt trời lặn hướng ngược với chiều xe của bạn, các xe hướng đối diện sẽ dễ dàng quan sát hơn khi bạn đi tới.

Ngoài ra, điều quan trọng cần lưu ý là trong nhiều khu vực pháp lý, lái xe không có đèn pha vào buổi tối hoặc buổi sáng có thể là trái luật. Chẳng hạn, ở California, đèn pha phải bật từ nửa giờ trước khi mặt trời lặn đến một tiếng rưỡi sau khi mặt trời mọc, cùng trong bất kỳ điều kiện tầm nhìn thấp nào khác để đảm bảo an toàn. 

3.2. Đi chậm khi lái xe vào ban đêm

Theo nguyên tắc chung, lái xe ban đêm thường có tầm nhìn thấp hơn nhiều so với ban ngày, kể cả trên những cao tốc có cường độ ánh sáng tốt nên sẽ mất nhiều thời gian hơn để quan sát và phản ứng với các mối nguy hiểm tiềm ẩn như các chướng ngại vật hay người băng qua đường. Chính vì thế việc giữ một tốc độ vừa phải đủ để bạn có thời gian xử lý các tình huống nguy hiểm bất chợt là điều cần thiết.

Những rủi ro trên đường là không thể kiểm soát, tuy nhiên bạn có thể kiểm soát việc lái xe của mình, tạo ra nhiều thời gian hơn để phản ứng với bất cứ vấn đề nào gặp phải, và một cách di chuyển thông minh là lái xe chậm hơn, để đảm bảo rằng bạn có thể dừng lại khi thấy vật cản trong khoảng cách được chiếu sáng bởi đèn pha ngay phía trước mặt bạn.

Một nguyên tắc nhỏ khi lái xe ban đêm là: “Giới hạn tốc độ trên các biển báo là tốc độ cao nhất có thể đạt được mà không bị phạt – nhưng đó không phải là tốc độ an toàn.” Hãy chạy chậm hơn tốc độ cho phép nếu bạn bị hạn chế tầm nhìn, đặc biệt nếu bạn đi vòng quanh một góc cua hoặc đi qua đỉnh đồi, nơi tầm nhìn của bạn bị che khuất gần như hoàn toàn. Cho phép các phương tiện  khác vượt qua bạn khi cần thiết.

3.3. Cảnh giác với các tài xế say rượu và mệt mỏi.

Vào ban đêm, các tài xế say xỉn và có dấu hiệu mệt mỏi thường xuất hiện nhiều hơn so với ban ngày. Theo thống kê vào năm 2021, lái xe trong tình trạng say xỉn đã gây ra tai nạn vào bạn đêm nhiều hơn gấp 4 lần so với ban ngày. Trong tình trạng say xỉn hay mệt mỏi dẫn đến việc mơ màng, buồn ngủ sẽ khiến việc mất kiểm soát và tốc độ phản ứng bị giảm đáng kể, dẫn đến việc lái xe quá tốc độ hay chạy lấn đường, nếu cảm thấy có những người lái xe bất thường bạn nên di chuyển chậm vào bên lề và để một khoảng trống an toàn đủ rộng nếu họ có ý định vượt qua.

Một lưu ý nhỏ là những ngày cuối tuần thường là thời gian tụ họp, vui chơi nên tỉ lệ các tài xế say xỉn sẽ tăng lên so với các ngày trong tuần. Đặc biệt là trong các ngày lễ, vì thế nếu bạn di chuyển vào ban đêm trong những ngày này, hãy đề cao cảnh giác và luôn thận trọng trong mọi tình huống.

3.4.  Cảnh giác với biển báo động vật

Đặc biệt là với những khu vực ngoại ô và nông thôn, việc động vật băng qua đường vào ban đêm tạo ra nhiều mối nguy hiểm. Việc đi với tốc độ cao, trên những đoạn đường không có đèn hay trong thời tiết bất lợi sẽ rất khó để nhìn thấy các con vật đang băng qua đường trước mặt bạn, vì thế hãy cẩn trọng khi đi qua các vùng nông thôn hay những nơi có biển báo động vật để đảm bảo an toàn.

3.5. Luôn quan sát khi lái xe vào ban đêm

Khoảng cách có thể là một vấn đề lớn đối với người lái xe vào ban đêm. Để tập trung, cố gắng giữ cho đôi mắt của bạn di chuyển trong khi bạn lái xe. Liên tục xem xét phía trước để phát hiện các mối nguy hại tiềm ẩn, liếc sang hai bên đường khi cần thiết và nhớ kiểm tra gương chiếu để nhận biết không gian xung quanh bạn. Tránh tình trạng chỉ tập trung vào vạch kẻ đường, điều này không mang lại nhiều thông tin trực quan quan trọng mà còn có thể tạo ra các mối nguy hại tiềm ẩn.

Vào ban đêm, sự đồng điệu của việc yên tĩnh trong xe và sự tĩnh lặng của bầu không khí xung quanh có thể đưa bạn vào trạng thái nguy hiểm, tạo ra trạng thái thư giãn, dẫn đến việc mất tập trung, vì thế hãy cảnh giác và để đôi mắt luôn hoạt động và tỉnh táo trong mọi trường hợp.

3.6. Nhìn sang hướng khác khi bị chói 

Thông thường những xe đi ngược hướng sẽ chuyển về đèn cốt khi bạn đi tới giống như việc bạn làm với họ. Tuy nhiên nếu có một số phương tiện không làm vậy thì hãy giảm tốc độ và liếc qua bên đường khi những chiếc xe đó đi tới, vì ánh sáng mạnh có thể khiến bạn bị choáng trong giây lát. Như thế sẽ giúp bạn không bị ảnh hưởng bởi chúng và nhanh chóng lấy lại tầm nhìn để đảm bảo an toàn.

Nếu một chiếc xe phía sau bạn đang sử dụng đèn pha có cường độ ánh sáng cao làm bạn khó chịu, hãy thử điều chỉnh gương chiếu hậu để tránh ánh sáng chói vào mắt làm khuất tầm nhìn. Nếu cần, bạn thậm chí có thể di chuyển gương để chiếu ánh sáng lại vào người lái xe và cảnh báo anh ta về lỗi lầm của mình.

4. Những lưu ý khác khi lái xe vào ban đêm

4.1. Giữ tỉnh táo bằng cách trò chuyện

Hãy tỉnh táo bằng cách nói chuyện với bạn đồng hành. Khi bạn đã nắm vững các nguyên tắc cơ bản của lái xe an toàn về đêm, trải nghiệm thực sự có thể là một niềm vui, thư giãn, đặc biệt nếu bạn tận dụng tối đa các cơ hội giải trí cũng giúp bạn lái xe an toàn. 

Ví dụ, nếu bạn có một hành khách hay một người bạn đồng hành trên xe, bạn có thể trò chuyện với người đó. Nói chuyện với người khác là một cách tuyệt vời để giảm bớt sự mệt mỏi khi lái xe, cũng như để giúp bạn thư giãn và tỉnh táo vì không gian yên tĩnh về đêm dễ gây ra cảm giác buồn ngủ. Tuy nhiên cũng cần lưu ý không nên tham gia vào các cuộc trò chuyện quá lâu, vì có thể việc tranh luận trong một số trường hợp sẽ khiến bạn mất tập trung vào nhiệm vụ quan trọng nhất – lái xe an toàn.

Cần giữ tỉnh táo khi lái xe vào ban đêm.
Cần giữ tỉnh táo khi lái xe vào ban đêm.

 4.2. Âm nhạc hào hứng

Lái xe vào ban đêm có thể là một thời gian tuyệt vời để nghe các bản nhạc yêu thích của bạn trên âm thanh nổi của xe hơi. Việc sử dụng các bản nhạc yêu thích sôi động và hào hứng sẽ khiến bạn dễ dàng tỉnh táo hơn và bắt nhịp theo giai điệu. Việc trải nghiệm những âm thanh yêu thích trên con đường trải dài yên tĩnh sẽ là một trải nghiệm hết sức thú vị và đáng nhớ.

4.3. Dừng chân ở một số điểm mới

Lái xe vào ban đêm đôi khi có thể là một cách để tiếp xúc với mọi người và những nơi sôi động và thú vị chỉ có về đêm. Ví dụ, hầu hết các trung tâm thành phố lớn thực sự “sống dậy” vào ban đêm và nhộn nhịp với nhiều hoạt động khác nhau. Ngay cả các vùng nông thôn cũng có thể có phần “hương vị” đêm khuya độc đáo. Mỗi đoạn đường đều khác nhau, vì vậy hãy chú ý theo dõi các điểm tham quan khi bạn lái xe – nếu bạn đang cần nghỉ ngơi nhiều để chống lại sự mệt mỏi, hãy tham khảo một số gợi ý nhỏ sau :

  • Ăn tối muộn tại một nhà hàng nhỏ
  • Khu vực dừng xe / nghỉ ngơi
  • Đường ngắm cảnh
  • Sân bãi rộng có nhiều hoạt động vui chơi
  • Điểm tham quan lái xe 

Hy vọng với những chia sẻ về kinh nghiệm lái xe vào ban đêm cho các tài mới ở trên, bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích cho những chuyến xe đêm dài tiềm ẩn nhiều rủi ro, luôn đảm bảo an toàn và tận hưởng chuyến đi một cách trọn vẹn nhất. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích, bạn hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của hoclaixeb2hanoi.com hoặc liên hệ ngay với chúng tôi theo số Hotline để được giải đáp thắc mắc nha.

Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe Thái Việt

Hotline: 1900 0329

Địa chỉ: 201 Nguyễn Ngọc Vũ, Q Cầu Giấy, Hà Nội

Tin tức khác:

> Có nên mua xe ô tô trả góp hay không? Những lưu ý khi mua xe ô tô trả góp.

> Những việc bạn nên làm khi điều khiển xe đạp.

> Eco mode là gì? ứng dụng của chế độ lái xe Eco mode.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985 543 079
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử