Thời hạn sử dụng và thủ tục đổi bằng lái xe ô tô ở Hà Nội

Đổi bằng lái xe ô tô ở Hà Nội có quy định và thủ tục như thế nào? Đối tượng nào thì được cấp phép để đổi bằng lái? Theo dõi bài viết để có thêm thông tin khi bạn đang cần đổi giấy phép lái xe oto. 

Thời hạn quy định của từng loại giấy phép lái xe ô tô

Theo điều 17 Thông tư 12/2017/TT- Bộ Giao Thông Vận Tải quy định về thời hạn của giấy phép lái xe như sau:

Bằng lái hạng B1: Cấp cho người không hành nghề lái xe điều khiển xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg. Loại bằng này sẽ cấp đến 55 tuổi với nữ, 65 tuổi với nam. Nếu bằng B1 cấp sau 45 tuổi đối với nữ hoặc 55 tuổi đối với nam, thì thời hạn sử dụng sẽ là 10 năm.

Bằng lái hạng B2: Cấp cho người hành nghề lái xe điều khiển xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg. Loại bằng này có thời hạn sử dụng là 10 năm, kể từ ngày cấp.

 Thoi-han-quy-dinh-cua-GPLX-o-to
Thời hạn quy định của GPLX ô tô

Bằng lái hạng C cấp cho người lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên và các loại xe quy định cho các giấy phép lái xe hạng B1, B2. 

Bằng lái hạng D cấp cho người lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi và các loại xe quy định cho các giấy phép lái xe hạng B1, B2, C.

Bằng lái hạng E cấp cho người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi và các loại xe quy định cho các giấy phép lái xe hạng B1, B2, C, D.

Bằng E, FB2, FE, FD cấp cho người lái xe đã có giấy phép lái xe hạng B2, D, E để lái các loại xe quy định cho các giấy phép lái xe hạng này khi kéo rơ moóc hoặc xe ô tô chở khách nối toa.

Bằng FC cấp cho người lái xe đã có giấy phép lái xe hạng C để lái các loại xe quy định cho hạng C khi kéo rơ moóc, đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc.
Với giấy phép lái xe ô tô hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp bằng.

Vậy nếu bằng lái xe hết hạn thì chủ sở hữu phải làm thế nào? Cùng tham khảo quy định cấp đổi bằng ở phần tiếp theo.

Quy định về cấp đổi bằng lái xe ô tô hiện nay

Tuỳ theo thời hạn của bằng lái ô tô mà chủ sở hữu sẽ có những thủ tục xin cấp đổi cho phù hợp.

Đối với trường hợp trên dưới 3 tháng

Những người đang sử dụng giấy phép lái xe, trong thời hạn 3 tháng trước khi giấy phép hết hạn, nếu có nhu cầu sử dụng tiếp giấy phép lái xe sẽ được xét đổi giấy phép lái xe mới.

Đối với trường hợp sau 3 tháng và dưới 1 năm

Nếu bằng lái xe ô tô quá hạn từ 3 tháng đến 1 năm thì khi đổi bằng lái xe, bạn phải thi sát hạch lại lý thuyết.

Đối với trường hợp trên 1 năm

Nếu bằng lái xe ô tô quá hạn trên 1 năm thì bạn phải thi sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành khi đổi bằng lái xe. Đổi bằng lái xe hết hạn ở hà nội

Chi phí đổi bằng lái xe đã hết hạn sẽ cao hơn khi đang còn hạn, do đó bạn nên lưu ý làm thủ tục đổi bằng lái xe khi bằng gần hết hạn (còn 2 tuần đến ngày hết hạn).

Nếu cần đổi giấy phép lái xe thì bạn cũng cần để ý mình có thuộc đối tượng được phép đổi bằng hay không? Đổi bằng lái xe ô tô ở đâu Hà Nội? Cùng theo dõi các phần tiếp theo của bài viết.

Đối tượng thuộc diện cấp đổi giấy phép lái xe

Cấp đổi giấy phép lái xe sẽ xét đối tượng theo cấp độ 3 và cấp độ 4:

  • Cấp độ 3 đổi giấy phép lái xe: Dịch vụ công này sẽ áp dụng cho các đối tượng đã có Giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải quản lý. Giấy phép phải còn thời hạn hoặc quá hạn dưới 3 tháng.
  • Cấp đổi bằng lái xe độ 4 đối với giấy phép lái xe Quốc tế: Dịch vụ này áp dụng cho người Việt Nam hoặc người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam. Giấy phép lái xe phải do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET và còn giá trị sử dụng.

Khi xác định bản thân có thê đổi giấy phép lái xe b2, b1, c thì bạn cần thực hiện qua thủ tục bên dưới.

Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô ở Hà Nội

Thủ tục đổi bằng lái xe b2, b1, c tương đối đơn giản.

 Thu-tuc-doi-bang-lai-xe-o-to-o-Ha-Noi
Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô ở Hà Nội

Chuẩn bị hồ sơ

Khi có nhu cầu đổi bằng lái xe ô tô, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau để được cấp bằng lái mới

  • Bằng lái xe bản chính và bản phô tô, hồ sơ gốc bằng lái xe
  • Bản phô tô chứng minh thư nhân dân
  • 4 ảnh thẻ 3×4 kiểu chứng minh thư, nền màu xanh
  • Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định
  • Đơn xin cấp đổi bằng lái xe theo quy định của Sở Giao thông Vận tải.

Nộp hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe

Địa chỉ đổi bằng lái xe ô tô tại Hà Nội thường là Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Đây là nơi tiếp nhận kết quả thi đậu kỳ thi sát hạch và làm bằng cho thí sinh. Ngoài ra, nếu chưa biết phải làm hồ sơ hay thủ tục đổi bằng lái xe ô to hạng c, B1, B2 ra sao thì bạn có thể liên hệ các trung tâm nơi bạn đăng ký học bằng lái ô tô. Hiện nay, một số trung tâm lớn cũng đã tiếp nhận hồ sơ này để giúp bạn đổi bằng lái.

Nộp lệ phí

Lệ phí cấp đổi giấy phép lái xe B1, B2, C đã được quy định tại Thông tư 188/2016/TT-BTC, lệ phí đổi bằng lái xe hết hạn là 135.000 đồng/lần.

Nhận giấy hẹn ngày lấy bằng

Về thời gian đổi bằng lái xe ô tô: Với giấy phép lái xe ô tô do Sở GTVT Hà Nội cấp là 5 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận xét duyệt hồ sơ. Với giấy phép lái xe do Sở GTVT các tỉnh thành khác cấp là 25 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận xét duyệt hồ sơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985 543 079
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Thi Lý Thuyết Online
thi thử