Quy trình thi bằng lái xe B1 là như thế nào?

Bạn đang băn khoăn quy trình thi bằng lái xe b1 tại các trung tâm diễn ra như thế nào? Đừng ngần ngại liên hệ với nhân viên để được tư vấn hoặc tham khảo ngay bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ giới thiệu quy trình thi bằng lái xe b1 ở ngay bài viết này. 

1. Đăng ký thi bằng lái xe B1 cho đợt thi gần nhất

Bạn đang có ý định đăng ký thi bằng lái B1 và phải có lịch thi sớm nhất? Tham khảo ngay khoá học lái xe B1 tại Thái Việt.

Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Thái Việt là nơi tiếp nhận hồ sơ và có sân nhà để tổ chức thi bằng lái xe các hạng B1, B2, C,…Chương trình học ở đây luôn bám sát phần nội dung thi bằng lái xe b1. Do đó, Thái Việt luôn là cái tên có tỷ lệ đậu đứng đầu Hà Nội. Các khoá học ở đây được mở liên tục để phục vụ nhu cầu học lái xe của các học viên. Lịch thi cũng được cập nhật chính xác và thường xuyên, bạn sẽ không cần phải lo lắng bị dời lịch hay chậm lịch của mình.

Đến với Thái Việt, là bạn đang lựa chọn một nơi học bằng lái xe B1

 • Lịch học, lịch thi gần nhất theo lịch của sở GTVT
 • Chi phí học lái xe B1 hợp lý, ưu đãi
 • Học – thi xe đời mới, chất lượng
 • Giáo viên, nhân viên tư vấn nhiệt tình, nhiều kinh nghiệm
 • Thời gian học linh hoạt, địa điểm học gần nhà

Trong khoá học này thì học viên sẽ được học cả lý thuyết, sa hình và học lái đường trường. Tham khảo nội dung từng phần bên dưới.

2. Thi phần thi lý thuyết lái xe B1

Hiện nay, bộ tài liệu lý thuyết bằng lái xe B1 đã tăng lên 600 câu hỏi, đề thi lý thuyết bao gồm các nội dung:

 • Khái niệm và quy tắc giao thông đường bộ 
 • Nghiệp vụ vận tải
 • Văn hóa giao thông và đạo đức người lái xe 
 • Kỹ thuật lái xe 
 • Cấu tạo và sửa chữa 
 • Hệ thống biển báo hiệu đường bộ 
 • Giải các thế sa hình và kỹ năng xử lý tình huống giao thông 
 Ly-thuyet-la-phan-dau-tien-ma-thi-sinh-thi-B1
Lý thuyết là phần đầu tiên mà thí sinh thi B1

Trong số các câu hỏi sẽ có câu hỏi điểm liệt, nếu sai ở câu này thì thí sinh sẽ bị loại ngay lập tức.Tuy nhiên, nếu để ý thì bạn có thể thấy trong đề thi có những câu hỏi chỉ cần áp dụng kiến thức tham gia giao thông hằng ngày là làm được. Do đó, chỉ cần học nghiêm túc các câu hỏi còn lại trong bộ đề lý thuyết là được.

Ngoài ra, để việc ôn luyện trở nên đơn giản hơn thì bạn có thể sử dụng app ôn thi giấy phép lái xe ngay trên điện thoại của mình. App này có cả trên hệ điều hành IOS và CH Play nên ai cũng có thể tải về và học được. Ngoài ra cũng có các app khác hoặc phần mềm trên cả máy tính cho bạn nào có sẵn máy tại nhà, các bạn có thể tham khảo thêm.

Sau khi thi đậu lý thuyết, bạn sẽ được tham gia phần thi sát hạch thực hành.

Thi phần thi thực hành lái xe sa hình B1

Thực hành sa hình rồi thi bằng lái xe B1 như thế nào? Bạn sẽ phải trải qua 11 bài thi sa hình B1 theo trình tự nhất định.

 Thi-sinh-thuc-hien-11-bai-thi-sa-hinh-theo-trinh-tu
Thí sinh thực hiện 11 bài thi sa hình theo trình tự

Xuất phát 

Học viên ngồi vào ghế lái, kiểm tra xe, thắt dây an toàn và nổ máy xuất phát theo hiệu lệnh. Bài tập này thực tế vô cùng đơn giản, thao tác dễ dàng gần như không có ai học lái xe gặp khó khăn. Tuy nhiên vấn đề lớn nhất mà các học viên gặp phải ở bài này nằm ở tâm lý lo lắng, vì thế, cần chuẩn bị một tâm lý vững vàng để làm bài thi.

Dừng xe để nhường đường cho người đi bộ

Ở bài tập này, học viên điều khiển xe dừng tại vạch quy định. Thời gian dừng chờ người đi bộ qua đường không quá 30 giây, căn khoảng cách dừng xe sao cho không quá 50cm so với vạch dừng. Xác định khoảng cách từ điểm hình chiều trên mặt đường cho tới vạch dừng xe nhường đường khoảng 50cm thì dừng lại là được.

Dừng xe và khởi hành ngang dốc

Học viên cần thực hành thuần thục bài này để tránh mất điểm khi thi. Lưu ý không được dừng quá vạch quy định 0,5m và điều khiển xe sao cho không bị tụt dốc. Bạn nên tập trung nhiều thời gian hơn cho bài này. Đây là bài thi khó nên gần như không có học viên nào đạt điểm tuyệt đối ở bài này, hầu hết đều phải “dừng non”, chấp nhận trừ 5 điểm để xe không tuột dốc và leo được qua dốc.

Xem thêm: Mẹo dừng xe và khởi hành ngang dốc B1 và B2 (Đề pa)

Lái xe qua đường vuông góc

Với những người mới học lái xe bằng B1 thì nên tách bài này thành 2 phần là lái xe qua vệt bánh và lái xe qua đường hẹp vuông góc:

 • Lái xe qua vệt bánh: Trên mặt sân tập lái, bạn lấy một điểm chuẩn và tương tự lấy 1 điểm chuẩn trên xe thì sẽ dễ dàng lái được xe đi qua vệt bánh đúng yêu cầu. Cách lấy điểm chuẩn trên xe là bạn xác định dựa vào khoảng cách vị trí người ngồi lái, dóng lên đầu xe ô tô. Như vậy sẽ xác định được điểm chuẩn và từ đó lái xe đúng vệt bánh.
 • Lái xe qua đường hẹp vuông góc: khi vào đường vuông góc, đầu tiên phải rẽ trái, quan sát vị trí mặt nghiêng ngoài bên phải để bánh xe nghiêng vào bên trong, như vậy mới tiếp cận được góc trong và nhìn khoảng cách đường phía trước để chuẩn bị chuyển hướng rẽ trái hoàn toàn. Tiếp theo đến với đường vuông góc thứ 2 thì bạn phải thực hiện rẽ phải, bám sát mặt nghiêng ngoài bên trái, nhìn khoảng cách bánh xe nghiêng ngoài tiếp cận với góc ngoài để xác định thời điểm chuyển hướng rẽ phải hoàn toàn.

Lái xe đi qua ngã tư đèn xanh, đèn đỏ

Lưu ý đầu tiên là bạn phải phân biệt được vạch kẻ tín hiệu trên đường. Hầu hết các sân thi sẽ có vạch vàng rồi mới đến vạch dừng trắng ở khu vực ngã tư có đèn tín hiệu. Vạch vàng này chính là vạch nhận bài thi. Nhiều bạn khi tập lái xe cho rằng mẹo để tránh bị trừ điểm đè vạch ở bài thi này là dừng xe dưới vạch vàng. Khi dừng như vậy bạn sẽ phải nhanh chóng lái xe khi đèn chuyển xanh. Nhưng thực tế có rất nhiều người bỏ lỡ thời điểm khởi hành xe đi tiếp vì đèn lại chuyển sang đỏ dừng lại nên vừa bị trừ điểm đè vạch, vừa kéo dài thời gian thực hiện bài thi.

Qua đoạn đường vòng quanh co

Với bài thi sa hình số 6 này, bạn chỉ cần nhớ quy tắc “tiến bám lưng, lùi bám bụng”. Trước tiên bạn giảm tốc độ khi chuẩn bị vào phạm vi đường cua. Bạn lái xe bám sát theo đường cua dài hơn. Cụ thể, khi bắt đầu vào vòng cua đầu tiên, bạn lái xe bám sát lề bên phải, đánh lái sang trái để đi hết nửa vòng cua đầu tiên. Đến vòng cua tiếp theo, bạn cho xe bám sát lề trái, trả lái sang phải để hoàn thành vòng cua còn lại.

Ghép xe dọc vào nơi đỗ

Ngay khi xe tiến đến gần cửa của nơi đỗ dọc thì bạn căn chỉnh sao cho thân xe bên trái bám sát vạch giới hạn (vạch màu trắng). Từ từ cho xe tiến vào trong nơi đỗ, xác định thời điểm ghế ngồi lái xe gần qua hết mép cửa chuồng thì đánh hết lái sang bên phải. Tiếp tục điều khiển xe vào chuồng sao cho thân xe bên trái bám sát vỉa ba toa, thân mình thẳng với điểm giữa chuồng thì dừng xe.

Tiếp đó, bạn đánh hết tay lái sang bên phải, quan sát gương trái, khi thân xe bên trái thẳng song song với điểm chuẩn đã xác định trên vỉa ba toa thì dừng lại và đánh hết lái sang bên trái. Sau đó bạn cài số lùi để xe lùi xuống vào hẳn trong nơi đỗ theo yêu cầu. Bạn lưu ý phải lùi xe sao cho bánh xe sau đè lên vạch vàng – vạch cảm biến trên sân thi để xác nhận đã thực hiện xong.

Dừng xe trước khu vực đường sắt giao nhau

Để dễ hình dung, bài tập này sẽ tương tự như dừng xe nhường đường cho người đi bộ. Bạn cần điều khiển xe sao cho dừng trước vạch quy định an toàn trong khoảng 5m. Về cơ bản, bài thi này tương tự như khi thực hiện bài dừng xe nhường đường cho người đi bộ. Bạn cần căn chỉnh đúng khoảng cách dừng đỗ và không để cho xe chết máy.

Thay đổi tốc độ trên đường bằng phẳng

Đây là bài thi làm thí sinh mất nhiều điểm nhất. Khi có tín hiệu phát ra từ bộ cảm biến, bạn cần vào số 2, tăng tốc độ lớn hơn 24km/h cho tới khi gần tới biển giới hạn tốc độ. Tiếp tục phanh hãm, giảm về số 1 để kéo tốc độ xuống nhỏ hơn 24km/h trước khi đi qua biển báo.

Điểm mấu chốt, cực kỳ quan trọng ở bài thi này là thay đổi đúng số theo yêu cầu của bài thi. Chẳng hạn như khi có yêu cầu từ biển tăng tốc lên số 2 mà bạn tăng vọt lên số 3 thì cũng sẽ bị trừ điểm. Và bạn cũng cần căn đúng thời gian tăng – giảm số, không tăng hoặc giảm số quá sớm so với biển báo. Như vậy cũng là vi phạm luật và bị trừ điểm.

Ghép xe song song vào nơi dừng đỗ

Bài tập này rất hữu ích với các học viên thường xuyên điều khiển xe lưu thông trong đô thị lớn. Bạn sẽ học được cách cảm nhận và ước chừng không gian, đỗ xe trong các bãi đỗ đông đúc. Yêu cầu quan trọng nhất của bài này là toàn bộ thân xe phải ở trong khu vực ghép xe – dừng đỗ.

 Thực hành nhiều sẽ giúp bạn quen được cảm giác ước lượng không gian khi ngồi trong xe. Khi thực hành bài thi sa hình này, bạn có thể áp dụng mẹo giúp ghép xe vào nơi đỗ ngang dễ dàng hơn. Đó là hãy sử dụng trí tưởng tượng của bạn để ước lượng khoảng cách, hình dung không gian, xác định đường thẳng tạo từ các mép ngoài của bánh xe trước và sau. Khi điều khiển xe ghép vào nơi đỗ, đuôi xe của bạn lùi cho tới khi bánh xe sau chạm vào đường thẳng (tưởng tượng) này thì dừng lại.

Kết thúc

Sau khi vượt qua hết các bài tập kể trên trong trường lái, bạn tiến hành kết thúc phần tập lái của mình. Hãy luôn nhớ bật xi nhan phải – báo hiệu phần tập/phần thi kết thúc. Lái xe di chuyển qua vạch kết thúc và đỗ vào lề phải.

Cuối cùng, bạn sẽ được tham gia lái xe đường trường thì sẽ kết thúc bài thi B1.

Thi lái xe đường trường B1

Thi đường trường B1 là phần thi cuối cùng, mỗi học viên sẽ thi trên xe đường trường có gắn camera TTSH giám sát, học viên sẽ lái trên 1 đoạn đường 2km gần nơi tổ chức sát hạch. Mục đích của phần thi này là kiểm tra tác phong và kỹ thuật lái xe cơ bản của học viên nên không khó nhưng học viên cũng không được chủ quan. Điểm tối đa là 100, học viên thi 80 điểm trở lên là đạt. Yêu cầu cơ bản của bài thi là bạn phải đảm bảo tốc độ và xử lý tình huống phù hợp với thực tế trên đường và theo yêu cầu của giám thị trên xe.

Thi-lai-xe-duong-truong-B1-sau-khi-thi-xong-phan-thuc-hanh
Thi lái xe đường trường B1 sau khi thi xong phần thực hành

Khi chuẩn bị thi thì thắt dây an toàn, chỉnh ghế, gương chiếu hậu… . Khi có lệnh xuất phát, bạn bật xi-nhan trái, hạ phanh tay, vào số 1 cho xe chuyển bánh sau khi thấy đường đủ an toàn. Trên đường, bạn thực hiện đúng các quy tắc liên quan đến biển báo giao thông, vạch kẻ đường, đèn giao thông,… và phải theo hiệu lệnh của giám thị trên xe. Lưu ý khi về đích thì bật xi-nhan phải rồi chạy chậm dần vào lề đường, khi xe dừng hẳn, về số 0, kéo phanh tay.

Quy trình học lái xe b1 đã được giải đáp ở nội dung trên. Khi có nhu cầu, bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên HoclaixeB2hanoi để có được những thông tin cần thiết. Chúc các bạn sớm học và thi được bằng lái xe để phục vụ cho nhu cầu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985 543 079
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử