Hướng dẫn bài thi ghép xe dọc vào nơi đỗ-Hoclaixeb2hanoi

Ghép xe dọc là bài thi quan trọng trong số 11 bài sa hình mà thí sinh phải thực hiện khi thi sát hạch lái xe. Đây là bài thi tương đối khó và thường làm thí sinh mất điểm. Vậy yêu cầu của bài thi có quá khó? Lỗi bị trừ điểm hoặc lỗi bị truất quyền thi là gì? Bài viết sau sẽ giúp học viên tìm hiểu quy trình thực hiện cũng như cách khắc phục lỗi bài thi ghép xe dọc vào nơi đỗ.

Yêu cầu khi thực hành ghép xe dọc vào nơi đỗ

11 bài thi sa hình là phần thi bắt buộc đối với thí sinh thi bằng lái xe B1, B2, C. Để được điểm cao ghép dọc b2 để qua được bài thi ghép xe dọc nơi đỗ, thí sinh sẽ phải đạt được những yêu cầu sau:

 • Thực hiện bài thi đúng phạm vi phần đường quy định cho bài thi của mình
 • Không được phép để bánh xe đè lên vỉa ba toa và không được giới hạn đường trong hình sát hạch
 • Phải đảm bảo động cơ hoạt động liên tục, xe không được bị chết máy trong suốt quá trình thực hiện bài thi
 • Kể từ lúc bánh xe trước chạm vạch xuất phát cho tới khi bánh xe sau chạm vạch kết thúc không được quá 2 phút.
 • Tốc độ động cơ tối đa khi thực hiện bài thi là 4000 vòng/phút
 • Tốc độ chạy xe tối đa 24km/h với lái xe hạng B, D và tối đa 20km/h với lái xe hạng C, E
 • Lái xe đúng theo quy định của Luật Giao thông Đường bộ
Thuc-hanh-ghep-xe-doc-vao-noi-do
thực hành ghép xe dọc vào nơi đỗ

Để thực hiện được đầy đủ các yêu cầu của bài thi sa hình b2 này thì thí sinh cần hiểu cụ thể từng bước để thực hiện. Phần tiếp theo sẽ trình bày cụ thể về nội dung này.

Các bước thực hiện

Cách ghép xe dọc không quá khó khăn, đầu tiên bạn phải tuân thủ đúng các bước sau:

Bước 1: Tay lái phải (tận dụng kính trái)

 • Điều khiển xe chạy song song với vạch chíp sao cho thành xe phía bên trái cách lề đường 30cm- 40cm (khống chế điểm bám côn và cho xe chạy chậm)
 • Khi vai của bạn đến ngang mép trước của cửa chuồng thì đánh hết lái sang phía bên phải. Khi thân xe tạo thành góc 45 độ với cửa chuồng thì trả lái thẳng rồi đạp phanh ngắt côn để xe dừng lại.

Bước 2: Tay lái trái (tận dụng số lùi + kính trái + kính phải)

 • Khi xe dừng hẳn thì cài số lùi và quan sát gương chiếu hậu rồi nhả côn từ từ để xe bắt đầu lùi. Khi thấy lốp sau bên trái cách góc trái cửa chuồng 30-40 cm thì đánh hết lái sang trái. Khi thân xe song song với vạch chíp thì dừng lại.

Bước 3: Tay lái thẳng (tận dụng kính trái) – kết thúc bài

 • Trả lái thẳng và lùi cho đến khi có tiếng tu tu thì phanh dừng lại.
 • Để kết thúc bài thi, thí sinh đánh xe ra khỏi chuồng để thực hiện bài thi tiếp theo. Lúc này, bạn vào số 1, cho xe chạy chậm thẳng lên, cho đến khi thấy vai ngang mép chuồng thì phải đánh hết lái sang phải để ra khỏi chuồng.

Vậy trong quá trình làm bài, bạn có thể mắc các lỗi nào? Số điểm bị trừ ra sao?

Các lỗi bị trừ điểm và lỗi loại trực tiếp khi thi ghép dọc sa hình

Lỗi bị trừ điểm

 • Thí sinh lái xe vượt quá tốc độ quy định, cứ 3 giây sẽ bị trừ 1 điểm
 • Để xe chạy với tốc độ động cơ quá 4.000 vòng/ phút, trừ 5 điểm/lần vi phạm
 • Để xe bị chết máy, bị trừ 5 điểm
 • Đỗ xe sai quy định, tức là không đúng vị trí ( khi chưa có tín hiệu báo kết thúc), bị trừ 5 điểm
 • Nếu để bánh xe đè vào đường giới hạn ống khí, cứ mỗi lần như vậy sẽ bị trừ 5 điểm
Cac-loi-bi-tru-diem-va-loi-loai-truc-tiep-khi-thi-ghep-doc
Các lỗi bị trừ điểm và lỗi loại trực tiếp khi thi ghép dọc

Lỗi bị truất quyền thi sát hạch

 • Đi không đúng phạm vi cần thi
 • Khi đã kết thúc bài thi mà không hoàn thành ghép xe, xe vẫn còn nằm ngoài khu vực ghép xe
 • Lái xe đi lên vỉa hè
 • Không xử lý được các tình huống bất ngờ, gây tai nạn
 • Điểm thi sát hạch dưới 80 điểm

Trong trường hợp được lựa chọn, hãy cố gắng làm sao để “thà bị trừ điểm còn hơn bị loại” Nếu số điểm các bài thi trước cao thì dù ở bài thi này điểm không quá thấp là được, còn khi đã bị loại thì sẽ rất mất thời gian để thi lại vào lần thi tiếp theo.

Mẹo ghép xe dọc

Để hạn chế mắc lỗi tối đa, bạn có thể tham khảo phần hướng dẫn làm bài thi và mẹo ghép xe dọc ngay từ khi học lái xe ô tô ở phần sau:

Hướng dẫn cách ghép xe lùi chuồng dọc

Đầu tiên, khi cần canh khoảng cách giữa thành bên trái xe với lề đường thì bạn cần điều khiển xe thật chậm. Như vậy, tỷ lệ áng chừng khoảng cách sẽ chuẩn hơn. Sau đó, với mỗi lần đánh lái trái hoặc phải, bạn cần căn chuẩn lúc nào thì để kịch lái, động tác phải dứt khoát, không nên đánh lái “nửa vời”. Trong lúc lùi xe, ghép dọc thì kết hợp nhìn gương chiếu hậu, tận dụng số lùi, xác định tay lái chính cho rõ ràng.

Cố gắng căn chuẩn khoảng cách để đỗ xe đúng vị trí. Thí sinh phải chú ý tín hiệu, thông báo dừng xe để đỗ xe đúng lúc. Sau khi hoàn thành bài thi, cho xe vào số 1 rồi từ từ đánh lái rời chuồng và đến khu vực thi bài tiếp theo. Để thực hiện tốt bài thi ghép xe dọc, chỉ cần bạn thực hiện từ từ từng bước. Không nên gấp gáp đỗ xe để rơi vào các lỗi cơ bản.

Đảm bảo luôn có tầm nhìn tốt khi lái xe. Vấn đề thị lực có thể khiến bạn gặp khó khăn khi phải vừa quan sát gương chiếu hậu, vừa điều khiển xe. Quan trọng nhất ở bài thi là cảm giác về không gian bên ngoài khi bạn ngồi trong xe. Cảm giác này cần có thời gian thì bạn mới có được nên phải có thời gian thực hành nhiều, thật cẩn thận thì bạn sẽ sớm tự tin khi đi thi.

Cách sửa lỗi khi ghép xe dọc

Khi thi bằng lái xe ô tô, bài “lùi xe vào chuồng” dường như là một bài “khó” nhất, rất nhiều người thường lúng túng về cách lùi xe vào chuồng như: làm thế nào để lùi xe vào chuồng mà không bị đè vạch hoặc chéo xe; lúc nào nên giữ vô lăng sang phải, lúc nào trả lái sang trái… Vì thế rất dễ gặp phải những sai lầm trong việc lùi xe vào chuồng. Dưới đây là một số lỗi thường gặp nhất khi lùi xe vào chuồng và những cách xử lý sao cho xe lùi được vào chuồng nhanh và chuẩn nhất.

Cach-sua-loi-khi-ghep-xe-doc
Cách sửa lỗi khi ghép xe dọc

Tiến vào chuồng khi có hai xe đỗ song song

Một số người lái thường cho rằng, khi lùi vào chuồng có hai xe đỗ song song rồi thì tiến vào sẽ đơn giản hơn việc lùi vào. Tuy nhiên, bạn lùi vào chuồng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Nguyên nhân là do khi lùi hệ thống gương quan sát sẽ giúp bạn lùi vào chuồng một cách đơn giản.

Để lùi chuồng trong trường hợp này, đầu tiên bạn đưa xe đỗ ngang hàng với xe đã đỗ trước đó, đuôi hai xe ngang bằng nhau. Sau đó, đánh hết vô lăng về bên phải, lúc này bạn nên giữ kịch vô lăng và lùi xe. Hãy nhìn vào gương chiếu hậu để việc lùi được diễn ra dễ nhất, khi nhìn vào gương chiếu hậu bạn nhìn thấy biến số của xe phía sau, bây giờ tay lái của bạn đang ở góc 45 độ. Sau đó trả thẳng lái và lùi lại. Từ từ lùi cho đến khi góc phải đầu xe ngang hàng với đuôi xe phía trước thì dừng lại. Lưu ý, khi dừng xe đồng thời xoay vô lăng kịch trái. Cuối cùng là lùi xe vào chỗ trống bạn muốn đỗ.

Quá tin tưởng vào công nghệ hỗ trợ

Với dòng xe hiện đại ngày nay, hầu hết các hãng đều trang bị công nghệ cảm biến lùi trên xe, tức là khi lùi xe vào chuồng nếu gần chạm vào đầu của xe sau thì nó sẽ phát ra tiếng kêu, giúp lái xe dừng lại kịp thời. Tuy nhiên, thực tế cảm biến chỉ phát ra tín hiệu khi thấy chướng ngại vật phía trước hoặc phía sau. Nó không phát ra tiếng kêu khi có vật đâm ngang. Theo nguyên tắc lùi xe an toàn, tuy có cảm biến lùi nhưng khi lùi chuồng, người lái cũng nên chú ý quan sát cẩn thận.

Lùi vào chuồng ghép dọc hay bị chéo xe và đè vạch

Thí sinh thường lùi bị chéo xe hoặc đè vạch hoặc khi lùi vào chuồng thì không biết lúc nào nên đánh vô lăng trả lại bên trái trả hết hay trả từ từ, lúc xe vào đến cuối chuồng không được đẹp.

Với trường hợp này, có thể khắc phục theo cách sau:

 • Thứ nhất: Thấy cửa chuồng sang ngang vai lập tức hết lái thật nhanh sang phải.
 • Thứ hai: Nhìn qua gương trái (nên bẻ gương chiếu hậu bên trái hơi cúp xuống sao cho có thể nhìn thấy chỗ bánh sau bên trái xe tiếp xúc với mặt đất), sau khi bạn thấy xuất hiện cửa chuồng thì trả lái thật nhanh và dừng lại.
 • Thứ ba: Cài số lùi và hết lái sang trái, trả từ từ cho thẳng lái, nếu cảm thấy chưa ổn thì tiến lên lùi lại.

Ngoài ra, còn có một mẹo để lùi chuồng ghép dọc, đó là cứ thực hiện xong một bước lại xuống xe, đi một vòng quanh xe, ngắm nghía xem bước tiếp theo xe đi như thế nào? Mục đích là dễ hình dung không gian, vị trí xe cần lùi vào. Sau một vài lần quen rồi, sẽ dễ hình dung ra không gian xung quanh khi lùi xe, có như vậy việc lùi xe sẽ dễ dàng hơn và không bị chéo xe hay đè vạch nữa.

Xe trước vừa ra khỏi chuồng, cho xe mình vào đúng chuồng ấy rất dễ vì hai xe giống nhau

Điều này hoàn toàn sai, bởi chỉ dùng mắt thường nên bạn không thể đo chính xác độ dài xe của mình và xe của người khác được, mặc dù hai xe cùng một hãng. Đặc biệt, khi bạn nhìn thấy lái xe ra khỏi chuồng mà thấy lái xe ấy sử dụng rất nhiều phanh thì việc bạn lùi vào chuồng đó sẽ khó gấp đôi. Trong trường hợp này tốt nhất bạn nên tìm chỗ đỗ khác.

Việc đỗ xe ghép song song mà trước sau đều đã có xe đỗ rồi rất khó. Trường hợp này đòi hỏi bạn phải có kĩ thuật cũng như góc nhìn rộng. Bởi có thể xe vừa ra đỗ trước khi có xe đỗ phía trước và phía sau, chính vì vậy khoảng cách giữa các xe khá sát nhau. Vì vậy, bạn nên xác định được khoảng cách. Một nguyên tắc là nơi đỗ xe phải có chiều dài hơn thân xe bạn tối thiểu 1,5 m. Nghĩa là đầu xe của bạn nên cách đuôi xe phía trước tầm 0,75 m, tương tự đuôi xe bạn cũng nên cách đầu xe phía sau khoảng 0,75 m.

Với khoảng cách lý tưởng này, bạn mới có thể ra chuồng dễ dàng mà không mất nhiều thời gian tiến tiến lùi lùi. Còn nếu bạn không tự đo được khoảng cách, cũng như không tự tin lắm với khoảng cách luồng, tốt nhất nên tìm chỗ đỗ khác.

Lái quá nhanh khi lùi vào chuồng

Một số tay lái mới lấy được bằng thường hay thể hiện tay lái của mình, lái quá nhanh khi lùi vào chuồng mà quên mất một nguyên tắc cơ bản, rằng số lùi là số khỏe nhất trong hộp số xe ô tô. Có nghĩa là khi bạn thực hiện cùng lúc nhả côn và đạp ga thì số lùi sẽ hoạt động nhanh hơn số một. Bên cạnh đó, việc lùi xe vào chuồng thường hạn chế tầm quan sát, nên khi bạn lái xe nhanh rất dễ gây nguy hiểm. Vì thế, khi lùi xe vào chuồng đạt hiệu quả nhất bạn nên lùi một cách từ từ. Lái chậm là cách tốt nhất để xử lý kịp nếu xảy ra các tình huống không may.

Ghép xe dọc là bài thi tương đối khó với nhiều thí sinh. Tuy nhiên, nếu trải qua quá trình học hỏi và thực hành nhiều lần thì có thể thực hiện bài thi một cách thuận lợi. Nội dung bài viết mang tính chất tham khảo cho học viên, nếu có mẹo hay hơn, đừng ngại chia sẻ thêm với chúng tôi ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985 543 079
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử