Tư vấn nên mua xe số sàn hay tự động phù hợp với từng người

Nên mua xe số sàn hay tự đông là câu hỏi mà rất nhiều người mua xe lần đầu còn thắc mắc. Vậy ai thì phù hợp với xe số sàn, ai phù hợp với xe số tự động? Bài viết sau sẽ đưa ra những đánh giá khách quan nhất về hai loại xe này tới bạn đọc. 

Đánh giá ưu và nhược điểm của xe số sàn và xe số tự động

Trước khi đưa ra so sánh thì chúng tôi sẽ nêu một số ưu và nhược điểm nổi bật của hai dòng xe này.

Xe số sàn

Ưu điểm

 • Vận hành an toàn hơn:

Một mặt, khi điều khiển xe số sàn, người lái cần thực hiện nhiều thao tác kết hợp cả chân và tay đòi hòi sự tập trung cao độ, tuyệt đối. Mặt khác, nguyên lý hoạt động của hộp số sàn giúp hạn chế tối đa rủi ro mất kiểm soát tốc độ. Tình trạng thường xuyên xảy ra đối với lái mới khi điều khiển xe số tự động do đạp nhầm chân ga.

 • Tiết kiệm nhiên liệu khi di chuyển đường trường

Vận hành nhờ vào cần ly hợp nằm giữa động cơ và hệ thống chuyển động, xe số sàn có khả năng tiết kiệm nhiên liệu vượt trội hơn hẳn so với xe số tự động khi di chuyển trên đường trường.

 • Phí sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ thấp

Xe hộp số sàn có cấu tạo đơn giản. Vì vậy, quá trình sửa chữa và bảo dưỡng thường khá nhanh chóng, dễ dàng, không quá phức tạp. Cụ thể, khi bảo dưỡng định kì, hộp số sàn không đòi hỏi thay mới bộ ly hợp như hộp số tự động. Không chỉ vậy, nhờ vào sức mạnh động cơ lớn, xe số sàn ít gặp phải các khiếm khuyết về máy móc.

 • Giá xe số sàn tương đối thấp

Trong cùng 1 dòng xe, phiên bản xe số sàn luôn có giá thành rẻ hơn so với phiên bản số tự động. Mức chênh lệch khoảng từ vài chục triệu đồng. Ví dụ, đối với dòng xe Toyota Vios, phiên bản số sàn rẻ hơn khoảng 22 triệu đồng so với phiên bản số tự động.

 Xe-so-san-van-hanh-tuong-doi-kho
Xe số sàn vận hành tương đối khó

Nhược điểm

 • Thao tác lái phức tạp, độ khó cao

Tổ hợp côn-phanh-ga khi điều khiển xe số sàn dễ gây nhầm lẫn gây mất tập trung và rủi ro tai nạn cao. Bất lợi lớn đối với lái mới chưa có kinh nghiệm, chưa thành thạo thao tác. Vì vậy, chỉ nên chọn xe số sàn khi bạn có kinh nghiệm lái nhiều năm, thích trải nghiệm cảm giác lái chân thực và chủ động trong việc điều khiển.

 • Điều khiển đòi hỏi sức lực

Khi mật độ giao thông đông đúc (kẹt xe, ùn tắc), thao tác đạp chân côn tiêu tốn khá nhiều sức lực của người lái. Khoá học lái xe B2 để lái xe số sàn sẽ phức tạp hơn.Thế nên, xe số sàn thường không phù hợp với phụ nữ và người cao tuổi. 

Xe số tự động

Ưu điểm

 • Thao tác lái đơn giản, dễ dàng

Đối với xe số tự động, người lái không cần đạp côn mà chỉ cần nhấn chân ga để vận hành. Ưu điểm này đặc biệt thuận tiện cho nhu cầu di chuyển trong đô thị đông đúc và khi mật độ giao thông ùn tắc.

 • Tiết kiệm nhiên liệu khi di chuyển trong đô thị

Xe số tự động có khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn so với xe số sàn khi vận hành trong đường thành phố. Cụ thể, nhờ vào bộ biến mô trợ giúp di chuyển được tích hợp trên xe số tự động, động cơ chủ động chạy ở vòng tua thấp mà hộp số không phải đưa về tỷ số truyền thấp. Nhờ vậy, tiết kiệm nhiên liệu hơn khi di chuyển trong tình trạng kẹt xe, tắc nghẽn. Để lấy được bằng lái xe số tự động thì bạn chỉ cần học lái xe hạng B1 khá dễ dàng.

 Xe-so-tu-dong-van-hanh-don-gian
Xe số tự động vận hành đơn giản

Nhược điểm

Dễ rơi vào âm lý chủ quan, kém tập trung: Do thao tác lái đơn giản, dễ dàng và thậm chí nhàn nhã hơn, người lái xe số tự động thường mắc phải tâm lý chủ quan, thiếu tập trung. Từ đó, dẫn đến tình trạng đạp nhầm chân ga, mất kiểm soát tốc độ và rủi ro tai nạn.

Nhờ vào từng ưu và nhược điểm trên mà chúng tôi rút ra sự so sánh cho hai dòng xe này ở phần tiếp theo.

So sánh giữa xe ô tô số sàn và số tự động

Dựa vào từng yếu tố từ mức tiêu thụ nhiên liệu cho đến hiệu suất sử dụng và chi phí “nuôi” xe thì cả hai đều có sự khác biệt tương đối lớn.

Về nguyên lý hoạt động

Cấu tạo của hộp số sàn khác với hộp số tự động nên nguyên lý hoạt động của xe 2 phiên bản này khác nhau rõ rệt. Hộp số sàn có cấu tạo các bánh răng ăn khớp với nhau tạo nên giá trị tỷ số truyền khác nhau giữa trục sơ cấp và trục thứ cấp. Trong khi hộp số tự động thì bộ phận bánh răng hành tinh thực hiện mọi nhiệm vụ phức tạp.

Về mức tiêu thụ nhiên liệu

Xét mức tiêu thụ nhiên liệu trên cùng một quãng đường trường và cùng tỷ số truyền cuối thì xe số sàn tiêu thụ nhiên liệu ít hơn so với xe số tự động. Do hộp số của xe ô tô số tự động có thêm hệ thống bơm thủy lực cung cấp áp lực dầu cho bộ ly hợp. Nếu bạn đang tìm dòng xe có mức tiêu thụ nhiên liệu thấp thì hãy ưu tiên xe số sàn.

Tuy nhiên, một số mẫu xe số tự động hiện nay cũng được cải tiến và áp dụng kỹ thuật hiện đại nhằm giảm mức tiêu hao nhiên liệu tối đa.

Về độ an toàn

Khi lái xe số sàn, tài xế cần phải sử dụng cả 2 tay và chân để thao tác sẽ gây khó khăn cho những “lái mới”. Nhưng với yêu cầu đòi hỏi sử dụng cả 2 tay và chân giúp cho tài xế tập trung lái xe hơn. Trong trường hợp gặp nguy hiểm mà lái xe chưa kịp đạp côn thì xe sẽ tự động tắt máy. Nhờ đó, xe ô tô số sàn có khả năng kiểm soát tốc độ tốt hơn.

Xe ô tô số tự động không có chân côn, chỉ cần đạp ga và chạy nên thường xảy ra tình trạng “xe điên”, mất kiểm soát tay lái do đạp nhầm chân ga. Khi đó xe không dừng lại mà sẽ tiếp lao về phía trước với tốc độ nhanh dần gây nguy hiểm cho mọi người.

Về hiệu suất động cơ

Với những ai có đam mê thử thách và muốn chọn dòng xe có thể sử dụng toàn bộ sức mạnh động cơ thì xe số sàn là sự lựa chọn tốt nhất. Bởi khi sử dụng xe số tự động, sức mạnh động cơ gần như do xe tự kiểm soát.

Chẳng hạn, khi lái 2 xe có cùng công suất mã lực và vòng tua máy:

 • Xe số tự động sẽ chuyển số dưới mức mở bướm ga tối đa nên người lái sẽ không cảm nhận được rõ toàn bộ sức mạnh của xe.
 • Xe ô tô hộp số sàn lại cho phép người lái đưa vòng tua máy tới kịch kim để xe nhận được toàn bộ sức mạnh động cơ.

Vì thế, xe ô tô số sàn sử dụng khai thác triệt để sức mạnh của động cơ giúp cho người lái có cảm giác mạnh mẽ hơn. Với những ai có yêu cầu động cơ nhẹ nhàng hơn thì chuyển sang lựa chọn xe số tự động sẽ phù hợp hơn.

Về giá bán và chi phí sửa chữa, bảo dưỡng

Khi so sánh giá bán của cùng một dòng xe với 2 phiên bản số tự động và số sàn thì xe ô tô số tự động thường có giá cao hơn khoảng 20 triệu đến 40 triệu đồng. Do hộp số sàn có có cấu tạo đơn giản và các chi tiết không quá đắt như hộp số tự động.

Chẳng hạn, xe Kia Morning Si MT (phiên bản số sàn) có giá bán 345 triệu đồng, trong khi xe Kia Morning Si AT (phiên bản số tự động) lại có giá bán 379 triệu đồng. Mức giá chênh lệch của dòng xe Kia Morning Si là 34 triệu đồng với 2 hộp số.

Ngoài ra, chi phí sửa chữa có xe số tự động cũng cao hơn một chút so với xe số sàn. Sau một thời gian dài sử dụng xe ô tô số tự động thì bạn cần phải thay thế một số chi tiết bên trong hộp số đảm bảo đi xe an toàn hơn.

Trên thực tế, chúng ta không thể đánh giá một cách “phiến diện” xe so san hay so tu dong tot hon. Mọi đánh giá đều phải thông qua từng yếu tố xem có phù hợp với từng người hay không mà thôi. 

Vậy nên chọn mua xe oto số sàn hay tự động?

Để có thể quyết định nên mua xe oto số sàn hay tự đông, người tiêu dùng cần căn cứ dựa trên các tiêu chí nhất định như: nhu cầu, mục đích sử dụng, độ tuổi, tính cách, mật độ giao thông…

Vay-nen-chon-mua-xe-oto-so-san-hay-tu-dong
Vậy nên chọn mua xe oto số sàn hay tự động?

Về cơ bản thì:

Nên chọn xe số sàn khi đã có bằng lái ô tô B2:

 • Mong muốn tiết kiệm nhiên liệu
 • Trải nghiệm cảm giác lái chân thật
 • Chạy dịch vụ, kinh doanh

Nên chọn xe số tự động khi: 

 • Thường xuyên di chuyển trong đô thị vào giờ cao điểm nên chọn xe số tự động
 • Phục vụ nhu cầu sử dụng cá nhân, gia đình
 • Người mới lái xe, người lớn tuổi, phụ nữ

Nên mua xe số sàn hay tự đông sẽ không còn là thắc mắc quá khó của chúng ta khi hiểu được ưu và nhược điểm của từng loại. Việc xác định bản thân phù hợp với loại xe nào giúp bản thân tìm kiếm được một chếc “xế hộp” ưng ý nhất. Mọi thắc mắc về xe, bằng lái xe cũng nhưng các khoá học lái xe ô tô, bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985 543 079
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử