Bằng c lái xe gì?? Điều kiện học và thi bằng C

Bằng c lái xe gì? Khi có nhu cầu học lái xe bằng C thì cần đáp ứng được những điều kiện gì? Nếu bạn còn đang băn khoăn về những vấn đề này thì hãy tham khảo bài viết sau. 

Bằng C chạy được xe gì?

Trước khi tìm hiểu bằng c lái xe gì thì chúng ta cần phải hiểu bằng lái xe hạng C là một loại giấy phép lái xe hợp pháp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền (thường là Sở GTVT) cấp cho tài xế hành nghề lái xe vận tải các loại xe có trọng tải lớn. Đây được coi là một trong những loại giấy phép lái xe hạng nặng.

 Bang-C-chay-duoc-xe-gi
Bằng C chạy được xe gì

Nhìn chung, quá trình học và thi giấy phép lái xe C thuộc loại giấy phép lái xe khó đậu. Nhưng đổi lại, đối với một người tài xế đã xác định công việc lái xe vận chuyển hàng hóa thì khi sở hữu giấy phép lái xe hạng C, cơ hội việc làm được mở rộng và công việc sẽ thuận lợi hơn so với các loại giấy phép lái xe dưới hạng.

Bằng c chạy được xe gì? Theo thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định thì bằng hạng C được phép điều khiển các phương tiện có trọng tải từ 3,5 tấn trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2.

Cùng xem cụ thể bằng lái xe c lái được xe gì và bằng c lái xe mấy chỗ ở phần tiếp theo của bài viết.

Cụ thể bằng C lái được những loại xe như sau

Bằng c được lái loại xe nào, đó là:

 • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên
 • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải từ 3.500 kg trở lên
 • Các loại ô tô được quy định cho bằng B1 và B2 bao gồm:
 • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế < 3,5 tấn;
 • Ô tô số tự động chở người đến chín chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;
 • Ô tô dùng cho người khuyết tật; Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế < 3,5 tấn;
 • Ô tô chở người đến chín chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;
 • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế < 3,5 tấn;
 • Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế < 3,5 tấn…

Nếu có điều kiện thì bạn có thể đăng ký học lái xe bằng C để được lái đủ các loại xe phục vụ cho cả nhu cầu cá nhân và công việc phát sinh.

Mặc dù được coi là bằng lái xe hạng nặng nhưng không phải khi có bằng C rồi thì bạn lái xe nào cũng được. Nguyên nhân là do trên bằng C thì còn rất nhiều các hạng bằng cao hơn. Vậy những loại xe nào thì chủ sở hữu bằng C không được phép điều khiển?

Bằng c không được lái những loại xe nào?

Như đã nêu trên bằng xe C có thể hoàn toàn điều khiển những loại xe chở người 4 5 7 chỗ bình thường, những loại xe minivan, SUV, loton, và các loại xe bán tải cỡ lớn. Tuy nhiên bằng lái xe tải (bằng xe C) không được lái những xe sau đây:

 • Ô tô chở người > 9 chỗ ngồi như xe khách 16 chỗ trở lên và xe Mini Van > 9 chỗ.
 • Xe tải hạng nặng như Container

Nếu bạn muốn được cấp phép điều khiển Container, tài xế phải có bằng hạng C đủ 3 năm sau đó nộp hồ sơ xin nâng hạng bằng lái lên hạng FC.

Về cơ bản, nếu không quá tham vọng hành nghề tài xế với các dòng xe hạng nặng thì bằng C là loại bằng lái tương đối ổn với bạn rồi. Vậy làm sao để được học bằng C?

Điều kiện học và thi bằng C

Theo quy định thì người tham gia kỳ thi sát hạch lái xe hạng C phải có đủ các tiêu chuẩn bên dưới.

Dieu-kien-hoc-va-thi-bang-C
Điều kiện học và thi bằng C

Độ tuổi

Người được học và thi bằng C là đối tượng đủ 21 tuổi theo luật hiện hành, tính cho đến ngày học viên thi sát hạch. Ngoài ra, bạn phải là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài cư trú, làm việc, học tập hợp pháp lâu năm tại Việt Nam.

Tình trạng về sức khỏe

Học viên đăng ký học lái xe hạng C thì phải có giấy khám sức khỏe được cấp trong vòng 3 tháng do trung tâm y tế cấp hoặc bệnh viện có thẩm quyền xác nhận có dấu giáp lai cùng với ảnh thẻ và xác nhận của bác sĩ chuyên khoa. Cụ thể là có sức khỏe ổn định, cơ thể bình thường, không mắc bệnh hiểm nghèo.

Cần lưu ý một số trường hợp sẽ không được tham gia các khóa học và thi GPLX hạng C bao gồm:Có tiền sử mắc bệnh động kinh, bệnh nguy hiểm cho xã hội, bệnh cần cách ly, các bệnh dễ lây nhiễm, cơ thể bị dị tật (thừa hoặc thiếu các phần của các chi; thừa hoặc thiếu ngón tay ngón chân; bị teo cơ).

Tuổi và trình độ học vấn

Người muốn tham gia kỳ thi sát hạch bằng lái xe C bắt buộc phải đủ 21 tuổi, tính đến ngày thi sát hạch. Ngoài ra, bạn cần có bằng tốt nghiệp THCS hoặc tương đương để được thi bằng. Nếu là bằng lái B1 hoặc b2 thì không cần thiết, nhưng bằng hạng C là loại giấy phép bắt buộc khi học viên có nhu cầu học và thi lấy bằng lái.

Khi xét thấy bản thân đủ tiêu chuẩn để học bằng lái xe C rồi thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ để học và thi, bộ hồ sơ này tương đối đơn giản:

 • Đơn xin đăng ký thi sát hạch lái xe hạng C
 • Giấy khám sức khỏe mới nhất được xác nhận bởi trung tâm y tế cấp quận, huyện, tỉnh và các cơ sở y tế, phòng khám được Sở GTVT phê chuẩn
 • 10 hình thẻ 3×4 màu trong thời gian gần nhất hoặc có thể chụp tại phòng ghi danh khi lên đăng ký.
 • 2 bản CMND hoặc bảng photo hộ chiếu.

Cùng với đó, bạn cần chuẩn bị sẵn chi phí học bằng c để nộp ngay khi làm hồ sơ. Thông thường, bộ hồ sơ này sẽ được các trung tâm hỗ trợ chụp ảnh, cấp phiếu đăng ký, giấy tờ photo,…mà bạn không cần phải tự làm thủ tục. Nếu đăng ký đúng trung tâm uy tín thì bạn có thể đưa ra mọi thắc mắc như bằng lái c chạy được xe gì, chi phí học bằng C ra sao,…để nhân viên tư vấn cho bạn một cách cụ thể.

Như vậy, ở bài viết trên, chúng tôi đã giải thích đầy đủ bằng C lái xe gì và điều kiện cũng như thủ tục thi bằng lái hạng C. Bạn đọc có thể tham khảo nội dung này để xem xét hạng bằng lái mà bản thân muốn học. Hy vọng bạn đọc cảm thấy hữu ích với những thông tin trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985 543 079
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử