Nên thi bằng lái xe B1 hay B2? Bạn phù hợp với loại nào?

Nên thi bằng b1 hay b2 là thắc mắc của rất nhiều người khi có nhu cầu học bằng lái xe oto. Tuy nhiên, khi chỉ nắm rõ đặc điểm cũng như ưu nhược điểm của từng hạng bằng thì chúng ta mới có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn. Bài viết này sẽ giúp bạn phân tích sự giống và khác nhau giữa bằng b1 và b2 và đưa ra sự tư vấn loại bằng phù hợp với từng người.  

1.Điều kiện thi bằng B1 và B2 có khác nhau không?

Khi có nhu cầu học lái xe b1 hay b2 thì đều cần có các điều kiện sau:

Bạn cần phải đạt đủ 18 tuổi, là công dân Việt Nam hoặc nước ngoài sinh sống hợp pháp tại Việt Nam, đi kèm sức khoẻ.

Dieu-kien-thi-bang-B1-va-B2
Điều kiện thi bằng B1 và B2

Điều kiện về thị lực: Thị lực là phần quan trọng vì khi tham gia giao thông bạn phải nhìn rõ để quan sát đường đi tốt nhất. Vì vậy, sau khi thị lực của học viên đã được điều chỉnh bằng kính phải đạt từ 16/10 tính tổng của hai mắt. Thị lực đạt từ 16/10 tổng của hai mắt

Điều kiện về tay, chân: Cơ tay chân của bạn phải vận động bình thường do Bộ GTVT quy định. Nếu bạn đã có bằng nhưng phải trải qua phẫu thuật cắt bỏ 1 bộ phận và lắp tay chân giả buộc thi thực hành lại, mới được lái xe ô tô B2. Đặc biệt cả hai bàn phải có ngón cái, tay trái ít nhất 3 ngón, còn tay phải có 4 ngón trở lên.

Điều kiện về tai: Tai của người thi bằng B2 cần đạt đúng 3 tiêu chuẩn sau: Nghe được âm thanh của cuộc nói chuyện bình thường ở khoảng cách 5m, nói thầm phải từ 50cm. Điều kiện kiên quyết về đôi tai của người thi là phải biết đâu là hướng của âm thanh. Tai nghe được âm thanh ở nhiều khoảng cách khác nhau

Điều kiện về tim mạch: Khi bạn đang mắc các bệnh về tim mạch bao gồm hở van tim, đau thắt ngực, hẹp động mạch chủ, nhồi máu cơ tim…. Bạn không được phép tham gia bất kỳ bằng lái xe nào, kể cả B2,vì an toàn tính mạng của bạn và người tham gia giao thông.

Điều kiện về thần kinh: Các bệnh về thần kinh như giật kinh phong, trầm cảm, tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực….đừng thi bằng lái xe. Bởi khi tham gia giao thông, những người này khó có thể hạn chế những sai lầm do ít có tính linh động trong hành vi.

Điều kiện về thể lực: Nếu muốn điều khiển được các dòng xe tải trọng từ 1 – 3,5 tấn và máy kéo, bạn phải có thể lực tốt.

Tóm lại, điều kiện để học bằng B1 và B2 là giống nhau. Chỉ cần bạn đủ tuổi, là công dân sinh sống hợp pháp và có đủ sức khoẻ thì có thể tham gia các khoá học lái xe ô tô B1, B2.

Trước khi quyết định nên học bằng b1 hay b2, chúng ta cần hiểu tường tận về từng loại bằng. Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra sự so sánh cơ bản để bạn đọc hiểu được sự khác nhau giữa giấy phép lái xe B1 và B2. 

2. Vậy B1 và B2 khác nhau như thế nào?

Về cơ bản, bằng lái B1 và B2 có sự khác biệt tương đối rõ ràng.

2.1 Loại xe ô tô được phép điều khiển

Bằng B1: Được điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, xe số tự động. Tuy nhiên, không được phép hành nghề lái xe.

Bằng B2: Được lái cả xe số sàn và xe số tự động. Người sở hữu hạng bằng này được phép hành nghề lái xe.

2.2 Khi học thi bằng B1 và B2 trên xe gì?

Bằng B1: Được học và thi thực hành trên xe số tự động

Bằng B2: Được thực hành chủ yếu trên xe số sàn, ngoài ra giáo viên sẽ sắp xếp 1 buổi để học viên học trên xe số tự động. Khi thi thì thí sinh sẽ thi trên xe số sàn.

2.3 Thi bằng B1 hay B2 khó hơn?

Bằng B1: Có mức độ dễ tương đối.

Bằng B2: Khó hơn B1. Về phần thi lý thuyết bằng lái xe B1 và B2 hoàn toàn giống nhau. Độ chênh lệch khó hơn thể hiện ở quá trình vận hành xe ở phần thi sa hình. Nguyên nhân là do vận hành xe số sàn thường rắc rối hơn nhiều so với xe số tự động.

2.4 Bằng B1 lái được xe kinh doanh, xe taxi không?

Bằng lái xe B1 chỉ cho phép bạn điều khiển xe số tự động, xe gia đình để phục vụ mục đích cá nhân. Tức là, bạn không được phép lái xe  kinh doanh hay xe taxi. Nếu có nhu cầu kinh doanh vận tải thì bạn phải học bằng lái B2.

2.5 Thời hạn của bằng B1 và B2 loại nào lâu hơn

Bằng lái hạng B1: Sẽ cấp đến 55 tuổi với nữ, 65 tuổi với nam. Nếu bằng B1 cấp sau 45 tuổi đối với nữ hoặc 55 tuổi đối với nam, thì thời hạn sử dụng sẽ là 10 năm.

Bằng lái hạng B2: Thời hạn cố định là 10 năm sử dụng, sau 10 năm tài xế phải xin cấp lại Giấy phép lái xe.

Sau khi so sánh từng loại thì chúng ta có thể nhận biết loại nào ổn hơn để thi. Nếu còn chút băn khăn, hãy tham khảo phần tư vấn dưới đây.

3. Vậy nên học lái xe bằng B1 hay B2 tốt hơn?

Tuỳ theo nhu cầu, sức khoẻ, sở thích và khả năng tài chính mà mỗi người sẽ lựa chọn bằng phù hợp. Theo đó, bạn có thể dựa vào tiêu chí cụ thể của từng loại bằng để cân nhắc. Khi nắm được thông tin cơ bản thì học viên có thể chọn đúng loại bằng mà bản thân cần.

 Nen-hoc-lai-xe-bang-B1-hay-B2
Nên học lái xe bằng B1 hay B2

Trên thực tế thì:

Người học lái xe B1 là những người muốn có bằng lái để phục vụ gia đình, lái xe cá nhân để đi làm, đi du lịch,… Họ không sử dụng tấm bằng lái này để hành nghề lái xe.

Bằng lái xe oto B2 thường là lựa chọn của người có nhu cầu hành nghề tài xế. Đây cũng là hạng bằng mà cánh mày râu hay chọn để thử sức mình với kỳ thi sát hạch trên xe số sàn.

Ngoài ra nếu đối tượng là nữ thì có thể cân nhắc học b1 hay b2 trước khi quyết định.

4. Phụ nữ nên học bằng lái ô tô B1 hay B2?

Theo kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy và thực tế thí sinh đã từng thi thì bằng lái xe hạng B1 phù hợp với nữ giới vì nội dung thi sát hạch tương đối dễ. Việc sử dụng xe số tự động để học hay thi đều phù hợp với nữ. Tuy nhiên, dù là nam hay nữ, nếu đã xác định dùng tấm bằng lái để lái xe trong các công ty kiếm sống thì không cần phải suy nghĩ nên học bằng b1 hay b2 mà chắc chắn phải thi bằng B2.

Về cơ bản thì bài viết trên đã giải quyết câu hỏi nên thi bằng b1 hay b2 cho bạn đọc. Khi có ý định học lái ô tô thì nên xác định đúng hạng bằng phù hợp với bản thân để không lãng phí thời gian và chi phí để học lại hạng bằng khác. Nếu có nhu cầu học lái ô tô thì bạn có thể liên hệ với https://hoclaixeb2hanoi.com/ chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985 543 079
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử