Hướng dẫn khởi hành ngang dốc xe số sàn cho người mới

Khởi hành ngang dốc xe số sàn là kỹ năng mà người học lái xe ô tô bắt buộc phải thông thạo để thi sát hạch và điều khiển xe tham gia giao thông. Vậy đề pa có nghĩa là gì? Làm thế nào để có thể đề pa được xe số sàn trong quá trình di chuyển? Tham khảo phần hướng dẫn trong bài viết sau. 

Đề pa (Depart) là gì?

Để pa tiếng anh là depart, đề pa tiếng pháp là départ có nghĩa là khởi hành. Trong các phần thi sát hạch lấy bằng xe ô tô thì phần thi này luôn khiến các tài xế đau đầu nhất. Đặc biệt là với tay lái hơi non hoặc tập lái

Đây là phần thi sát hạch lái xe có tên là đề pa lên dốc b1 và đề pa lên dốc b2 để thí sinh có thể lấy được bằng b1 hoặc b2 theo nhu cầu. Tại phần thi này sử dụng xe số sàn và xe sẽ được dừng ở chân dốc và thí sinh phải thực hiện đưa xe qua dốc để hoàn thành bài thi của mình.

Để đề pa xe số sàn khi học lái xe ô tô b2 sẽ có mức độ khó hơn b1 nên chúng tôi sẽ chia sẻ thêm một số cách đề pa xe số sàn cho các học viên mới học lái xe ở phần tiếp theo.

Hai cách khởi hành ngang dốc xe số sàn

Khi đề pa xe số sàn ngang dốc thì bạn có thể sử dụng 1 trong 2 cách bên dưới.

Sử dụng phanh tay

Sử dụng phanh tay (hay phanh khẩn cấp – emergency brake) là cách an toàn và hiệu quả nhất dành cho lái xe, đặc biệt lái mới khi cần đề-pa xe ngang dốc. Sau khi xe đã dừng trên dốc, lái xe kéo phanh tay với mục đích là thay phanh chân giữ xe tại điểm dừng. Khi đó, lái xe có thể bỏ chân phanh ra và đặt vào chân ga mớm lên.

Khoi-hanh-ngang-doc-so-san-su-dung-su-dung-phanh-tay
Khởi hành ngang dốc số sàn sử dụng sử dụng phanh tay

Khi cần di chuyển trở lại từ vị trí đứng yên trên dốc, lái xe cắt côn vào số và thực hiện nhả côn, đạp mớm ga như khởi động bình thường trên đường bằng, lúc này phanh tay vẫn chưa hạ hết nên xe chắc chắn không bị trôi. Tiếp tục nhả côn từ từ đến khi thấy tay lái hoặc cần số rung lên (báo hiệu các lá côn đã bắt vào nhau) thì nhả nhẹ phanh tay, nghe ngóng nếu thấy xe không trượt thì thả nốt phanh tay, xe sẽ tự bò lên. Có thể mớm nhẹ chân ga nếu xe chưa di chuyển.

Sử dụng côn, ga và phanh chân

Đây là cách mạo hiểm hơn của những người có kinh nghiệm lái xe thường dùng trong thực tế là không dùng đến phanh tay. Tuy nhiên, cách này chỉ dùng với những trường hợp dừng trong thời gian ngắn chứ không nên dùng trong trường hợp đỗ hay dừng lâu.

Khoi-hanh-ngang-doc-so-san-su-dung-su-dung-con-ga-va-phanh-chan
Khởi hành ngang dốc số sàn sử dụng sử dụng côn, ga và phanh chân

Sau khi xe dừng, nhả côn từ từ, đến khi thấy tay lái hoặc cần số rung lên thì nhả nhẹ phanh chân, nghe ngóng. Nếu cảm thấy xe trôi thì đạp phanh vào, làm lại. Nếu thấy xe không trượt thì thả cho hết phanh chân, xe sẽ tự bò lên. Nếu nhả hết phanh chân mà xe vẫn đứng yên thì tiếp vào chân ga một chút, đồng thời hơi nhả côn ra thêm. Khi xe đã đi thì giữ nguyên vị trí chân côn và ga cho đến khi xe qua khỏi đỉnh dốc.

Khi mới tập, chắc chắn sẽ không tránh khỏi vài lần chết máy. Đó là điều bình thường, và chúng ta chỉ cần luyện nhiều lần sẽ tự rút ra kinh nghiệm để tránh phạm vào những lỗi nặng như: dừng quá vạch, chết máy, xe trôi dốc.

Tùy theo tay lái và kinh nghiệm lái cũng như hoàn cảnh gặp phải trên đoạn đường dốc, hãy luyện tập 2 cách đề pa này để điều khiển chiếc xe bò bài thi khởi hành ngang dốc một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Ngoài 2 cách trên, khi tham gia giao thông trên thực tế thì người ta còn phải xem xét các yếu tố khác, cụ thể là địa hình.

Kỹ năng khởi hành ngang dốc xe số sàn theo địa hình

Ngoài việc thi bằng lái B2 thì bạn còn phải áp dụng vào thực tế. Đối với những con dốc vừa phải thì chúng ta chỉ cần phối hợp giữa chân phanh và phân côn

  • Chân phải chúng ta sẽ giữ chân phanh để xe không trôi về sau
  • Đạp côn, gài số 1, hạ phanh tay
  • Xác định điểm tiếp xúc của bộ ly hợp (hay chúng ta còn gọi là côn) bằng cách thả chân côn ra thật chậm rãi và dò cho đến khi nào cảm nhận chiếc xe rung lên và muốn tiến về phía trước. Điểm tiếp xúc (biting point) của bộ ly hợp là khi động cơ và hộp số bắt đầu tiếp xúc, ma sát với nhau thông qua bộ côn hay còn gọi là bộ ly hợp.
  • Giữ nguyên chân côn tại điểm tiếp xúc này sao cho đừng làm tắt máy và bắt đầu nhả chân phanh ra từ từ để giữ xe tại vị trí đứng yên bằng chính chân côn
  • Chân phải di chuyển nhanh qua bàn đạp ga và đệm thêm ga để xe tiến về phía trước.
Ky-nang-khoi-hanh-ngang-doc-xe-so-san-theo-dia-hinh
Kỹ năng khởi hành ngang dốc xe số sàn theo địa hình

Đối với những con dốc khó nhai hơn và không thể thắng bằng côn được thì chúng ta phải chuyển sang phương án kết hợp phanh tay, chân côn và chân ga. Trường hợp này sẽ nâng cao hơn so với trường hợp trên.

  • Giữ phanh tay ở vị trí khóa bánh xe, thường là kéo lên trên
  • Đạp côn, gài số 1
  • Cũng xác định trước điểm tiếp xúc của bộ ly hợp bằng cách rà chân côn
  • Giữ chân ga sao cho vòng tua máy rơi vào khoảng 1500-2000 vòng
  • Nhả phanh tay đồng thời kết hợp thả chân côn ra từ từ.

Một số lưu ý khi khởi hành ngang dốc với xe số sàn

Nếu lần đầu luyện tập kỹ năng này và sợ chiếc xe bị trôi về phía sau, thì bạn có thể kiếm 1 cục đá hay gạch chêm vào 2 bánh xe sau. Điều này sẽ ngăn chiếc xe trôi ngược về sau và tạo cho bạn cảm giác an toàn hơn.

Độ dốc càng lớn thì hành trình chân côn càng dài ra dễ gây cảm giác hoang mang. Các bạn cứ bình tĩnh và từ từ dò tìm điểm tiếp xúc chân côn và áp dụng các thao tác tiếp theo.

Đây là bài thi rất dễ mất điểm nên thí sinh cần luyện tập nhiều lần để có thể thành thạo các thao tác. Chỉ khi đó, bạn mới có đủ tự tin và bình tĩnh để thực hiện bài thi.

Khởi hành ngang dốc xe số sàn là kỹ năng không thể thiếu với bất kỳ người nào muốn thi bằng lái xe hạng B2. Học viên còn thắc mắc về vấn đề này và các khoá học vui lòng liên hệ Thái Việt qua hotline hoặc website để được tư vấn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985 543 079
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử