Bằng B1 lái xe gì? Loại xe mà bằng lái xe B1 được phép lái

Bằng B1 lái xe gì? Học bằng lái B1 xong thì bạn có thể lái được những loại xe nào? Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người khi có nhu cầu tìm hiểu và học về bằng lái xe ô tô. Nếu còn ngần ngại, chưa muốn hỏi trực tiếp tại trung tâm thì có thể tham khảo qua bài viết sau. Chúng tôi sẽ thông tin tới bạn đọc các loại xe mà bằng B1 được phép lái và giới thiệu về thủ tục cần thực hiện khi có nhu cầu học bằng B1 tại Hà Nội. 

1. Bằng lái B1 được quy định như thế nào?

Xã hội ngày một phát triển kéo theo nhu cầu đi lại của con người cũng tăng cao. Khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông nếu không có giấy phép lái xe sẽ vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Hiện nay, bằng lái xe được chia làm nhiều loại A1, A2, A3, A4, B1, B2… Mỗi hạng bằng sẽ được phép điều khiển các phương tiện khác nhau.

TIM-HIEU-VE-GPLX-B1
TÌM HIỂU VỀ GPLX B1

Bằng lái xe B1 được biết đến là loại chứng chỉ được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp cho chủ phương tiện điều khiển xe ô tô số tự động, xe tải chuyên dụng phục vụ nhu cầu đi lại cá nhân, gia đình. Việc cấp giấy phép này được thực hiện thông qua việc bạn đủ điều kiện về độ tuổi, sức khoẻ, hoàn thành khoá học ở trung tâm đào tạo lái xe và thi đậu kỳ thi sát hạch. Đối với bằng B1 thì người lái xe không được hành nghề lái xe dưới bất kỳ hình thức nào.

Vậy cụ thể thì bằng lái b1 chạy được xe gì? Đọc tiếp phần bên dưới để có lời giải đáp chi tiết.

2. Bằng B1 lái xe gì? Cụ thể chạy được những loại xe nào?

Bằng b1 lái xe gì? Khi sở hữu giấy phép lái xe B1 thì bạn được phép lái những loại xe ô tô nào?

Bang-B1-duoc-lai-cac-loai-xe-gi
Bằng B1 được lái các loại xe gì

Bằng lái B1 là bằng lái xe thông dụng nhất hiện nay, trong đó bằng B1 được chia làm bằng B1 lái xe tự động và B1 lái xe số sàn. Mỗi loại bằng sẽ được phép điều khiển các loại xe ô tô sau:

-Bằng lái xe B11 ( bằng B1) được phép lái nhưng loại xe dưới đây:

 • Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi của người lái xe
 • Ô tô tải kể cả ô tô chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn
 • Ô tô dùng cho người khuyết tật
 • Bằng lái xe B1 không được phép hành nghề lái xe.

– Bằng lái hạng B12 số sàn cho phép người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe:

 • Ô tô số sàn chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi của người lái xe
 • Ô tô tải kể cả ô tô tải chuyên dụng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn
 • Máy kéo kéo rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn

Khi có bằng b1, bạn cần tuân thủ đúng luật, điều khiển đúng loại xe được phép. Nếu tham gia hành nghề lái xe hoặc lái xe số sàn thì bạn sẽ bị phạt hành chính hoặc nặng hơn là bị tước giấy phép lái xe. Vì thế, nếu chỉ lái xe phục vụ gia đình, mục đích lái xe cá nhân thì nên học b1.

Sau khi nắm được bằng b1 lái được xe gì thì bạn có thể đăng ký học tại các trung tâm uy tín gần nhà. Nếu ở Hà Nội hoặc các khu vực tỉnh lân cận thì có thể tham khảo nội dung sau.

Phân biệt sự khác nhau giữa bằng lái xe B1 và bằng lái B2

3. Thủ tục đăng ký học lái xe B1 tại Hà Nội

Trước khi đăng ký học lái xe b1 Hà Nội thì bạn cần phải xác định được bản thân đủ 18 tuổi trở lên và có tình trạng sức khoẻ bình thường, bao gồm:

 • Thị lực của học viên đã được điều chỉnh bằng kính phải đạt từ 16/10 tính tổng của hai mắt.
 • Cơ tay chân của bạn phải vận động bình thường do Bộ GTVT quy định. Cả hai bàn phải có ngón cái, tay trái ít nhất 3 ngón, còn tay phải có 4 ngón trở lên.
 • Tai của người thi bằng B2 cần đạt đúng 3 tiêu chuẩn sau: Nghe được âm thanh của cuộc nói chuyện bình thường ở khoảng cách 5m, nói thầm phải từ 50cm.
 • Khi bạn đang mắc các bệnh về tim mạch bao gồm hở van tim, đau thắt ngực, hẹp động mạch chủ, nhồi máu cơ tim…. Bạn không được phép tham gia bất kỳ bằng lái xe nào, kể cả B2,vì an toàn tính mạng của bạn và người tham gia giao thông.
 • Các bệnh về thần kinh như giật kinh phong, trầm cảm, tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực….đừng thi bằng lái xe. Bởi khi tham gia giao thông, những người này khó có thể hạn chế những sai lầm do ít có tính linh động trong hành vi.
Khoa-hoc-lai-xe-B1-tai-Ha-Noi
Khoá học lái xe B1 tại Hà Nội

Sau đó, bạn đến trung tâm đào tạo lái xe để đăng ký học, hồ sơ đăng ký B1 bao gồm:

 • Đơn đăng ký học và thi lái xe B1
 • Bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu còn giá trị
 • Giấy khám sức khỏe dành cho người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định
 • 08 ảnh 3×4 hoặc 4×6 (không bao gồm ảnh đã dán trong giấy khám sức khoẻ và đơn đăng ký học lái xe ô tô)

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị một khoản học phí theo yêu cầu của từng trung tâm. Khoản học phí này thường phụ thuộc vào gói mà bạn lựa chọn và thời điểm mà bạn đăng ký. Khi đóng đủ học phí bằng B1 thì bạn chỉ cần chờ lịch học lý thuyết và thực hành từ nhân viên tư vấn của trung tâm là có thể tham gia ngay khoá học.

Chúng tôi đã tổng hợp mọi thông tin liên quan đến bằng b1 lái xe gì và những thông tin liên quan. Trước khi thi bằng lái B1 thì bạn nên tìm hiểu kỹ mọi vấn đề về loại bằng này để tránh mất thi nhầm hạng. Hy vọng bài viết của HoclaixeB2hanoi đã giúp ích cho bạn đọc có nhu cầu.

Tin liên quan:

> Bằng lái xe B2 là gì? Tìm hiểu tất cả thông tin về bằng lái xe B2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985 543 079
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử