Xe kéo rơ moóc là gì? Phân biệt rơ moóc và sơ mi rơ moóc

Xe kéo rơ moóc là loại xe gì và làm thế nào để được cấp bằng lái xe đầu kéo? Khi tách rời ra thì từng phần của xe đầu kéo có tên gọi như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu những thông tin về dòng phương tiện này nhé.

1. Xe kéo rơ moóc là gì?

Xe rơ moóc là một là một tên gọi khác của xe đầu kéo, đây là một loại phương tiện có kết cấu để sao cho phần chủ yếu của khối lượng toàn bộ của phương tiện không đặt lên xe đầu kéo. Là một loại xe ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc mà người ta thường sử dụng để vận chuyển hàng hóa một cách dễ dàng hơn.Tức là khi dùng để chở được khối lượng hàng lớn, không cần mất thời gian của tài xế khi chờ bốc dỡ hàng hóa mà tháo tách rời luôn.

 Xe-keo-ro-mooc-la-gi
Xe kéo rơ moóc là gì

Xe kéo rơ móoc thường làm người ta tò mò về các khái niệm rơ-móoc và sơ mi rơ-móoc. Vậy cụ thể thì chúng có đặc điểm gì?

2. Phân biệt giữa rơ moóc và sơ mi rơ moóc

Rơ moóc và sơ mi rơ moóc đều là loại xe tải chở hàng, nhưng chúng có một số khác biệt quan trọng:

rơ moóc

ro-mooc là phương tiện có kết cấu để sao cho phần chủ yếu của khối lượng toàn bộ của phương tiện không đặt lên xe đầu kéo. Sơ mi rơ moóc có bánh xe phụ cũng được coi là rơmoóc.

Rơmooc chở khách (Bus trailer): là rơ-mooc có kết cấu và trang bị dùng để chở người và hành lý mang theo. Rơ-mooc có thể được trang bị như ô tô khách cỡ nhỏ (Minibus), ô tô khách thành phố (Urban bus ) và ô tô khách liên tỉnh (Interurbancoach)

ro-mooc-cho-khac
Rơ-mooc chở khách

Rơmooc chở hàng (Rơ-mooc tải)-(General purpose trailer): là rơmooc có kết cấu và trang bị dùng để chở hàng.

Ro-mooc-cho-hang
rơ-mooc chở hàng

Rơmooc kiểu caravan(Caravan) : là rơ-mooc được thiết kế để làm nhà ở lưu động

ro-mooc-caravan
rơ-mooc Caravan

Rơmooc chuyên dung(Special trailer): là rơ-mooc có kết cấu và trang bị được dùng:  chỉ để chuyên chở người và / hoặc hàng hóa cần có sự sắp xếp đặc biệt; chỉ để thực hiện một chức năng, công dụng đặc biệt.

Sơ mi rơ-mooc (Semi – trailer):

Sơ mi rơ-mooc là phương tiện được thiết kế để nối với xe ô tô đầu kéo và có một phần đáng kể của trọng lượng toàn bộ đặt lên xe đầu kéo.

Sơ mi rơ-mooc chở khách(Bus semi-trailer): là sơ mi rơ-mooc có kết cấu và trang bị dùng để chở người và hành lý mang theo. Sơmi rơ-mooc có thể được trang bị như ô tô khách (Minibus/ Urban bus/ Interurbancoach).

so-mi-ro-mooc-cho-khach
sơ mi rơ mooc chở khách

Sơ mi rơ mooc chở hàng(General purpose semi- trailer): là sơmi rơ mooc có kết cấu và trang bị dùng để chở hàng.

so-mi-ro-mooc-cho-hang
sơ mi rơ mooc chở hàng

Sơ mi rơ mooc chuyên dùng(Special semi- trailer): là sơmi rơ mooc có kết cấu và trang bị được dùng: chỉ để chuyên chở người và/hoặc hàng hóa cần có sự sắp xếp đặc biệt; chỉ để thực hiện một chức năng, công dụng đặc biệt.

Tổ hợp ô tô với rơ moóc và sơ mi rơ moóc (combination of vehicles)

Là xe ô tô/ đầu kéo được nối với một hoặc nhiều rơmooc hoặc sơ mi rơ mooc.

Tổ hợp ô tô/ đầu kéo – rơ mooc(Road train): Là sự kết hợp của một ô tô/ đầu kéo  với một hoặc nhiều rơmooc độc lập, được nối với nhau bằng thanh kéo. Ô tô/ đầu kéo và rơ mooc có thể là loại chuyên dụng hoặc thông dụng.

to-hop-o-to-ro-mooc
tổ hợp ô tô rơ mooc

Tổ hợp ô tô – rơmooc chở khách(Passenger road train): Là sự kết hợp của một ô tô khách với một hoặc nhiều rơmooc độc lập, được nối bằng thanh kéo, dùng để vận chuyển hành khách.Tổ hợp này có thể được trang bị như ô tô khách, Chỗ ngồi cho hành khách được bố trí không liên tục trên tổ hợp; có thể có hành lang phục vụ.

to-hop-o-to-ro-mooc-cho-khach
Tổ hợp ô tô rơ mooc chở khách

Tổ hợp ô tô/ đầu kéo – sơ mi rơ mooc (Articulated road train): Là sự kết hợp của một xe đầu kéo với một sơ mi rơmooc, có thể là loại chuyên dùng hoặc thông dụng.

 to-hop-o-to-dau-keo-so-mi-ro-mooc
tổ hợp ô tô đầu kéo – sơ mi rơ mooc

Tổ hợp ô tô -sơ mi rơ mooc- rơmooc(Double road train): Là sự kết hợp của một ô tô đầu kéo  với một sơ mi rơ mooc và một rơmooc, có thể là loại chuyên dùng hoặc thông dụng.

to-hop-o-to-so-mi-mooc-romooc
Tổ hợp ô tô -sơ mi rơ mooc- rơmooc

Tổ hợp ô tô – rơ mooc hỗn hợp(Composite road train): Là kết hợp của một ô tô chở người với một rơmooc chở hàng.

Tổ hợp ô tô – rơ mooc chuyên dùng(Special road train): Là tổ hợp ô tô – rơmooc, trên đó hàng hoá chuyên chở được đặt lên các giá đỡ của ô tô và rơmooc. ở đây, việc liên kết giữa ô tô và rơmooc được thực hiện bởi chính hàng hoá chuyên chở.

Vậy nói tóm lại, điểm khác biệt chính giữa rơ moóc và sơ mi rơ moóc là sơ mi, hoặc phần cabin, trên sơ mi rơ moóc cung cấp không gian sống hoặc không gian lưu trữ bổ sung cho lái xe. Để lái được rơ móoc thì nên học bằng lái xe hạng gì?

3. Muốn lái xe ô tô đầu kéo sơ mi rơ moóc thì học bằng lái xe hạng gì?

Không giống như bằng lái B1 hay B2, muốn lái xe số sàn thì thi bằng B2, chỉ lái xe số tự động thì thi B1. Khi bạn muốn lái xe đầu kéo thì phải xem xét trọng tải của từng loại xe mà người dùng sử dụng bằng cho phù hợp.

Hoc-bang-lai-xe-hang-gi-de-lai-o-to-dau-keo
Học bằng lái xe hạng gì để lái ô tô đầu kéo

Để có thể lái được tất cả các loại xe rơ moóc thì bạn cần phải sử dụng bằng lái xe hạng F. Muốn nâng hạng lên bằng F điều kiện bạn cần phải có các loại bằng B2, C, D và E, ngoài ra bạn cần có 3 năm kinh nghiệm. Khi sở hữu bằng này, bạn sẽ lại được xe kéo rơ moóc có tải trọng là 750kg, sơ mi rơ moóc và ô tô khách nối toa. Ngoài ra:

  • Bằng lái xe hạng FB2, sẽ điều khiển được xe ô tô được quy định tại hạng B2 có thêm xe rơ moóc.
  • Bằng lái xe FC điều khiển được xe ô tô quy định tại bằng lái hạng C có kéo thêm rơ moóc, các loại ô tô đầu kéo và có kéo thêm sơ mi rơ moóc.
  • Bằng lái xe hạng FD lái được những xe quy định tại hạng D có kéo rơ moóc.

Bằng lái xe hạng FD là một trong những loại bằng lái xe cao nhất. Những người sở hữu bằng lái này sẽ được lái xe quy định tại hạng E và có kéo thêm rơ moóc.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về ô tô kéo rơ moóc là gì, rơ mooc và sơ mi rơ mooc mà bạn nên biết. Mong rằng nội dung về xe kéo rơ moóc đã giúp ích cho bạn đọc khi có nhu cầu thi bằng để lái xe ô tô đầu kéo. Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về loại xe này, bạn có thể liên hệ trực tiếp với hoclaixeb2hanoi.com để được giải đáp.

One thought on “Xe kéo rơ moóc là gì? Phân biệt rơ moóc và sơ mi rơ moóc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985 543 079
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử