Những thông tin cần tìm hiểu khi nâng bằng B2 lên D

Nâng bằng b2 lên d không giống thủ tục học và thi các loại bằng cơ bản như B1 hay bằng B2. Vậy khi có nhu cầu nâng hạng bằng thì bạn cần phải tìm hiểu những thông tin gì? Cùng tìm hiểu điều kiện nâng hạng, thời gian, chi phí để nâng hạng bằng và những vấn đề liên quan qua bài viết sau. 

Điều kiện nâng hạng bằng b2 lên d là gì?

Hiện nay rất nhiều người nâng bằng b2 lên d. Vậy tại sao họ lại có nhu cầu nâng hạng như vậy? Trước hết, chúng ta cần hiểu về 2 loại bằng này.

Dieu-kien-nang-hang-bang-b2-len-d
Điều kiện nâng hạng bằng b2 lên d

Bằng lái xe hạng B2

Hạng B2 là bằng lái cấp cho người đủ 18 tuổi trở lên được phép điều khiển các loại xe ô tô tự động và xe số sàn dưới 9 chỗ, ô tô tải hoặc máy kéo có rơ mooc với trọng tải không quá 3,5 tấn. Người học bằng lái xe B2 và thi đậu thì có thể lái xe cho nhu cầu cá nhân và cả hành nghề lái xe.

Bằng lái xe hạng D

Bằng lái hạng D được cấp phép để lái các loại xe từ 10 đến 30 chỗ ngồi và các loại xe được quy định ở các bằng lái xe hạng B1, B2 và bằng lái xe tải C. Đây được coi là bằng lái xe hạng nặng, được phép điều khiển đa số các loại xe từ ô tô cá nhân cho tới các loại xe tải hạng nặng thông dụng.

Khi sở hữu GPLX D, bạn có thể hành nghề lái xe khách, xe tải, lái xe kinh doanh,… Chính vì thế mà nhiều người có bằng B2 rồi thì vẫn muốn nâng lên hạng D khi có nhu cầu. Tuy nhiên, khác với những hạng B1, B2 hay C, để được cấp bằng D bạn không thể dự thi sát hạch thông qua hình thức trực tiếp. Nếu muốn sở hữu bằng hạng D, bạn cần có những bằng lái xe hạng thấp hơn sau đó vượt qua bài thi nâng hạng để lên bằng D.

Trong trường hợp bạn đã có bằng B2 và muốn được tham gia kỳ thi sát hạch nâng hạng, bạn cần đạt được những điều kiện nâng bằng B2 lên D như sau:

 • Đối tượng: Người Việt Nam hoặc công dân nước ngoài hiện đang sinh sống và làm việc hợp pháp tại Việt Nam
 • Độ tuổi: Đủ 24 tuổi trở lên (tính đến ngày thi sát hạch)
 • Đủ điều kiện sức khoẻ tại thời điểm thi nâng hạng bằng
 • Học vấn: Đã tốt nghiệp bậc trung học cơ sở (9/12) hoặc các bằng cấp cao hơn
 • Kinh nghiệm: Đã có hành trình lái xe an toàn 100.000 km với tấm bằng B2 trong thời gian từ 5 năm trở lên

Ngoài ra, khi muốn nâng hạng thì bạn cần phải biết được nâng bằng b2 lên d mất bao nhiêu thời gian để chuẩn bị tinh thần và sắp xếp thời gian cho phù hợp. Cùng tìm hiểu vấn đề này qua phần sau.

Bằng b2 lên d mấy năm?

Sau khi nâng bằng B2 lên D bao nhiêu năm thì cần gia hạn lại là thắc mắc của khá nhiều người lái xe. Khác với bằng B2 có hiệu lực sử dụng là 10 năm thì bằng D chỉ có thời gian sử dụng là 5 năm tính từ ngày được cấp bằng. Sau thời gian này thì bạn phải tiếp tục gia hạn lại bằng. Điều này cũng có nghĩa là trong thời gian này bạn không được vi phạm pháp luật, đặc biệt là lỗi vi phạm giao thông nghiêm trọng.

Nâng bằng b2 lên d mất bao nhiêu thời gian?

Do bằng lái xe B2 chỉ có thể sử dụng điều khiển cho xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, nếu bạn có nhu cầu muốn lái xe tải hạng nặng hoặc xe khách nhiều hơn 9 chỗ thì bắt buộc phải nâng bằng lái xe B2 lên C hoặc D.

Nang-bang-b2-len-d-mat-bao-nhieu-thoi-gian
Nâng bằng b2 lên d mất bao nhiêu thời gian

Bạn không cần quá lo lắng về câu hỏi “Nâng bằng B2 lên D mất bao nhiêu thời gian?” vì thời gian đào tạo đều được quy định bởi BGTVT. Căn cứ vào Khoản 1 Điều 14 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định đào tạo nâng hạng bằng lái xe từ B2 lên D cần đủ 336 giờ bao gồm 56 giờ lý thuyết, 280 giờ thực hành.

Cùng với đó, bạn nên nắm được nâng hạng b2 lên d bao nhiêu tiền để chuẩn bị kinh phí. Đây cũng là nội dung của phần tiếp theo.

Nâng hạng b2 lên d bao nhiêu tiền?

Theo tìm hiểu thì chi phí cho một khóa nâng bằng B2 lên D hiện nay thường dao động trọn gói từ 5.500.000 – 7.000.000 đồng. Còn tại Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe Thái Việt chi phí nâng hạng B2 chỉ từ 6.000.000 đồng/ khóa nâng hạng. Phí cấp phát bằng: 135.000 đồng.

Nang-hang-b2-len-d-bao-nhieu-tien
Nâng hạng b2 lên d bao nhiêu tiền

Trong tổng chi phí thì bạn cần quan tâm tới một số yếu tố ảnh hưởng đến chi phí nâng dấu như:

 • Thời gian đào tạo
 • Cơ sở vật chất
 • Lệ phí khám sức khoẻ, chụp ảnh, photo
 • Chi phí cho giảng viên
 • Lệ phí thi sát hạch

Thông thường, khi đến các trung tâm uy tín thì ngoại trừ chi phí, nhân viên sẽ tư vấn cho bạn cả thủ tục nâng bằng b2 lên bằng d. Quá trình thi không quá phức tạp. Cụ thể, hồ sơ nâng bằng B2 lên D bao gồm :

 • 6 ảnh 3×4 hoặc 4×6 nền xanh
 • 1 bằng lái xe B2 photo
 • 1 CMND hoặc hộ chiếu photo
 • 1 bằng gốc tốt nghiệp từ trung học cơ sở hoặc cao hơn
 • Giấy khám sức khỏe dành cho người lái xe ( có thời hạn 6 tháng kể từ ngày khám )

Sau khi bổ sung đầy đủ hồ sơ thì bạn sẽ phải tham gia đầy đủ khoá học thực hành và lý thuyết tại trung tâm. Học đủ số thời gian thì học viên sẽ có đủ kiến thức và kỹ năng để tốt nghiệp và lấy bằng sơ cấp theo quy định. Đến lịch thì bạn sẽ được sắp xếp số báo danh và thi tại sân, nếu đậu thì bạn sẽ được cấp bằng D.

Nâng bằng b2 lên d giúp người tài xế có cơ hội rộng mở trong nghề nghiệp vận tải. Nội dung bài viết đã cung cấp những kiến thức cơ bản về việc học viên có nhu cầu nâng hạng bằng từ B2 lên D. Chúc các bạn chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để sớm có bằng D như mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984 595 066
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử