Thi bằng B2 có khó không? Cần thi những nội dung gì?

Thi bằng b2 có khó không? Liệu loại bằng lái này có làm khó được các thí sinh trong bài thi sát hạch? Khi đang còn băn khoăn vì mức độ khó của phần thi hạng bằng lái xe ô tô này thì bạn đừng bỏ qua bài viết bên dưới. Chúng tôi sẽ đưa ra câu trả lời cụ thể nhất. 

Thi bằng B2 có khó không?

Bằng lái xe B2 là một loại giấy phép lái xe dùng cho lái xe không chuyên, điều khiển xe cơ giới loại dưới 9 chỗ ngồi (cả xe tự động và xe số sàn), có thời hạn 10 năm. Bằng B2 được nhà nước quy định mở rộng từ bằng lái B1. B1 là giấy phép lái xe 4 bánh đến 9 chỗ ngồi luôn tài xế, và xe tải dưới 3.5 tấn không kinh doanh, có thời hạn 5 năm.

Thi-bang-B2-co-kho-khong
Thi bằng B2 có khó không

Học lái xe ô tô có khó không? Theo đánh giá của rất nhiều học viên đang tham gia học tập các khoá học B2 tại trung tâm và thí sinh từng thi thì bằng B2 tương đối khó. Mặc dù lý thuyết là phần thí sinh phải đạt số câu trả lời đúng nhiều hơn khi thi bằng B1 nhưng vẫn là nội dung đã được học trong bộ tài liệu. Thí sinh thi hạng bằng nào cũng phải học trọn bộ 600 câu hỏi. Vì thế, mức độ khó này chủ yếu là do phần thi thực hành. Bạn sẽ được học và thi trên xe số sàn, loại xe cần nhiều thao tác và có phần rắc rối với nhiều thí sinh.

Vậy nội dung thi bằng b2 bao gồm những phần nào? Tham khảo để xem thực sự thi bằng lái xe b2 có khó không nhé!

Thi bằng lái xe B2 bao gồm những nội dung gì?

Nội dung đào tạo các khoá B2 của trung tâm sẽ bám sát kiến thức và kỹ năng sử dụng để áp dụng làm bài thi sát hạch. Do đó, nếu bạn thắc mắc học lái xe b2 có khó không thì có thể tìm hiểu nội dung sẽ thi chính khoá như sau:

Thi lý thuyết

Nội dung thi lý thuyết sẽ là các câu hỏi lấy trong bộ 600 câu hỏi có nội dung:

  • Khái niệm và quy tắc giao thông đường bộ 
  • Nghiệp vụ vận tải 
  • Văn hóa giao thông và đạo đức người lái xe
  • Kỹ thuật lái xe 
  • Cấu tạo và sửa chữa
  • Hệ thống biển báo hiệu đường bộ
  • Giải các thế sa hình và kỹ năng xử lý tình huống giao thông
 Thi-bang-B2-co-kho-khong
Thi bằng B2 có khó không

Quá trình thi lý thuyết bằng B2 được tính như sau:

  • Số câu mỗi đề thi: 35 câu
  • Thời gian làm bài: 22 phút
  • Số điểm đạt: 32/35 tương đương 91.4% câu đúng

Thi thực hành

Trong quá trình học lái xe thì học viên sẽ được hướng dẫn những điều cần biết khi học lái xe b2, đặc biệt là các kỹ năng để thành thục 11 bài sa hình.

Xuất phát
Học viên ngồi vào ghế lái, kiểm tra xe, thắt dây an toàn và nổ máy xuất phát theo hiệu lệnh. Bài tập này thực tế vô cùng đơn giản, thao tác dễ dàng gần như không có ai học lái xe gặp khó khăn. Tuy nhiên vấn đề lớn nhất mà các học viên gặp phải ở bài này nằm ở tâm lý lo lắng, vì thế, cần chuẩn bị một tâm lý vững vàng để làm bài thi.
Dừng xe để nhường đường cho người đi bộ
Ở bài tập này, học viên điều khiển xe dừng tại vạch quy định. Thời gian dừng chờ người đi bộ qua đường không quá 30 giây, căn khoảng cách dừng xe sao cho không quá 50cm so với vạch dừng. Xác định khoảng cách từ điểm hình chiều trên mặt đường cho tới vạch dừng xe nhường đường khoảng 50cm thì dừng lại là được.
Dừng xe và khởi hành ngang dốc
Học viên cần thực hành thuần thục bài khởi hành ngang dốc để tránh mất điểm khi thi. Lưu ý không được dừng quá vạch quy định 0,5m và điều khiển xe sao cho không bị tụt dốc. Bạn nên tập trung nhiều thời gian hơn cho bài này. Đây là bài thi khó nên gần như không có học viên nào đạt điểm tuyệt đối ở bài này, hầu hết đều phải “dừng non”, chấp nhận trừ 5 điểm để xe không tuột dốc và leo được qua dốc.
Lái xe qua đường vuông góc
Với những người mới học lái xe bằng B1 thì nên tách bài này thành 2 phần là lái xe qua vệt bánh và lái xe qua đường hẹp vuông góc:
Lái xe qua vệt bánh: Trên mặt sân tập lái, bạn lấy một điểm chuẩn và tương tự lấy 1 điểm chuẩn trên xe thì sẽ dễ dàng lái được xe đi qua vệt bánh đúng yêu cầu. Cách lấy điểm chuẩn trên xe là bạn xác định dựa vào khoảng cách vị trí người ngồi lái, dóng lên đầu xe ô tô. Như vậy sẽ xác định được điểm chuẩn và từ đó lái xe đúng vệt bánh.
Lái xe qua đường hẹp vuông góc: khi vào đường vuông góc, đầu tiên phải rẽ trái, quan sát vị trí mặt nghiêng ngoài bên phải để bánh xe nghiêng vào bên trong, như vậy mới tiếp cận được góc trong và nhìn khoảng cách đường phía trước để chuẩn bị chuyển hướng rẽ trái hoàn toàn. Tiếp theo đến với đường vuông góc thứ 2 thì bạn phải thực hiện rẽ phải, bám sát mặt nghiêng ngoài bên trái, nhìn khoảng cách bánh xe nghiêng ngoài tiếp cận với góc ngoài để xác định thời điểm chuyển hướng rẽ phải hoàn toàn.
Lái xe đi qua ngã tư đèn xanh, đèn đỏ
Lưu ý đầu tiên là bạn phải phân biệt được vạch kẻ tín hiệu trên đường. Hầu hết các sân thi sẽ có vạch vàng rồi mới đến vạch dừng trắng ở khu vực ngã tư có đèn tín hiệu. Vạch vàng này chính là vạch nhận bài thi. Nhiều bạn khi tập lái xe cho rằng mẹo để tránh bị trừ điểm đè vạch ở bài thi này là dừng xe dưới vạch vàng. Khi dừng như vậy bạn sẽ phải nhanh chóng lái xe khi đèn chuyển xanh. Nhưng thực tế có rất nhiều người bỏ lỡ thời điểm khởi hành xe đi tiếp vì đèn lại chuyển sang đỏ dừng lại nên vừa bị trừ điểm đè vạch, vừa kéo dài thời gian thực hiện bài thi.
Qua đoạn đường vòng quanh co
Với bài thi sa hình đường vòng quanh co, bạn chỉ cần nhớ quy tắc “tiến bám lưng, lùi bám bụng”. Trước tiên bạn giảm tốc độ khi chuẩn bị vào phạm vi đường cua. Bạn lái xe bám sát theo đường cua dài hơn. Cụ thể, khi bắt đầu vào vòng cua đầu tiên, bạn lái xe bám sát lề bên phải, đánh lái sang trái để đi hết nửa vòng cua đầu tiên. Đến vòng cua tiếp theo, bạn cho xe bám sát lề trái, trả lái sang phải để hoàn thành vòng cua còn lại.
Ghép xe dọc vào nơi đỗ
Ngay khi xe tiến đến gần cửa của nơi đỗ dọc thì bạn căn chỉnh sao cho thân xe bên trái bám sát vạch giới hạn (vạch màu trắng). Từ từ cho xe tiến vào trong nơi đỗ, xác định thời điểm ghế ngồi lái xe gần qua hết mép cửa chuồng thì đánh hết lái sang bên phải. Tiếp tục điều khiển xe vào chuồng sao cho thân xe bên trái bám sát vỉa ba toa, thân mình thẳng với điểm giữa chuồng thì dừng xe.
Tiếp đó, bạn đánh hết tay lái sang bên phải, quan sát gương trái, khi thân xe bên trái thẳng song song với điểm chuẩn đã xác định trên vỉa ba toa thì dừng lại và đánh hết lái sang bên trái. Sau đó bạn cài số lùi để xe lùi xuống vào hẳn trong nơi đỗ theo yêu cầu. Bạn lưu ý phải lùi xe sao cho bánh xe sau đè lên vạch vàng – vạch cảm biến trên sân thi để xác nhận đã thực hiện xong.
Dừng xe trước khu vực đường sắt giao nhau
Để dễ hình dung, bài tập này sẽ tương tự như dừng xe nhường đường cho người đi bộ. Bạn cần điều khiển xe sao cho dừng trước vạch quy định an toàn trong khoảng 5m. Về cơ bản, bài thi này tương tự như khi thực hiện bài dừng xe nhường đường cho người đi bộ. Bạn cần căn chỉnh đúng khoảng cách dừng đỗ và không để cho xe chết máy.
Thay đổi tốc độ trên đường bằng phẳng
Bài thi tăng tốc b2 là bài thi làm thí sinh mất nhiều điểm nhất. Khi có tín hiệu phát ra từ bộ cảm biến, bạn cần vào số 2, tăng tốc độ lớn hơn 24km/h cho tới khi gần tới biển giới hạn tốc độ. Tiếp tục phanh hãm, giảm về số 1 để kéo tốc độ xuống nhỏ hơn 24km/h trước khi đi qua biển báo.
Điểm mấu chốt, cực kỳ quan trọng ở bài thi này là thay đổi đúng số theo yêu cầu của bài thi. Chẳng hạn như khi có yêu cầu từ biển tăng tốc lên số 2 mà bạn tăng vọt lên số 3 thì cũng sẽ bị trừ điểm. Và bạn cũng cần căn đúng thời gian tăng – giảm số, không tăng hoặc giảm số quá sớm so với biển báo. Như vậy cũng là vi phạm luật và bị trừ điểm.
Ghép xe song song vào nơi dừng đỗ
Bài tập này rất hữu ích với các học viên thường xuyên điều khiển xe lưu thông trong đô thị lớn. Bạn sẽ học được cách cảm nhận và ước chừng không gian, đỗ xe trong các bãi đỗ đông đúc. Yêu cầu quan trọng nhất của bài này là toàn bộ thân xe phải ở trong khu vực ghép xe – dừng đỗ.
Thực hành nhiều sẽ giúp bạn quen được cảm giác ước lượng không gian khi ngồi trong xe. Khi thực hành bài thi sa hình này, bạn có thể áp dụng mẹo giúp ghép xe vào nơi đỗ ngang dễ dàng hơn. Đó là hãy sử dụng trí tưởng tượng của bạn để ước lượng khoảng cách, hình dung không gian, xác định đường thẳng tạo từ các mép ngoài của bánh xe trước và sau. Khi điều khiển xe ghép vào nơi đỗ, đuôi xe của bạn lùi cho tới khi bánh xe sau chạm vào đường thẳng (tưởng tượng) này thì dừng lại.
Kết thúc
Sau khi vượt qua hết các bài tập kể trên trong trường lái, bạn tiến hành kết thúc phần tập lái của mình. Hãy luôn nhớ bật xi nhan phải – báo hiệu phần tập/phần thi kết thúc. Lái xe di chuyển qua vạch kết thúc và đỗ vào lề phải.
Trong quá trình học thực hành, bạn sẽ được chỉ ra các điểm cần lưu ý để có thể đạt điểm cao nhất.
Kết thúc phần sa hình, thí sinh tiếp tục thi phần cuối là lái xe đường trường. Đây là phần thi cuối cùng, mỗi học viên sẽ thi trên xe đường trường có gắn camera TTSH giám sát, học viên sẽ lái trên 1 đoạn đường 2km gần nơi tổ chức sát hạch. Mục đích của phần thi này là kiểm tra tác phong và kỹ thuật lái xe cơ bản của học viên nên không khó nhưng học viên cũng không được chủ quan. Điểm tối đa là 100, học viên thi 80 điểm trở lên là đạt.
Thi-thuc-hanh-B2-co-kho
Thi thực hành B2 có khó
Vậy tóm lại thi bằng lái xe b2 có khó không? Xem phần cuối để đưa ra câu trả lời cuối cùng cho vấn đề này. 

Học lái xe ô tô chung quy dễ hay khó?

Nếu bạn hỏi học lái xe ô tô dễ hay khó thì câu trả lời là khó. Không chỉ học viên đăng ký học lái xe B2 mà chính giáo viên lành nghề, có nhiều kinh nghiệm hướng dẫn cũng vẫn khẳng định bằng B2 là hạng bằng lái có mức độ khó rất cao. Tuy nhiên, nếu học viên tham gia đầy đủ và nghiêm túc trong các buổi học là các học viên có thể chinh phục được các bài thi khó nhằn này. Trên thực tế cũng đã có hàng ngàn thí sinh thi đậu và có bằng lái B2 để được tham gia lưu thông trên đường.

Mặc dù có độ khó cao nhưng vẫn có rất nhiều người lựa chọn B2 để thi. Nguyên nhân là do tính tiện lợi của nó. Khi sở hữu bằng B2, bạn có thể lái xe số tự động, xe số sàn, có thể hành nghề lái xe các loại xe có trọng tải theo quy định của hạng bằng.

Nội dung bài viết đã nêu rõ vấn đề thi bằng b2 có khó không cho các thí sinh. Tuy nhiên, mức độ khó này không phải là giới hạn quá lớn, chỉ cần có mục tiêu thì bạn hoàn toàn có thể học và thi được. Nếu còn thắc mắc về khoá học các bằng lái ô tô, vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985 543 079
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử