Điều kiện và Quy trình thi bằng lái xe B2 chuẩn 100%

Quy trình thi bằng lái xe B2 không quá khó nhưng vẫn là vấn đề nan giải với nhiều người. Tuy nhiên, về các điều kiện cụ thể và quá trình học, thi bao gồm những bước nào sau khi phần thi mô phỏng được áp dụng vào năm 2022. Cùng tìm hiểu vấn đề này qua nội dung bên dưới nhé!

Điều kiện thi bằng lái xe B2
Điều kiện thi bằng lái xe B2

1. Bật mí điều kiện thi bằng B2 cập nhật mới nhất 2022

– Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.

– Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định; đối với người học để nâng hạng giấy phép lái xe, có thể học trước nhưng chỉ được dự sát hạch khi đủ tuổi theo quy định.

– Đủ điều kiện về sức khỏe: Điều kiện về sức khỏe của tài xế là yếu tố vô cùng quan trọng, yếu tố sức khỏe ảnh hưởng đến chất lượng và sự an toàn khi tham gia giao thông, bởi chỉ khi đủ sức khỏe tối thiểu thì bạn mới có thể lái xe an toàn.

Đối với điều kiện sức khỏe Tổng cục đường bộ cũng đã quy định cụ thể, tuy không quá khắt khe. Người tham gia thi bằng lái xe ô tô chỉ cần thực hiện khám sức khỏe tại các trung tâm y tế và đưa giấy khám sức khỏe vào hồ sơ học lái xe ô tô. Những trường hợp không được thi bằng lái xe ô tô gồm có:
 • Người bị rối loạn tâm thần cấp tính, hoặc đã chữa khỏi nhưng chưa quá 24 tháng.
 • Người bị rối loạn tâm thần mạn tính
 • Người có thị lực dưới 5/10 (Thị lực được đo khi đeo kính)
 • Ngưới tật về mắt bao gồm quáng gà, bệnh chói sáng.
 • Khuyết tật cụt 2 ngón tay trở lên
 • Khuyết tật cụt 1 bàn chân trở lên

Sau khi xét thấy bản thân đủ điều kiện để thi bằng lái xe B2 thì bạn nên tìm đến trung tâm đào tạo lái xe uy tín để được hướng dẫn làm và nộp hồ sơ đăng ký. 

2. Quy trình thi bằng lái xe B2 là gì?

Quy trình thi bằng lái xe B2
Quy trình thi bằng lái xe B2

Các bước để có thể lấy được bằng lái xe bao gồm:

2.1 Bước 1: Nộp hồ sơ

Bộ hồ sơ thi bằng lái ô tô hạng B2 gồm có

 • Đơn đăng ký thi sát hạch lái xe ô tô hạng B1, B2, C (có mẫu sẵn, các đơn vị tiếp nhận hồ sơ sẽ cung cấp cho học viên)
 • Bản sao chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (không cần công chứng, nếu chưa có đến Trung tâm để được photo miễn phí)
 • Giấy khám sức khỏe dành cho người lái xe cấp bởi bệnh viện tuyến huyện trở lên, thời hạn không quá 6 tháng (học viên có thể tự đi khám hoặc khám nhanh qua bệnh viện liên kết của Trung tâm)
 • 10 ảnh 3*4 hoặc 4*6 (chưa có đến Trung tâm chụp miễn phí)
 • Bản sao các loại giấy phép lái xe khác đang sở hữu (nếu có)

2.2 Bước 2: Học lý thuyết và thực hành

Học lý thuyết và thực hành theo luật trước đây

Theo luật hiện hành, lịch học lý thuyết và thực hành sẽ được linh động theo thời gian rảnh của học viên. Học viên rảnh lúc nào học lúc đó, kể cả vào buổi tối hay những ngày cuối tuần đều được. Lưu ý, để thuận lợi, học viên nên báo trước cho Trung tâm 1 buổi để sắp xếp giảng viên.

Học lý thuyết và thực hành theo luật mới được áp dụng

Theo luật hiện nay, việc học và sát hạch lái xe ô tô theo 03 phần: Lý thuyết – Lái xe trong sa hình – Lái xe trên đường trường. Tuy nhiên, theo bộ luật mới dự kiến được áp dụng từ tháng 3/2022, kỳ thi sát hạch bằng lái ô tô gồm có 4 bài thi:

 • Bài 1: Sát hạch lý thuyết
 • Bài 2: Thi phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông
 • Bài 3: Thực hành lái xe sa hình
 • Bài 4: Thực hành lái xe đường đường

2.3 Bước 3: Thi chứng chỉ tốt nghiệp

Sau khi kết thúc khoá học, học viên phải tham gia kỳ thi để lấy chứng chỉ tốt nghiệp. Đây là kỳ thi không khác gì khi đi thi sát hạch, vẫn có đủ các phần lý thuyết và thực hành, cơ chế chấm điểm cũng y hệt. Có chứng chỉ tốt nghiệp bạn mới đủ điều kiện để dự thi sát hạch lái xe ô tô.

2.4 Bước 4: Dự thi sát hạch

Thi lý thuyết

Kể từ 01/08/2020, Tổng Cục Đường Bộ đã chính thức áp dụng bộ 600 câu hỏi vào thi sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô, thay thế cho bộ 450 câu hỏi đã không còn phù hợp với thực tế.

Đặc biệt trong bộ câu hỏi có bổ sung thêm 60 câu điểm liệt, trả lời sai câu điểm liệt coi như thi trượt phần lý thuyết. Cấu trúc và thời gian thi lý thuyết ở các hạng bằng cũng cũng có nhiều điểm đổi mới. Với hạng bằng B2, bài thi lý thuyết sẽ gồm 35 câu hỏi. Thời gian làm bài trong 22 phút. Thí sinh bắt buộc phải trả lời đúng ít nhất từ 32 câu trở lên.

Thi thực hành phần sa hình

Sau khi thi đạt bài thi lý thuyết, thí sinh sẽ đến với phần thi sa hình bằng B2 Phần thi này thí sinh sẽ tự mình thực hiện trên xe có gắn chip chấm điểm tự động và hệ thống camera giám sát.

Có tất cả 11 bài thi (hạng B1, B2) và 10 bài thi (hạng C) mà học viên cần phải vượt qua
Bài 1: Xuất phát
Bài 2: Dừng xe nhường đường cho người đi bộ
Bài 3: Dừng xe ngang dốc và khởi hành
Bài 4: Qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc
Bài 5: Qua ngã tư có tín hiệu điều khiển giao thông
Bài 6: Qua đường vòng quanh co
Bài 7: Ghép xe vào chuồng dọc
Bài 8: Tạm dừng ở chỗ có đường sắt chạy qua
Bài 9: Tăng tốc và thay đổi số trên đường thẳng
Bài 10: Ghép xe vào chuồng ngang (bằng C không có bài này)
Bài 11: Kết thúc
Thời gian thực hiện là 18 phút. Với thang điểm 100, bạn cần đạt tối thiểu 80 điểm trở lên.

Thi thực hành phần đường trường

Theo quy trình thi bằng lái xe B2 thì sau khi thi đỗ phần thi lái xe trong sa hình, thí sinh đến với bài thi cuối cùng là thi đường trường B2. Ở phần thi này, sát hạch viên sẽ trực tiếp ngồi cùng với thí sinh trên xe thi và đưa ra yêu cầu để thí sinh thực hiện thông qua thiết bị chuyên biệt.

Nội dung thi sát hạch lái xe đường trường bao gồm:

 • Thực hành xuất phát
 • Vào số, tăng tốc, tăng số trên đường thẳng
 • Giảm số, giảm tốc trên đường thẳng
 • Kết thúc

Tổng điểm của phần thi này cũng là 100, thí sinh cần đạt tối thiểu 80/100 điểm thì được tính là thi đỗ.

2.5 Bước 5: Thi đỗ và nhận bằng hoặc thi trượt và đăng ký thi lại

Thi đỗ và nhận bằng

Khi thi đỗ, thí sinh ký vào biên bản chứng nhận hoàn thành thi sát hạch và nhận giấy hẹn ngày trả bằng. Trên giấy hẹn sẽ ghi sau 7 ngày bạn sẽ nhận được bằng, tuy nhiên thời gian trên chỉ đúng nếu bạn đến trực tiếp sân sát hạch để lấy bằng. Còn nếu bạn đăng ký gửi bằng về tận nhà thông qua đường bưu điện, bạn vui lòng chờ thêm 2 – 3 ngày tuỳ từng đơn vị vận chuyển.

Thi trượt và đăng ký thi lại

Nếu không may thi trượt, bạn sẽ phải đăng ký thi lại. Cụ thể các trường hợp:

 • Học viên trượt phần thi lý thuyết thì sẽ dừng phần thi sát hạch GPLX luôn. Sau đó chờ đăng ký và thi lại ở lần sau
 • Nếu học viên thi đỗ phần thi lý thuyết mà trượt thực hành thì lần thi tới sẽ không phải thi lại phần thi lý thuyết nữa mà được thi thực hành ngay do kết quả thi sẽ được bảo lưu trong 1 năm.
Cần trải qua 5 bước để có bằng B2
Cần trải qua 5 bước để có bằng B2

Như vậy, để có được giấy phép lái xe ô tô hạng B2 thì bạn cần phải đạt đủ tất cả các điều kiện trên và thực hiện đúng quy trình 5 bước. Hiện nay có rất nhiều cơ sở đào tạo đưa ra các quảng cáo sai sự thật về việc học viên không cần học, không cần thi vẫn có bằng. Điều này là không thể thực hiện được, khi đó, bạn có thể sẽ nhận được bằng giả và bị tịch thu khi bị kiểm tra và phát hiện. 

Bài viết trên đã tổng hợp đầy đủ điều kiện thi bằng lái xe B2 và quy trình thi bằng lái xe B2 để có bằng trong thời gian ngắn nhất. Bạn đọc có nhu cầu học và thi các loại giấy phép lái xe khác cũng có thể liên hệ Thái Việt để được tư vấn chi tiết. Hy vọng nội dung này đã cung cấp kiến thức hữu ích cho học viên sắp học và thi bằng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985 543 079
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử